Biểu tình ủng hộ bà Park, hai người chết

RFA
2017.03.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MJ3LJ.jpg Cảnh sát đụng độ người biểu tình ủng hộ bà Park sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết truất quyền tổng thống của bà Park Geun-Hye ở Seoul vào ngày 10 tháng 3 năm 2017.
AFP photo

 

Cảnh sát Seoul cho hay có 2 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình diễn ra ngay sau khi Tòa Hiến Pháp Nam Hàn quyết định truất quyền tổng thống của bà Park Geun-hye.

Tin tức chúng tôi thu thập được cho thấy hai người thiệt mạng thuộc nhóm ủng hộ bà Park, tập trung ngay trước Tòa, nhưng không rõ lý do tại sao cái chết lại xảy ra. Có tin nói rằng hai người này chết sau khi đụng độ với cảnh sát, nhưng cũng có tin nói họ trèo lên xe buýt của cảnh sát để đập phá và trượt chân ngã xuống chết.

Xuất hiện trước ống kính truyền hình, Quyền Tổng Thống kiêm Thủ Tướng Nam Hàn Hwang Kyo-Ahn lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ hay chống đối bà Park hãy tôn trọng phán quyết của Tòa và xóa bỏ mọi khác biệt.

Ông cũng nhắc lại theo quy định của hiến pháp, cuộc bầu cử chọn tân tổng thống sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày, để cử tri chọn người thay thế bà Park.

Những cuộc thăm dò chính trị được truyền thông và các viện nghiên cứu thực hiện trong thời gian gần đây cho thấy ông Moon Jae-in, một chính trị gia cấp tiến đang dẫn đầu danh sách những người có triển vọng đắc cử.

Cũng có đồn đãi cho rằng Quyền Tổng Thống kiêm Thủ Tướng Hwang Kyo-Ahn cũng có ý định tranh cử, nhưng tới giờ ông vẫn chưa lên tiếng nói gì.

Phán quyết truất quyền Tổng thống đối với bà Park Geun-hye được Tòa Hiến Pháp Nam Hàn đưa ra hồi sáng nay.

Với đa số tuyệt đối, tất cả 8 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Nam Hàn sáng thứ Sáu 10/3/2017 (giờ địa phương) đã bỏ phiếu truất phế bà Park Geun-hye.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp được truyền hình trực tiếp từ phòng xử án, trên đài truyền hình quốc gia Nam Hàn.

Theo quy định của hiến pháp Nam Hàn, một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới để bầu chọn người thay thế bà Park Geun-hye trong chức vụ Tổng thống.

Bà Park bị Quốc hội luận tội hồi tháng 12 năm ngoái vì những cáo buộc để cho người bạn thân của bà là Choi Soon-sil lợi dụng quen biết để can dự vào hoạt động của nội các, kể cả việc góp ý sửa chữa những bài diễn văn của bà Tổng thống, cho dù bà Choi không giữ một vai trò nào trong chính phủ.

Bà Park Geun-hye là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee. Bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Nam Hàn sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 19 tháng12 năm 2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang