Lãnh tụ Suu Kyi kêu gọi thay đổi hiến pháp

Lãnh tụ đối lập Miến Điện bà Aung Shan Suu Kyi kêu gọi thay đổi hiến pháp.
RFA 29.01.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Aung San Suu Kyi Bà Aung San Suu Kyi sẽ tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 1 tháng 4 tới.
RFA

Phát biểu trước đám đông ủng hộ bà trong dịp vận động tranh cử quốc hội vào tháng 4 tới, khôi nguyên hòa bình Aung Shan Suu Kyi lên tiếng yêu cầu chính phủ Miến bãi bỏ dự thảo hiến pháp do chính quyền quân sự Miến soạn thảo trước đây. Bản dự thảo hiến pháp cho phép quân đội có thêm nhiều quyền lực hơn bao gồm quyền chỉ định thành viên vào nội các chính phủ, quyền được chiếm một phần ba ghế trong quốc hội cũng như ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia bất cứ lúc nào.

Trong chuyến du hành vận động bầu cử này bà Suu Kyi đã được hàng chục ngàn người đón tiếp như một lãnh tụ của đất nước. Đây là chuyến đi thứ tư của bà ra bên ngoài nơi cư trú sau khi được chính quyền dân sự trả tự do vào tháng 11 năm 2010.

Tổng thống Thein Sein của Miến Điện đã chính thức trao đổi với bà Aung Shanh Suu Kyi nhiều lần về vai trò của bà trong tiến tình theo đuổi nền dân chủ của Miến Điện. Bà là cầu nối để các nước phương Tây tiếp cận và thúc đẩy Miến Điện mạnh mẽ hơn trong quá trình thay đổi.

Đảng đối lập Quốc gia Liên Minh Dân Chủ NLD do bà lãnh đạo đã mạnh mẽ ủng hộ tất cả những việc làm của bà và người dân Miến rất phấn khởi khi hay tin bà chấp nhận ứng cử vào quốc hội vào đầu tháng 4 này.

Bà Aung Shan Suu Kyi và đảng NLD nỗ lực để chiếm 48 ghế trong quốc hội cũng như những cơ quan khác tại Miến Điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.