Đài Loan yêu cầu Trung Quốc ngưng lập đường bay mới sát đảo quốc này

RFA
2018.01.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CB9GU Hành khách chờ trước quầy tiếp tân của hãng hàng không Trung Quốc trong khi đang xảy ra một cuộc biểu tình chống lại hãng này tại thành phố Đài Bắc vào ngày 24 tháng 6 năm 2016.
AFP

Đài Loan vào ngày 4 tháng giêng yêu cầu Trung Quốc phải đóng ngay những đường bay mới sát với đảo quốc này.

Yêu cầu của Đài Bắc được đưa ra sau khi Cục Hàng Không Dân Dụng Trung Quốc công bố cho mở thêm 4 đường tuyến bay mới nhằm giảm tải không lưu tại Eo Biển Đài Loan.

Đài Bắc cho rằng việc mở đường bay mới như thế chưa hề có tham vấn với Đài Loan, bỏ qua vấn đề an toàn bay và không tôn trọng Đài Loan.

Hội Đồng Hoa Lục Sự Vụ của Đài Loan ra thông cáo nói rõ với việc cho mở đường bay mới, Trung Quốc có chủ ý sử dụng ngành hàng không dân sự để che đậy những ý đồ không đúng đắn liên quan đến vấn đề chính trị và quân sự.

Một đường bay đang gây tranh cãi giữa đôi bên qua Eo Biển Đài Loan có ký hiệu M503. Đài Bắc cho rằng đường bay này quá sát với không phận của đảo quốc. Vào năm 2015, Bắc Kinh nổ lực muốn mở đường bay này; thế nhưng bị phản đối dữ dội nên phải dịch chuyển sát vào Hoa Lục và chỉ dùng cho những chuyến bay bắc- xuống- nam mà thôi.

Cục Hàng Không Dân Dụng Trung Quốc vào ngày 4 tháng giêng thông báo nay đường bay M503 cũng có thể dùng cho các chuyến bay từ nam lên bắc Trung Quốc. Ngoài ra Bắc Kinh cho mở thêm 4 đường bay mới.

Từ tháng 5 năm ngoái sau khi tổng thống Thái Anh Văn lên nắm quyền tại Đài Loan, Trung Quốc cắt đứt mọi liên lạc chính thức với Đài Bắc vì cho rằng bà này ủng hộ quan điểm đòi độc lập của Đảng Dân Tiến.

Trong năm qua, Bắc Kinh gây áp lực bằng cách tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự quanh Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang