Thủ tướng Malaysia bị nghi nhận hối lộ hàng trăm triệu USD

RFA-05-07-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong cuộc họp báo về vụ chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích tại một khách sạn gần sân bay quốc tế Kuala Lumpur tại Sepang, Malaysia, vào ngày 15 tháng 3, năm 2014
Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong cuộc họp báo về vụ chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích tại một khách sạn gần sân bay quốc tế Kuala Lumpur tại Sepang, Malaysia, vào ngày 15 tháng 3, năm 2014
AFP

Một vụ bê bối về tài chính và chính trị đang làm chấn động Malaysia.

Đó là việc Thủ tướng đương nhiệm, ông Najib Razak đang bị tình nghi là nhận hối lộ một món tiền lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Vụ việc bắt đầu bằng một bài báo của tờ Wall Street Journal ấn bản Á châu đăng một bài nói rằng một quĩ đầu tư do nhà nước quản lý đã chuyển những món tiền lớn vào tài khoản ngân hàng của ông Thủ tướng. Tờ báo nói rõ là họ có những tài liệu chứng minh rằng vào năm 2003 quĩ đầu tư này chuyển tiền đến 5 lần vào tài khoản của ông Razak mà lần lớn nhất là 620 triệu đô la.

Được biết là quĩ đầu tư do nhà nước quản lý này được chính ông Razak thành lập vào năm 2009 nhằm mục đích phát triển những ngành công nghệ mới. Hiện nay quĩ này đang bị nợ nần chồng chất với số tiền lên đến hơn 11 tỉ đô la sau khi các dự án về năng lượng của họ ở nước ngoài bị thất bại.

Phản ứng trước vụ tình nghi này ông Thủ tướng lên tiếng nói rằng đây là một vụ phá hoại về chính trị, và ông nói là sẽ kiện tờ báo tài chính của Mỹ Wall Street Journal.

Ngoài ra văn phòng Thủ tướng thì ra tuyên bố nói đây là một hành động nhằm phá hoại kinh tế Malaysia, bôi bác chính phủ, và âm mưu truất phế một vị Thủ tướng được bầu lên một cách dân chủ.

Trong khi đó thì ông Tổng chưởng lý quốc gia là Abdul Gani Patail nói là một ủy ban đang tiến hành điều tra vụ việc, và ông đã có những tài liệu liên quan đến việc chuyển ngân vào tài khoản của ông Thủ tướng, tuy nhiên ông không nói thêm chi tiết.

Một điều cũng được giới truyền thông lưu ý là ông đương kim Thủ tướng có nói rằng vụ việc này là một âm mưu của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad nhằm lật đổ ông. Cả hai ông Mahathir và Rajib đều xuất thân từ đảng chính trị UMNO đang chiếm lĩnh sân khấu chính trị Malaysia.

Xem toàn trang