UNSC thảo luận về vùng cấm bay tại Libi

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 14 tháng 3 thảo luận về khả năng áp dụng vùng cấm bay tại Libi sau khi liên đoàn các nước Ả rập kêu gọi áp dụng vùng cấm bay tại Libi hồi cuối tuần rồi.
RFA 14.03.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Pháp và Anh là hai nước dẫn đầu trong việc kêu gọi áp dụng vùng cấm bay tại đây. Hai nước này nói rằng quyết định  mới đây của liên đoàn các nước Ả rập yêu cầu Hội đồng Bảo an áp dụng vùng cấm bay sẽ thuyết phục các quốc gia còn chần chừ khác.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc cho báo giới biết là Li băng, quốc gia Ả rập duy nhất trong hội đồng, sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đàm phán và thảo nghị quyết áp dụng vùng cấm bay.

Hiện Mỹ vẫn chưa có quyết định ủng hộ vùng cấm bay hay không. Theo các nhà ngoại giao thì Trung quốc, Nga, Đức, Nam Phi và Brazil có thể bỏ phiếu không ủng hộ vùng cấm bay.

Để có vùng cấm bay, Hội đồng Bảo an cần phải có được 9 phiếu thuận và không có phiếu chống nào từ 5 thành viên thường trực.
Trong khi đó, Pháp cho biết sẽ gây sức ép lên các ngoại trưởng các nước G8 trong cuộc họp ở Paris để có hành động đối với Libi và ủng hộ việc đưa ra nghị quyết vùng cấm bay tại Hội đồng Bảo an.

Bộ ngoại giao Pháp cho biết Libi sẽ là chủ đề ưu tiên trong các cuộc thảo luận vào thứ hai và thứ ba tuần này giữa Mỹ, Pháp, Anh, Canada, Đức, Ý, Nhật và Nga.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang