Chấm dứt tìm kiếm chiếc MH370 mất tích 3 năm trước

RFA
2017-01-17
Share
000_Hkg9723231.jpg Hải quân Úc trong một lần tìm kiếm chiếc MH370 trên vùng biển Ấn Độ Dương hôm 13/4/2014.
AFP photo

Với lý do không tìm thấy chứng cớ nào xác đáng, ba chính phủ Malaysia, Trung Quốc và Australia loan báo ngưng tìm kiếm chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây đã 3 năm, lúc đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Trong thông cáo phổ biến ngày hôm nay, Ủy Ban Tìm Kiếm viết rằng mặc dù đã sử dụng những phương tiện kỹ thuật tối tân nhất, lắng nghe tất cả những đề nghị của các chuyên gia, nhưng vẫn không thể xác định được vị trí của chiếc phi cơ mất tích, do đó đành phải ngừng công tác tìm kiếm dưới nước.

Dù vậy, cả 3 chính phủ vẫn hy vọng sẽ có được những thông tin mới và chính xác, để tìm được chiếc phi cơ mất tích đầy bí ẩn.

Chiếc phi cơ loại Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines rời phi trường Kuala Lumpur lúc rạng sáng ngày 8 tháng Ba năm 2014, chở theo 239 hành khách và nhân viên phi hành đoàn.

Tin tức cho thấy khi sắp rời không phận Việt Nam để vào không phận Trung Quốc thì chiếc phi cơ bất ngờ quay trở lại, và sau đó mất hẳn trên màn hình radar.

Có nhiều dự đoán được đưa ra, trong đó dự đoán chiếc máy bay lao xuống Ấn Độ Dương sau khi hết xăng được xem là hữu lý nhất. Rất tiếc, cuộc tìm kiếm kéo dài 3 năm trời trong khu vực rông tới 120,000 km vuông không đem lại kết quả nào cả.

Ngoài ra từ ngày chiếc phi cơ mất tích tới nay, chỉ có 7 trong số 20 mảnh vỡ tìm thấy trên các bãi biển của Ấn Độ Dương được xem là chắc chắn hay có thể là một phần của chiếc phi cơ, vẫn không đủ để các toán tìm kiếm biết được chiếc máy bay đang nằm ở vị trí nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang