Hoa Kỳ quan ngại việc TQ thành lập thành phố Tam Sa

Trong một cuộc họp báo thường lệ hôm thứ Ba, khi được hỏi ý kiến về hành động cho thành lập thành phố Tam Sa của Trung Quốc nhằm quản lý các quần đảo tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland, cho biết Hoa Kỳ quan ngại hành động đơn phương như thế dường như có thể đặt sự việc vào một thế đã rồi.
RFA 25.07.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trụ sở cái gọi là "Thành phố Tam Sa" của TQ trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa.
Trụ sở cái gọi là "Thành phố Tam Sa" của TQ trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa.
AFP photo

Bà cũng nói rằng vấn đề này đã được nhắc lại nhiều lần là chỉ có thể giải quyết dựa trên đàm phán, đối thoại và ngoại giao giữa các bên.

Bà Victoria cũng nhắc đến chuyến công du Châu Á trong thời gian gần đây của bà Ngoại trưởng Hoa Kỳ, trong đó bà Hilary Clinton đã nhấn mạnh là tranh chấp phải được giải quyết không thông qua hăm dọa, ép buộc hay vũ lực.

Trung Quốc đã chính thức tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa, bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam và một số nước khác trong khu vực có tuyên bố chủ quyền. Việc thành lập thành phố này đã  bị Việt Nam và Philippines phản đối.

Ý kiến (4)
Share

Le Quoc Trung

nơi gửi Hoa thanh Tay ninh

Toi keu goi cong dan Viet nam chung ta mot long kien quyet dung len dau tranh den cung voi quan Trung quoc ngang nguoc hieu chien. Khong de mat dat do cong lao to tien ta tao dung ,chung ta phai co nhiem vu gin giu den cung du ke thu do co lon den dau vi chung da mang dong mau Viet nam anh hung.

29/07/2012 06:33

Nguyen loc

nơi gửi Tay ninh

Trung quoc qua ngan nguoc. Viet nam hai dung len danh lai chu quyen cua minh dat dai cua minh. K de cho trung quoc mun lm j thi lam. Tat ca nhung nguoi dan nhung dua con cua viet nam k dog tinh ve suy ngi va cach lm cua trung quoc.

27/07/2012 11:23

tjp

nơi gửi 0

TQ nay that ngan nguoc .hjx

26/07/2012 13:36

My Nhan

nơi gửi USA

Phải chăng Trung Quốc đã thành lập xong những "thành phố Tam Sa" ngay trong lòng lãnh thổ Việt Nam? Phải chăng những công dân Trung Quốc đến Việt Nam sinh sống sau 1975 chính là những người lính Trung Quốc? Hãy nhìn lại sự đồng hóa của Trung Quốc đối với Tây Tạng.

26/07/2012 11:42

Xem toàn trang