Liên minh Mỹ - Phi vẫn vững chắc

RFA
2016-09-30
Share
defense-gov_news_photo_100628-d-9880w-113_-_under_secretary_of_defense_for_acquisition_technology_and_logistics_ashton_carter_briefs_reporters_in_the_pentagon_on_new_acquisition_initiati.jpg Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter
Courtesy photo

Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nói rằng quan hệ chiến lược giữa Mỹ và đồng mình Philippines vẫn thật vững chắc.

Lên tiếng hồi chiều hôm qua khi đến thăm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang cập bến ở căn cứ hải quân San Diego, bang California, ông Carter nhấn mạnh mối quan hệ giữa Washington và Manila vẫn bền vững, như đã từng được thể hiện trong những thập niên qua.

Ông Carter không đi sâu vào chi tiết, nhưng có nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chương trình giúp Phi hiện đại hóa quân sự.

Ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ đưa ra phát biểu này sau khi Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết cuộc thao diễn chung giữa binh sĩ Phi và Hoa Kỳ tổ chức vào tháng tới sẽ là cuộc thao diễn cuối cùng.

Tổng Thống Phi nói điều này trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ Tư, nhưng ngay sau đó bộ trưởng ngoại giao của Phi, ông Perfecto Yasay, đã nhanh chóng trả lời báo chí rằng quyết định này là chưa phải là quyết định chung cuộc.

Ngoại trưởng Phi nói rõ là tập trận chung giữa Mỹ và Philippines được thoả thuận kéo dài cho đến hết năm 2017, và cả hai quốc gia sẽ cùng xem xét rằng có tiếp tục kéo dài thoả thuận đó nữa hay không.

Vẫn theo Ngoại Trưởng Yasay, Tổng thống Philippines Duterte đưa ra lời phát biểu như thế vì có lẽ, không cần thiết để tiếp tục thực hiện những cuộc tập trận chung trên biển Đông, nhưng nhắc lại điều này chỉ xảy ra sau năm 2017.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang