Thủ tướng Singapore thất vọng khi Mỹ rút khỏi TPP

RFA
2017.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_H35LW.jpg Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
AFP photo

Thủ tướng Singapore nói rằng việc Hoa Kỳ quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP đã khiến niềm tin đặt vào chính sách của Washington bị giảm sút.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC, Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay Singapore thất vọng khi được tin Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi TPP. Lý do ông đưa ra là Singapore coi trọng tầm quan trọng của hiệp định, xem đó là đấu hiệu Hoa Kỳ can dự vào khu vực, đảm bảo ổn định và phát triển kinh tế cho mọi nước.

Vì thế, Thủ tướng Singapore cho rằng quyết định của Tổng Thống Trump đã khiến cho niềm tin đặt vào chính sách của Hoa Kỳ bị giảm sút, nói thêm rằng vì không có TPP nên cán cân chính trị và kinh tế tại Châu Á-Thái Bình Dương đã chuyển đổi.

Trong cuộc phỏng vấn, Thủ Tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi Hoa Kỳ chú tâm hơn về quan hệ với Bắc Kinh vì theo ông, quan hệ tốt giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có lợi cho toàn khu vực.

Hôm qua trong bài diễn văn đầu tiên đọc trước Lưỡng Viện Quốc Hội Liên Bang Mỹ, Tổng Thống Trump có nhắc lại việc ông quyết định rút khỏi TPP, giải thích rằng bản hiệp định kinh tế này không có lợi cho Hoa Kỳ, khiến công nhân Mỹ bị mất việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang