Hoa Kỳ đề nghị Bắc Hàn đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết

RFA
2017.12.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_V41XK_960.jpg Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson phát biểu tại diễn đàn về quan hệ Mỹ và Nam Hàn ở Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington DC hôm 12/12/2017
AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ  hôm thứ ba ngày 12/12 cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng nói chuyện với Bắc Hàn mà không cần điều kiện tiên quyết, khác hẳn với yêu cầu từ trước đến nay của Mỹ là Bắc Hàn phải từ bỏ kho vũ khí hạt nhân như một phần của điều kiện đàm phán.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra đề nghị này trong bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) ở Washington DC.

Phát biểu từ người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đưa ra chỉ chưa đầy hai tuần sau khi Bắc Hàn cho biết nước này đã thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM) có thể vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên Nhà Trắng sau đó lại đưa ra tuyên bố nói rằng cái nhìn của Tổng thống Donald Trump đối với Bắc hàn là không thay đổi.

Trước đó Tổng thống Trump đã nói những nỗ lực ngoại giao của Ngoại trưởng Tillerson với Bình Nhưỡng là phí thời gian. Tổng thống Mỹ cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ không cho phép Bắc Hàn thực hiện những nỗ lực có được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể với tới Mỹ.

Trong khi đó, đại diện của Liên Hiệp quốc Jeffrey Feltman, người vừa trở về từ Bình Nhưỡng nói với báo giới rằng Bình Nhưỡng nói muốn ngăn chặn chiến tranh nhưng lại không đưa ra một đề nghị đàm phán chắc chắn nào.

Tuyên bố mới của  Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh từ Trung Quốc và Nga.

Từ Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói Trung Quốc chú ý đến phát biểu của Ngoại trưởng Tillerson và bày tỏ hy vọng là Mỹ và Bắc Hàn sẽ có những bước tiến có ý nghĩa hướng tới đối thoại.

Từ Moscow, Nga, người phát ngôn điện Kremli, Dmitry Peskov nói với báo chí rằng tuyên bố mới của Mỹ mang tính xây dựng và gây ấn tượng đối với Nga hơn là những phát biểu mang tính đối đầu từ trước đến nay. Nga vì vậy hoan nghênh đề nghị mới.

Mặc dù đưa ra đề nghị đàm phán, Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm thứ ba cũng cảnh báo những nỗ lực của quốc tế nhằm cô lập Bắc Hàn bao gồm lệnh cấm vận về kinh tế sẽ tiếp tục cho đến khi ‘quả bom đầu tiên được thả’ và Washington không thể chấp nhận một Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân.

Ông nói thêm, cánh cửa đàm phán với Bắc Hàn tuy vậy vẫn mở và còn mở rộng hơn so với trước kia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang