Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

RFA
2021-06-15
Share
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận cùng tàu chiến của Nhật Bản ở Biển Đông hôm 7/7/2020
Reuters

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa vào Biển Đông để thực hiện nhiệm vụ thường kỳ theo thông báo của Hải quân Mỹ ngày 15/6.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan được hộ tống bởi tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Shiloh và khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Halsey.

Khi ở Biển Đông, nhóm tàu tấn công sẽ thực hiện các hoạt động an ninh trên biển bao gồm các hoạt động bay bằng máy bay chiến đấu và trực thăng, diễn tập tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và không quân”, thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.

"Các hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông là một phần trong hoạt động hiện diện thường xuyên của Hải quân Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", thông báo cho biết thêm.

Chuẩn đô đốc Will Pennington, chỉ huy nhóm tác chiến Ronald Reagan cho biết: "Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy thương mại tự do, thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên luật lệ".

Mỹ và các quốc gia đồng minh thời gian qua đã gia tăng các hoạt động tuần tra và tập trận chung ở Biển Đông vào khi Trung Quốc liên tục thực hiện các hoạt động quân sự và gây hấn đối với các nước láng giềng ở vùng nước tranh chấp.

Hôi đầu tháng 6 vừa qua, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Mỹ và tàu khu trục lớp Anzac HMAS Ballarat của Australia đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần trên Biển Đông.

Vào tháng hai năm nay, hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cũng tiến hành diễn tập chung ở Biển Đông.

Những hoạt động của hải quân Mỹ và đồng minh ở Biển Đông thời gian qua đã khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh chỉ trích những hành động này là gây mất hoà bình và ổn định trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang