Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt trở lại Biển Đông

RFA
2021-04-06
Share
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt trở lại Biển Đông Hình minh hoạ. Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt hôm 31//3/2020
US Navy photo

Nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Theodore Roosevelt dẫn đầu vào ngày 4/4/2021 đã quay trở lại Biển Đông để thực hiện các hoạt động thường lệ.

Nguồn tin từ Hải quân Hoa Kỳ cho biết như vừa nêu vào ngày 5 tháng tư, dẫn phát biểu của Chuẩn Đô đốc Doug Verissimo, Chỉ huy Nhóm Tác chiến Hàng không Mẫu hạm 9, rằng việc trở lại Biển Đông nhằm tái bảo đảm với các đồng minh và đối tác về cam kết bảo vệ tự do trên biển.

Tin cho biết nhóm tác chiến trở lại Biển Đông sau mấy tuần hoạt động tại Ấn Độ Dương. Cũng theo Chuẩn Đô Đốc Doug Verissimo thì lần này khi vào Biển Đông nhóm sẽ thực hiện các hoạt động diễn tập trên không, tấn công trên biển, thực tập chống ngầm, huấn luyện chiến thuật phối hợp và các hoạt động khác.

Đây là lần thứ ba nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông trong năm 2021 kể từ khi Tổng thổng Joe Biden nhậm chức. Lần đầu vào hôm 23/1 theo chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải, lần thứ hai vào ngày 9/2 cùng tập trận với hàng không mẫu hạm USS Nimitz.

Nhóm này gồm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN-71), tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill (CG-52), hải đội khu trục 23, và khu trục hạm có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh USS Russell (DDG-59).

Hạm đội Bảy là đội tàu lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ bao gồm từ 50-70 chiến hạm và tàu ngầm bố trí khắp khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Hạm đội Bảy có hoạt động và tương tác thường kỳ với 35 quốc gia ven biển để bảo vệ và duy trì một khu vực Thái Bình Dương- Ấn Độ Dương tự do và rộng mở.

thềm sơn hà
thềm sơn hà says:
06/04/2021 10:08

Để ngăn chặn Trung Cộng chiếm trọn Biển Đông, Việt Nam cần khẩn thiết thực hiện ngay:
1.- Mở cửa quân cảng Cam Ranh cho lực lượng Hải quân và Tuần duyên (Coast Guard) Hoa Kỳ sử dụng.
2.- Thương thuyết 'Hiệp Ước Phòng Thủ Hỗ Tương Mỹ-Việt'.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang