HRW yêu cầu Việt Nam chấm dứt hứa suông về nhân quyền

RFA 14.12.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Brad Adams, Giám đốc Đặc trách Á Châu của Human Rights Watch
Ông Brad Adams, Giám đốc Đặc trách Á Châu của Human Rights Watch
AFP photo

Ngày mai, cuộc đối thoại nhân quyền giữa chính phủ Việt Nam và Liên Minh Châu Âu EU sẽ diễn ra tại Hà Nội. Trước khi cuộc họp bắt đầu, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch cho phổ biến bản thông cáo, trong đó nhấn mạnh rằng EU cần phải gây sức ép với chính phủ Việt Nam, buộc Hà Nội phải có những tiến bộ cụ thể về mặt nhân quyền.

Thông cáo đưa ra những đề nghị yêu cầu phía EU đòi hỏi Hà nội phải làm, như chấm dứt những phiên tòa, bản án mang động cơ chính trị, phóng thích tù nhân chính trị, bảo đảm các quyền căn bản của người lao động như quyền được lập hội, và phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng.

Trong thông cáo phổ biến từ Brussels, ông Brad Adams, Giám đốc Đặc trách Á Châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền nói rằng “EU cần phải nói với chính quyền Việt Nam rằng sẽ không bị mắc lừa trước thủ thuật đánh tráo các cuộc bắt bớ vì lý do chính trị bằng các vụ đánh đập cũng vì lý do chính trị”, bảo thêm rằng việc chính quyền Việt Nam dùng bạo lực để đàn áp những người bất đồng chính kiến chỉ khiến cho thế giới có cái nhìn không thiện cảm đối với chính quyền Việt Nam.

Thông cáo cũng đưa ra những bằng chứng như việc mới tuần trước, những nhà tranh đấu như các ông Nguyễn Văn Đài, Lý Quang Sơn, Vũ Đức Minh bị những kẻ lạ mặt đánh đập ở Nghệ An, nhà hoạt động cho quyền lao động Đỗ Thị Minh Hạnh bị công an Đồng Nai câu lưu và hành hung hồi tháng trước.

Ngoài ra, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch cũng đề nghị Liên Minh Châu Âu công bố kết quả cuộc đối thoại với Hà Nội.

Xem toàn trang