Trao đổi thư tín với thính giả (05.12.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014.12.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
mo0uwIld.jpg Bản viết tay hoãn thi hành án cho Hồ Duy Hải.
Files photo

 

Sự kiện tử tù Hồ Duy Hải được Tòa án Long An hoãn thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc chưa đầy 24 tiếng đồng hồ trước giờ hành hình được công luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Bà Nguyễn Thị Rưởi, dì ruột của Hồ Duy Hải nhờ đài ACTD chuyển lời cảm ơn của gia đình đến cộng đồng sau khi nhận được bản hoãn thi hành án tử hình từ tòa:

“Tôi là Nguyễn Thị Rưởi, là dì ruột của cháu Hồ Duy Hải bị mang án oan tử hình suốt 7 năm nay. Gia đình luôn đi kêu oan liên tục nhưng chưa gặp được lãnh đạo của cơ năng để giải quyết vấn đề. Gia đình tôi tha thiết kêu gọi cầu xin mỗi người trong nước, ngoài nước, cộng đồng quốc tế có tiếng nói cho Hồ Duy Hải được hoãn thi hành án. Hôm nay tôi nhận được bản hoãn thi hành án rồi. Tình trạng sức khỏe của mẹ Hồ Duy Hải kém, không thể lên tiếng cảm ơn. Thay mặt gia đình, tôi cảm ơn cộng đồng đã góp mỗi người một tiếng nói cho Hồ Duy Hải. Tâm nguyện của chúng tôi là nên hủy bản án tử hình vì tàn nhẫn quá! Đối với ai cũng vậy, có đứa con mà lãnh án tử hình thì đau khổ dường nào! Chúng tôi tha thiết vẫn mong cộng đồng, mỗi người góp một tiếng nói kêu cứu, hủy bản án tử hình cho Hải có thời gian kêu oan để sớm được trả tự do về với gia đình”.

Mạng người không là cỏ rác. Giết đi dễ, cứu lại khó. Chỉ dựa vào lời khai là đủ để kết thúc 1 cuộc đời hay sao? Công lý ở đâu các ngài Lập pháp ơi khi Hành pháp muốn làm như thế nào thì làm?

Tiếp tục trong chương trình, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh vụ việc này:

“May nhờ có mạng truyền thông xã hội! Nếu không thì lại có thêm một án oan sai đi vào quên lãng”.

“Tuyệt vời sức mạnh của sự đồng lòng lên tiếng vì công lý!”

“Cảm ơn Ơn Trên đã nghe lời cầu xin của tất cả mọi người. Nhận được tin này nước mất tôi rơi. Thiệt tội cho em và cả gia đình của em nhất là bà mẹ của em. Với sự kiên trì của mẹ em cũng như lòng dũng cảm của bà tôi tin rằng em sẽ được vô tội”.

“Một đất nước mang hai chữ ‘đồng bào’ mà toàn để dân kêu oan. Hãy lên tiếng phản ánh! Thật đang buồn cho số phận người dân”.

“Mạng người không là cỏ rác. Giết đi dễ, cứu lại khó. Chỉ dựa vào lời khai là đủ để kết thúc 1 cuộc đời hay sao? Công lý ở đâu các ngài Lập pháp ơi khi Hành pháp muốn làm như thế nào thì làm?”

“Văn bản ra lệnh ngừng thi hành án tử hình trong giống như một tờ giấy nháp. Pháp luật giống như chuyện đùa”.

“Đúng rồi, làm gì có luật khi mà người viết ra luật và kẻ thi hành luật chỉ là một! Chúng ta mãi đi đòi công bằng cho xã hội, cho người dân. Đòi mãi, bao nhiêu năm rồi vẫn chẳng thấy công bằng ở đâu cả. Chỉ thấy ngày càng có nhiều hơn những con người bất hạnh. Buồn cho số phận những người không may trong xã hội hôm nay”.

“Thế là tốt rồi! Ông Viện trưởng hay Chánh án Long An đã có một quyết định sáng suốt và đúng đắn. Hoan hô! Còn những người can tâm không biết vì mục đích gì mà cố tình ép Hải vào tội chết? Giờ này không biết bọn họ đang mưu đồ gì tiếp theo? Mong công lý được sáng tỏ! Kẻ gây tội phải được xét xử nghiêm minh để kỷ cương phép nước được trong sạch và được tôn trọng”.

“Lần này 2 tay hoan nghênh Tòa án Long An. Khi nào các dấu tay trùng với vật chứng tang chứng thủ phạm tâm phục khẩu phục thì tử hình cũng chưa muộn. Các án oan nhãn tiền ngày càng nhiều. Thử hỏi mai kia tìm ra chứng lý buộc tội kẻ thủ ác thì ông Trời cũng không bù đắp được một mạng người”.

“Cần làm rõ vụ việc VKSND và thẩm phán căn cứ vào yếu tố nào kết luận Hồ Duy Hải phạm tội giết người dẫn đến án tử hình? Hay phía sau có thế lực rất mạnh chỉ thị làm như vậy? Là người đại diện pháp luật mà kết tội án tử hình một người dân như vậy hay sao?”

Chúng tôi tha thiết vẫn mong cộng đồng, mỗi người góp một tiếng nói kêu cứu, hủy bản án tử hình cho Hải có thời gian kêu oan để sớm được trả tự do về với gia đình.
- Bà Nguyễn Thị Rưởi

“Xin hãy xem xét lại cho họ biết đâu kẻ giết người vẫn vẩn vơ ngoài pháp luật? Như vụ của ông Chấn khiến dư luận bất bình. Niềm tin vào toà án, công lý của dân chúng giảm sút. Các vị ăn cơm của nhân dân hãy làm tròn bổn phận của mình, đừng để người vô tội chịu tội thay kẻ giết người. Công an Việt Nam hay dùng ép cung, nhục hình để điều tra khiến họ ko chịu được đau đớn nên đành chấp nhận. Hãy đối xử với nhau như con người để nhân dân có niềm tin vào đất nướcc Việt Nam này!”

“Người ta đã khiếu nại vì bị ép cung, rất có thể là oan ức. Tại sao không chờ mà thi hành án tử nhanh như thế? Rõ ràng là có vấn đề gì mờ ám trong vụ này. Tôi nghĩ rằng trong tương lai sẽ còn rất nhiều nạn nhân như Hồ Duy Hải và Nguyễn văn Chưởng. Đáng buồn thay!”

“Xin chia buồn cùng gia đình. Vì chúng tôi cũng là dân đen, cá nằm trên thớt cả nên không biết phải giúp gì, chỉ còn mong chờ ông Trời có mắt”.

“Hãy lên tiếng! Đừng để xã hội VN trở thành 1 nghĩa địa đầy những linh hồn chết oan!”

“Dân VN có quyền gì đâu! Chỉ có ‘Công quyền’ nên dân khổ! Dân phải đoàn kết đòi nhân quyền và dân quyền”.

Sau đây, mời quý thính giả nghe 2 tin nhắn gửi về đài trong tuần qua:

“Cảm ơn các cô, các cậu trong đài ACTD phỏng vấn những người đấu tranh dân chủ bị Cộng Sản trao đổi với Bộ Ngoại giao Mỹ, từ trong nước ra ngoài, nói lên tiếng nói cho toàn người Việt, đồng hương hải ngoại nghe được những tiếng nói như vậy cũng là điều hay. Các cô, các cậu có những chương trình tôi phải công nhận rất hay, càng ngày càng tiến nhiều hơn. Cảm ơn nhiều lắm”.

“Cảm ơn quý đài đã có những lời chúc tụng trong Lễ Tạ ơn. Sau khi tôi nghe hết tất cả anh chị em từ lớn chí nhỏ thì tấm lòng tôi dường như ấm lại và đầy hưng phấn. Sẵn đây, tôi có chút ý kiến nho nhỏ là giống như anh Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ trong cuộc tiếp chuyện vừa rồi thì đã biết rõ và rất rõ nhược điểm và yếu điểm Cộng sản sợ nhất là truyền thông. Tôi mong tất cả quý anh chị của đài nghĩ chút tình về quê hương đất nước và muốn cho đất nước cũng như người Việt chúng ta trên toàn thế giới nhìn về đất mẹ có được luồng sinh khí mới theo đà tiến hóa của xã hội văn minh và tự do.

Bà Nguyễn Thị Loan - mẹ của Hồ Duy Hải - cảm ơn những lời chúc mừng của người thân chiều 4/12/2014
Bà Nguyễn Thị Loan - mẹ của Hồ Duy Hải - cảm ơn những lời chúc mừng của người thân chiều 4/12/2014
Bà Nguyễn Thị Loan - mẹ của Hồ Duy Hải - cảm ơn những lời chúc mừng của người thân chiều 4/12/2014

Ý tôi muốn nói là tất cả các anh chị đã góp công, góp sức rất nhiều để gửi đến cho người dân Việt khắp nơi cũng như ở trong nước nghe. Đó là tinh thần yêu nước tuy cho rằng nhỏ nhưng rất to lớn và cũng rất hữu ích. Trước khi dứt lời tôi xin cầu chúc tất cả quý đài được dồi dào sức khỏe, nhiều may mắn và mỗi ngày mỗi thăng tiến. Thân ái kính chào”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái hồi đáp ý kiến đóng góp của thính giả Kim Nguyen:

“Kính thưa quý vị,

Trong hầu như tất cả các trường hợp, khi phát lại một chương trình, quí đài luôn dùng một cách giới thiệu khác để tạo cái cảm giác lạ cho người nghe. Tôi đơn cử một thí dụ: trong chương trình phát thanh tối thứ năm
(28/11) quý vị giới thiệu là : ‘mục Đọc báo trên mạng’. Rồi hôm sau (29/11), cũng chương trình ấy, nó được giới thiệu là ‘những diễn biến mới nhất liên quan đến dự án du lịch của TQ đầu tư ở đèo Hải Vân’.

Giới thiệu như vậy quả là không sai, nhưng nó có cái vẻ ‘treo đầu heo mới, bán… thịt heo cũ’. Giống như một gánh hát trình diễn cũng một vở tuồng nhưng lại giới thiệu với hai tựa đề khác nhau. Mục đích là gì nếu không phải để người đã xem mua thêm một vé nữa để xem vở tuồng (mà mình tưởng là) mới. Và sau khi biết mình bị gạt, chắc họ sẽ không xem gánh hát đó nữa, hoặc nếu cứ phải xem (vì không có gì thay thế) thì tình cảm của họ dành cho gánh hát ấy cũng giảm đi nhiều, thật nhiều…

So sánh như vậy thật ra cũng không hoàn toàn đúng, vì quý đài không có bán vé. Điều tôi muốn chia sẻ là với cách mặc cái áo mới cho một nội dung cũ như vậy, hoàn toàn không tạo được thêm cảm tình của người theo dõi chương trình. Thà quý vị cứ chân thành, có sao nói vậy, cứ nói là chúng tôi phát lại chương trình ‘Đọc báo trên mạng’, hay không nói ‘phát lại’ cũng được, nhưng xin dùng cùng một tiêu đề như đã dùng trước đó.

Quý vị đặt tựa khác thì ai đã nghe rồi cũng đều biết là ‘hàng giả’, còn đối với ai chưa nghe thì giới thiệu cách nào cũng là mới đối với họ.

Vài lời chia sẻ chân thành, có thể sẽ ‘mất lòng’, nhưng là lời ‘thật’.

Trân trọng”.

Quý thính giả Kim Nguyen kính, nhân tiện qua chia sẻ của quý vị, Hòa Ái trả lời cho thắc mắc của những thính giả khác, hỏi vì sao ban Việt ngữ phát lại các tin, bài đã phát qua rồi, với mục đích gì? Một vài thính giả cho biết cảm thấy nhàm chán khi phải nghe lại các tin, bài cũ.

Xin chia buồn cùng gia đình. Vì chúng tôi cũng là dân đen, cá nằm trên thớt cả nên không biết phải giúp gì, chỉ còn mong chờ ông Trời có mắt.

Thưa quý vị, ban Việt ngữ phải phát lại các tin, bài đã phát vì có những sự kiện được dư luận quan tâm nhiều, yêu cầu phát lại và thêm một lý do chính là vì nhiều thính giả ở VN gặp trở ngại, không nghe được qua radio do bị phá sóng nên ban Việt ngữ buộc phải phát lại với hy vọng những thính giả này có thể nghe được đầy đủ thông tin.

Trở lại với chia sẻ của quý thính giả Kim Nguyen, ban Việt ngữ có một số tạp chí truyền thanh, được phát theo lịch cố định trong tuần, ví dụ như mục “Đọc báo trên mạng” do Nam Nguyên phụ trách, được phát vào tối thứ Sáu hàng tuần hay như mục “Văn hóa Nghệ thuật” do Mặc Lâm phụ trách, được phát vào tối thứ Bảy hàng tuần nên khi giới thiệu, chúng tôi thường giới thiệu ngắn gọn, nhấn mạnh vào tạp chí truyền thanh và người phụ trách. Và khi phát lại những tạp chí truyền thanh này, để tránh sự hiểu lầm về thời gian ấn định trong tuần dành cho các tạp chí truyền thanh, nên chúng tôi giới thiệu nội dung của vấn đề được trình bày.

Kính mong qua lời giải thích này, quý thính giả hiểu thêm về mục đích vì sao chúng tôi linh hoạt thay đổi lời giới thiệu cho các tạp chí truyền thanh khi phát lại.

Trước khi kết thúc chương trình, Hòa Ái đặc biệt gửi đến quý vị thông tin về chuyên đề “Ký ức 40 năm” của Ban Việt ngữ nhằm để kỷ niệm 40 năm ngày 30 tháng 4 năm 1975. Chúng tôi sẽ thực hiện loạt bài về biến cố quan trọng nhất của đất nước và mong mỏi sự góp sức của quý khán thính giả cùng độc giả bằng các bài viết, âm thanh, video hay góp ý trong chủ đề này.

Nhìn lại quá khứ để hướng tới tương lại là mục đích mà chương trình “Ký ức 40 năm” nhắm tới. Ban Việt Ngữ hy vọng rằng đây là dịp để người Việt cùng nhìn lại một quãng thời gian khá dài với muôn vàn khác biệt nhằm kết nối những trái tim Việt Nam trên khắp thế giới.

Liên lạc với ban Việt ngữ liên quan đến chuyên đề “Ký ức 40 năm”, quý vị gửi về theo địa chỉ email: kyuc40nam@rfa.org

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái xin kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.