Tiếng vọng từ Đồng Tâm

Hòa Ái, phóng viên RFA
2017.04.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
20170420_115540.jpg Bên ngoài xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chụp hôm 21/4/2017.
RFA photo

Cảm thông và ủng hộ

“Một ngày lạ thói sai nha

Làm cho khốc hại chẳng qua việc tiền”

Hai câu Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du mà thính giả Ha Quang Tuan mượn lời thơ để cất lên tiếng lòng trước thông tin về các vụ việc cưỡng chế đất đai diễn ra suốt tuần qua ở Lai Châu, Bắc Ninh, Phú Quốc-Kiên Giang và xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ngay trong lòng thủ đô Hà Nội.

“Nhìn cảnh dân bị cưỡng chế mà tôi đau thắt tim”, “Quá thương cho dân lành! Cái túi của các quan tham thiệt là không đáy!”, “Người nông dân vốn đã nghèo khó mà còn bị lấy đất giao cho công ty, coi như bóp chết cuộc sống của họ rồi!”, “Nhìn cảnh người dân thiệt là đáng thương! Lợi ích nhóm như cái vòi bạch tuộc!”, “Vừa mất đất vừa bị bắt. Có nỗi đau nào hơn không?”

Nhân dân phải thật bình tĩnh, đoàn kết, bảo vệ tính mạng, tài sản, hoa màu, không được vi phạm pháp luật. Dân ta chỉ quyết giữ lấy đất của ta thôi. Chúc bà con thành công.
- Thính giả

Đây là những chia sẻ của quý khán thính giả cùng độc giả RFA qua nghe được và nhìn thấy cảnh tượng người dân bị xịt vòi rồng khi lực lượng chức năng đến cưỡng chế nhà ở phường Đông Phong, thành phố Lai Châu và 11 người đã bị bắt giữ trong vụ việc này; người dân thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cắm chốt, cắm lều, dựng bạc tại khu đất bị thu hồi cũng như đặt sẵn quan tài đã đốt hương khi cả ngàn nhân viên của lực lượng cưỡng chế đến; hộ dân ở Gành Dầu, Bãi Dài, Phú Quốc, Kiên Giang ném chai lọ có chứa xăng vào lực lượng cưỡng chế gồm khoảng 100 người vì chính quyền địa phương không giải quyết nguyện vọng yêu câu hỗ trợ tái định cư; và đỉnh điểm là vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

“Kính gửi bà con nhân dân xã Đồng Tâm, một số cán bộ tham nhũng ở huyện Mỹ Đức giở hết chiêu này đến chiêu khác với mục đích chiếm bằng được đất đồng Sênh ta. Chúng dùng mọi thủ đoạn lừa đảo không thành. Nay, chúng lại tung ra chiêu lừa đảo mới, liều lĩnh tuyên bố cưỡng chế giải tỏa đất nông nghiệp ở đồng Sênh, kể cả nhà cửa và hoa màu. Chúng đang thuê mượn các lực lượng ở những địa bàn lân cận để về hăm dọa nhân dân đang sản xuất, canh tác, trồng hoa màu trên đất nông nghiệp khu đồng Sênh của nhân dân Đồng Tâm. Nhân dân phải thật bình tĩnh, đoàn kết, bảo vệ tính mạng, tài sản, hoa màu, không được vi phạm pháp luật. Dân ta chỉ quyết giữ lấy đất của ta thôi. Chúc bà con thành công.”

Chướng ngại vật chắn ngang một con đường vào xã Đồng Tâm. Ảnh chụp hôm 21/4/2017.
Chướng ngại vật chắn ngang một con đường vào xã Đồng Tâm. Ảnh chụp hôm 21/4/2017.
RFA photo

Vừa rồi là thông báo được phát đi từ kênh phát thanh của người dân Đồng Tâm tự lập ra. Bà con xã Đồng Tâm không còn chọn lựa nào khác là phải đối đầu với chính quyền sau khi 4 người dân bị bắt hồi ngày15 tháng Tư vì tội “gây rối trật tự công cộng”. Với quyết tâm giữ đất, dân làng Đồng Tâm đã bắt giữ 36 công an làm con tin và tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” diễn ra trong nhiều ngày bởi sự bao vây chặt chẽ của lực lượng chức năng.

Trong suốt những ngày xảy ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chức năng và dân chúng xã Đồng Tâm, truyền thông trong nước đăng tải thông cáo của Ủy ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội rằng nguyên nhân của cuộc khủng hoảng là do dân chúng Đồng Tâm không đồng ý với những quyết định về đất đai hợp lý của chính quyền. Tờ Hà Nội Mới đăng bài chỉ trích nhiều thế lực bên ngoài ra sức kích động dân chúng Đồng Tâm, trong khi báo mạng VnExpress.net có đưa thông tin về quan điểm của người dân Đồng Tâm, nói rằng họ muốn giải quyết chuyện đất đai theo đúng pháp luật, chứ không muốn gây rối loạn.

Ý kiến của quý thính giả Đài Á Châu Tự Do xoay quanh vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức như thế nào? Trước hết là nhận định của Nhà thơ Bùi Minh Quốc, một người ký tên vào “Bản Lên tiếng ủng hộ đồng bào Đồng Tâm”:

Vụ Đồng Tâm này có thể nói là hệ quả của một quá trình. Nguyên nhân gốc là do điều luật ‘đất đai là sở hữu toàn dân’.
- Nhà thơ Bùi Minh Quốc

“Vụ Đồng Tâm này có thể nói là hệ quả của một quá trình. Nguyên nhân gốc là do điều luật ‘đất đai là sở hữu toàn dân’. “Đất đai là sở hữu toàn dân’ nhưng thực sự người dân không được sở hữu gì cả mà thành ra là sở hữu của những kẻ cầm quyền nắm con dấu, nắm chữ ký. Và từ đó diễn ra tình trạng dùng chữ kỹ, con dấu để cướp đất dân, cướp từ nhiều nơi. Đã xảy ra nhiều vụ như Đồng Tâm. Trước là những vụ lấy đất của dân nhân danh đất quốc phòng, nhân danh các dự án phát triển kinh tế…Nhưng thực chất không phải dùng cho những mục đích đó mà lấy đất rồi đất ấy vào tay các nhóm lợi ích để cho họ tích lũy tài sản.”

“Đó chính là hậu quả sự tự diễn biến, tự chuyển hóa, lách Luật của nhóm doanh nghiệp bất động sản với sự tiếp tay của một số cán bộ, đảng viên tham nhũng ở cơ sở làm phương hại đến đời sống, sản xuất của người dân. Công ty Viettel đừng làm xấu hình ảnh tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đền bù ép giá thì dân phải đấu tranh. Ruộng là để canh tác.”

“Tượng đài có thể nghìn tỷ được. Dự án bỏ bê tổn thất lên đến vài nghìn tỷ. Tham nhũng có thể vài nghìn tỷ…Nhưng đề bù cho dân một miếng đất với giá rẻ mạt. Nghịch lý này đang diễn ra hàng ngày trên đất nước Việt Nam.”

“Đất đai bây giờ có thể hái ra tiền. Ngành kinh doanh bất động sản là ngành hút máu người. Mua đất nông nghiệp giá thấp rồi bán lại với giá gấp nhiều lần. Các vụ mua bán, thu hồi đất xảy ra mấy chục năm khắp nơi trong nước. Nhưng tiếng kêu của dân bao giờ được đáp trả? Có chăng chỉ bằng vũ lực mà thôi.”

“Cả một hệ thống chính trị từ trên xuống dưới dùng điều luật ‘sở hữu đất toàn dân’ để lấy đất đai, nhà cửa, ruộng vườn của người dân thì việc họ đấu tranh, chống đối quyết liệt là lẽ đương nhiên. Chúng tôi ủng hộ bà con Đồng Tâm, Mỹ Đức.”

Đổ vỡ niềm tin

Người dân đặt chướng ngại vật trên một con đường vào xã Đồng Tâm. Ảnh chụp hôm 21/4/2017.
Người dân đặt chướng ngại vật trên một con đường vào xã Đồng Tâm. Ảnh chụp hôm 21/4/2017.
RFA photo

Vào tối hôm 20 tháng Tư, Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết trong buổi họp báo, sau cuộc họp với đại diện lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm, rằng ông đề nghị người dân Đồng Tâm sớm thả những chiến sỹ cảnh sát cơ động mà họ đang bắt giữ vì việc làm này là trái quy định, cũng như tháo dỡ ngay những chướng ngại vật trên các con đường vào xã Đồng Tâm. Ông Chung còn cho biết Hà Nội đã ra quyết định thanh tra toàn diện và sẽ công bố kết quả sau 45 ngày thanh tra. Ông Nguyễn Đức chung nhấn mạnh “Bà con nên tin chúng tôi”.

Ngay sau khi tin tức vừa nêu được đăng tải, thính giả Minh Nguyen chia sẻ trên trang Facebook RFA, viết là “Những ngày qua có thể thấy người dân Đồng Tâm cũng đã kiềm chế, nhận thức được thực hư của sự việc. Nên công khai, minh bạch rõ ràng mọi chuyện trong ôn hòa. Chắc chắn vụ việc sẽ không đi quá xa. Nên thẳng thắn đối thoại. Tất cả đều có thể phân xử có lý, đạt tình”. Thính giả Đăng lên tiếng “Mong chính quyền có những giải pháp ổn thỏa để người dân trở lại sinh hoạt, lao động bình thường”. Tuy nhiên, không ít quý thính giả RFA lập luận rằng niềm tin của dân chúng thật sự đã vỡ vụn qua các vụ việc cưỡng chế đất đai trước đây và số phận của những người dân ở Đồng Tâm không ai đảm bảo được điều gì là an toàn cho họ trong những ngày tới. Thính giả Nguyễn Lan bày tỏ nỗi lo lắng của mình dành cho người dân Đồng Tâm:

“Dân Mỹ Đức rồi lại khổ thôi vì bị quy vào tội giữ người trái phép, gây rối trật tự nơi công cộng. Nhìn lại những người dân bên chợ Nành, Ninh Hiệp thì biết ngay.”

Dân Mỹ Đức rồi lại khổ thôi vì bị quy vào tội giữ người trái phép, gây rối trật tự nơi công cộng. Nhìn lại những người dân bên chợ Nành, Ninh Hiệp thì biết ngay.
- Thính giả Nguyễn Lan

Trong khi nhiều thính giả lo ngại về viễn ảnh xấu sẽ xảy đến cho người dân quyết giữ đất ở Đồng Tâm, Mỹ Đức thì khá nhiều người khẳng định vụ việc này có thể là tiền đề tạo nên một làn sóng phản đối luật đất đai hiện hành ở Việt Nam:

“Có thể nói tại thời điểm này, sự bất đồng và tuyệt vọng lên điểm cao. Chính vì lý do đó cho nên người ta phản ứng. Đây có thể nói đây là lần đầu tiên chính thể Cộng sản gánh chịu một cơn thịnh nộ của những người nông dân. Rất có thể các nơi khác, người ta cũng bắt đầu ý thức phải góp sức lại, cùng nhau theo dạng như tổng nổi dậy. Vụ việc Đồng Tâm ngay trong thủ đô Hà Nội đã gây tác động rất lớn. Có thể nói đã chuyển biến về chất và đang có xu thế chuyển sang về lượng, thích hợp với câu nói ‘Có áp bức thì có đấu tranh’.”

Một thính giả: “Chính quyền Hà Nội nên nhớ, nếu người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức bị đàn áp thì tôi tin cả nước sẽ là một Mỹ Đức. Nhân dân là người có quyền lực cao nhất và họ có quyền phúc quyết mọi vấn đề.”

Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.