Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 29.1.2010)

Trước hết xin gửi đến quý thính giả một số ý kiến ghi nhận qua điện thoại số 202-530-7775, là số điện thoại mà quý vị có thể dùng thẻ điện thoại từ trong nước gọi ra, ghi lại lời nhắn để có thể phát được trên các làn sóng của Đài Á Châu Tự Do.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.01.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Vấn đề đàn áp tôn giáo

Đầu tiên là ý kiến về những vụ đàn áp tôn giáo mới đây :

- Kính gửi Đài Á Châu Tự Do,

Tôi là một thính giả của Đài và là một người có niềm tin tôn giáo. Những ngày gần đây nhà cầm quyền cộng sản đã ra tay đàn áp tất cả các tôn giáo, cướp đất, phá hoại các nơi thờ tự, chính vì lẽ đó tôi mạnh dạn lên tiếng yêu cầu quý Đài phổ biến những lời bức xúc của chúng tôi trên làn sóng của quý Đài.

Những người lãnh đạo tinh thần: quý thầy, quý cha, quý hoà thượng, Hội Đồng Giám Mục đều lên tiếng một cách cầm chừng, do đó nhà cầm quyền càng đàn áp, và hiện nay nổi bật nhất là giáo xứ Đồng Chiêm cũng đã phá huỷ thánh giá xi-măng, phá huỷ cây thánh giá bằng tre được giáo dân dựng lại, và ngày nay còn đang o ép không cho người ra người vào và hành hạ những người lãnh đạo cũng như giáo dân.

Hai ngày nay chính quyền Đà Nẵng làm mưa làm gió giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu. Xin đến tận nơi để xem. Rất mong! Rất mong!

Nguyễn Hiền Ngọc


Trong tinh thần đó, chúng tôi muốn gửi lời đến tất cả những đồng đạo của các tôn giáo, chúng ta phải can đảm, can đảm để chống lại sự dữ vì sự dữ không đồng tình với niềm tin tôn giáo. Bạo lực không ngừng lại vì lòng thương hại. Do đó mọi người như một hãy cùng nhau đồng tâm để đánh bại kẻ vô thần đang cai dân trị nước, làm hại dân tộc chúng ta.

Thính giả Nguyễn Hiền Ngọc viết :

- Hai ngày nay chính quyền Đà Nẵng làm mưa làm gió giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu. Xin đến tận nơi để xem. Rất mong! Rất mong!

Kế tiếp, chúng tôi cũng nhận từ một nguồn khác bản báo cáo khẩn cấp về tình hình ở Cồn Dầu, với những chi tiết xác thực kèm theo hình ảnh, đúng ngay vào lúc đài vừa có bài phỏng vấn và tìm hiểu để tường trình về vụ việc đó, chắc tác giả và bạn Nguyễn Hiền Ngọc đã nghe. Xin cám ơn tác giả và Hiền Ngọc. 

Chính sách của Đảng  

Một thính giả nói về một vụ bắt bớ, nhưng lại không nói rõ vụ việc, chỉ đề nghị nạn nhân đi kiện công an :

- Mấy người mà bị bắt thì người ta đi thưa ngược lại chính phủ đó. Chính phủ nói là mấy người nào bị bắt oan thì chính phủ đền tiền, mà như mấy ông nội này mà thưa kiện lại công an làm việc khác với nguyên tắc, trái với chính sách.

Một thính giả than thở về chính sách của Đảng Cộng Sản cầm quyền trong nước :

- Alô! Tôi là người dân ở trong nuớc, tôi thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ yêu Bác Hồ. Người dân Việt Nam yêu nước hiện nay bị bắt, bị này kia nọ. Họ đề đầu đè cổ dân. Dân khổ lắm. Tôi trình bày cho quý Đài, quý Đài phải phổ biến rộng rãi cho các người Việt Nam ở nước ngoài thấy Đảng CSVN bóc lột dân, bắt dân làm theo "đạo đức của ông Hồ". Ông Hồ đạo đức chỗ nào?

Ở trong nước dân ai cũng biết hết. Hổng có người nào nói là không biết họ bóc lột dân và tàn ác với dân. Còn vấn đề Công Giáo, Phật Giáo và các tôn giáo khác thì họ cho người đánh đập, nhất là đối với những người Công Giáo. Còn vấn đề Hoàng sa - Trường Sa, Trung Quốc đứng lên tự hào là đất của Trung Quốc mà ở đây nhà nước cũng không có một tiếng nói gì hết.

Còn những người yêu nước người ta đòi hỏi, người ta nói lên những lời nói thì nhà nước cho người ta là phản động, cho người ta là lật đổ chính quyền, đè đầu đè cổ người ta, không biết thương dân, không có tình người với nhau. Cộng sản Việt Nam này không biết là cái loại gì? Tôi xin hết lời nơi đây.

Vị thính giả sau đây đề nghị Đảng Cộng Sản đổi mới về chính trị để vận động toàn dân chống Trung Quốc :

- Đảng Cộng Sản Trung Quốc và người Trung Quốc rất là khinh miệt, coi thường, lấn áp, hiếp đáp chúng ta, lúc nào cũng lên giọng kẻ cả, và ý đồ xâm lấn nước ta đã lộ rõ, việc đó chỉ là một sớm một chiều.

Vì sao như vậy? Kính thưa quý Đài và quý thính giả trong và ngoài nước, vì hiện tại chính quyền Việt Nam là một chính quyền độc tài, không phải do thực sự người dân bầu lên hoặc trong một cuộc trưng cầu dân ý, vì vậy không tập trung được tất cả ý chí quyết tâm và lòng yêu nước của toàn dân tộc Việt Nam để đấu tranh chống bọn cầm quyền Trung Quốc.

Tôi rất mong quý thính giả trong và ngoài nước chúng ta cũng đặt lại vấn đề này và làm cho Đảng CSVN nhận thức rõ nhiệm vụ của họ với tổ quốc, chấm dứt hẳn sự cai trị độc đảng của họ.M
Một thính giả

Chính quyền không thể tự do làm được chuyện đó. Tôi rất mong quý thính giả trong và ngoài nước chúng ta cũng đặt lại vấn đề này và làm cho Đảng CSVN nhận thức rõ nhiệm vụ của họ với tổ quốc, chấm dứt hẳn sự cai trị độc đảng của họ, nếu không thì tương lai của dân tộc chúng ta lại rơi vào vòng nô lệ truớc sự xâm lăng của Trung Cộng. Xin cảm ơn quý Đài.

Thính giả sau đây nữa cũng lại đề nghị Đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức trưng cầu dân ý để lấy chính danh cho chính quyền: 

- Kính chào quý Đài và kính chào quý thính giả trong và ngoài nước. Tôi xin phát biểu ý kiến của tôi như sau: Ngày nào Đảng Cộng Sản và chính quyền cộng sản Việt Nam chưa cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý một cách dân chủ, có sự giám sát của thế giới, đảng CSVN nếu đạt được sự đồng ý của 2/3 số phiếu ưng thuận của toàn dân trong nước thì Đảng CSVN mới có quyền và mới có tư cách pháp lý, mới có quyền tiếp tục lãnh đạo và cai trị đất nước Việt Nam một cách hợp pháp. Đó là ý kiến của tôi với quý Đài cũng như với quý thính giả trong và ngoài nước.

Về vấn đề kỹ thuật của RFA

Trong mục các ý kiến của thính giả gửi theo từng bài vở trên website của Ban Việt Ngữ, môt thính giả viết cho Ban Việt Ngữ :

- Ân:  Các Anh Chị ơi,sao hôm nay máy của tôi không vào được đường dẫn xem tất cả ý kiến. Lần nào cũng bảo không được phép...

Thính giả này ghi là "Liên lạc Chú Tư Ruộng Mặn (ven biển Houston) 2010/01/28 18:10:12.654 US/Eastern".

Chúng tôi cho là có thể hệ thống internet ở nơi Chú Tư Ruộng Mặn lên máy có gì trở ngại chăng, vì nếu bị hacker thì tất cả các máy khác đều không mở được. Hôm nay thì Chú Tư mở được chưa, từ Houston xin email về địa chỉ vietweb@rfa.org cho biết liền nghe. 

Một email gửi về vietweb@rfa.org viết : 

- Xin chào Đài Á Châu Tự Do
Em tìm được bài này từ một trang web khác mà em muốn post nó lên facebook cho các bạn em xem nhưng em không biết người viết đã lấy những con số này từ source nào. Bài này nói về 300 đảng viên là tỷ phú hoặc triệu phú. Không biết em có thể nhớ đài kiếm source của bài báo này dùm em được không??? Cám ơn quý đài nhiều.

Việt Long xin trả lời bạn là nguồn tin đã không muốn lộ nguồn gốc vì lý do an toàn cho chính họ, cho nên không thể nói ra được nguồn gốc đó. Còn tính chính xác của tin này thì phải tuỳ mỗi người lượng định theo vị trí của mình thôi, bạn ạ, vì trên quan điểm một cơ quan truyền thông quốc tế, RFA phải nói rằng đó không phải là một tài liệu của một cơ quan chính quyền hay cơ quan nghiên cứu chính thức của bất kỳ quốc gia nào. 

Thưa thính giả Mai Thi Nguyễn: Bài gửi ngày 25 tháng 1 năm 2010 có quan điểm đả kích tôn giáo và gây mâu thuẫn tôn giáo, rất tiếc chúng tôi không thể phổ biến vì quan điểm đó đi ngược với tôn chỉ của Đài Á Châu Tự Do, một cơ quan truyền thông độc lập quốc tế. Mong thính giả Mai Thi Nguyễn thứ lỗi, và tiếp tục theo dõi cũng như liên lạc với Đài nhé.

Dù không liên lạc thường xuyên nhưng xin quý đài biết là chúng tôi theo dõi tin tức của quý đài hàng ngày và mang ơn quý đài luôn.
Một thính giả tại Pháp

Thư của bạn VH Nguyễn:

- Thân chào Quý đài RFA
Thông báo cho quý đài biết là các chương trình 9gio00 tối ngày 25.01.2010 và 6gio30 sáng ngày 26.01.2010  .... đều KHÔNG NGHE ĐƯỢC.....!!!! (tính đến 12 g30 trưa ngày 26.01, giờ bên France). Chúng tôi không biết vì lý do nào (vì lý do kỹ thuật hay hay bị bọn tin tặc phá như ở Trung Cộng) nên thông báo cho quý đài biết để chỉnh sửa lại.

Cám ơn bạn VH Nguyễn rất nhiều. Những vụ này thường là vì lý do kỹ thuật từ phía nào không biết, cũng như đã xảy ra với một thính giả trong nước, có bút hiệu là Hương Bình Sĩ Phu. 

Chúng tôi hy vọng là không phải bị tin tặc phá  hoại, vì nếu thế thì tất cả mọi nơi đều có thể bị, không nhiều thì ít. Khi chúng tôi kiểm soát lại những chương trình do bạn hay bác Hương Bình Sĩ Phu nêu ra thì thấy mọi chuỵên đều suông sẻ. 

Không biết là ở Pháp và ở Việt Nam, nơi vị thính giả mà chúng tôi rất quý mến cư ngụ, có chuyện gì về kỹ thuật xảy ra cho hệ thống internet hay không. Và xảy ra chuyện gì, vì ở xa quá, chúng tôi cũng không có khả năng tìm ra. Rất tiếc về việc này và mong quý thính giả thông cảm. 

Một thư khác, gây xúc động không ít cho Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do:  - Thân chào và cám ơn quý đài đã cho những thông tin hữu ích hàng ngày. Dù không liên lạc thường xuyên nhưng xin quý đài biết là chúng tôi theo dõi tin tức của quý đài hàng ngày và mang ơn quý đài luôn. Cầu chúc sức khỏe và an vui đến quý đài. Một thính giả trung thành của RFA tại Pháp.

Việt-Long thay mặt toàn ban, xin gửi lời cảm tạ đến vị thính giả bên trời Tây. Những tình cảm như thế này luôn luôn khiến chúng tôi phải cố gắng thêm và thêm nữa để đáp ứng được tấm thịnh tình của quý vị và các bạn.

Cuối cùng, xin cảm ơn một thính giả đã gửi vài bài viết cho Khánh An để mong được phổ biến rộng rãi. Chúng tôi không hứa được về việc này, vì thời gian cho đài rất hạn hẹp, trong khi mỗi ngày đều có nhiều sự kiện dồn dập, như quý thính giả  đã nghe và đã thấy.  Khánh An nhắn lời cảm ơn đến bạn. Mong bạn thông cảm nhé. 

Phần trả lời thư tín tuần này đến đây chấm dứt.  Việt-Long kính chào quý vị và các bạn, và xin hẹn gặp lại vào thứ sáu tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.