Những ca khúc mùa thu

Miền đông bắc nước Mỹ đã vào cuối thu, đang chuyển lạnh các bạn ạ. Lạnh hơn cả mùa đông Sa-Pa nữa đấy.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.12.05
autumn-305.jpg Mùa thu ở Washington, DC
Photo RFA/ Thy Nga

Bản dự báo thời tiết hằng ngày trong một tuần trên các đài truyền hình Mỹ đã chỉ sang những nhiệt độ khá thấp, quãng 45 độ F ban ngày và 30 độ F ban đêm, tức là quãng hơn 7 độ C vào lúc ấm nhất ban ngày, xuống âm 1 độ C lúc thấp nhất vào nửa đêm về sáng.

Nhưng có bạn yêu nhạc vẫn hỏi còn đợi bao giờ mới có chương trình nhạc thu…Vâng, thì đã có nhạc vào ngày Trung Thu, nhưng rồi từ dạo ngàn năm Thăng Long chúng ta cứ mãi lang thang đi xem những hình ảnh trong âm nhạc của Hà Nội đỏ bừng lễ hội, rồi Huế mưa bão trong bầu trời xám, qua Sài Gòn trong ánh nắng muôn màu, cùng Nha Trang, Hà Tiên với biển xanh ngăn ngắt, Hội An, An Giang có những con sông màu đất phù sa... những tỉnh thành được âm nhạc ngợi ca… quên cả những ngày thu lá vàng còn lại, các bạn nhỉ.

autumn-250.jpg
Mùa thu lá đổi màu ở thành phố Amenia, New York.
Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng thưởng thức những âm thanh lãng mạn ướt át cùng hình ảnh mùa thu đẹp tuyệt vời, có niềm hạnh phúc của tình yêu muôn thuở trong thu, có xôn xao mong đợi, có nhớ có thương, có buồn có tiếc.. nhưng không muốn vấn vương những mối sầu đau tuyệt vọng của niềm tan vỡ...

Mùa thu vẫn đẹp vô cùng dẫu rằng trời có lúc vương mây mù, mưa có lúc vương những giọt trong suốt, buốt tay. Nhưng thu còn có những tia nắng thu lành lạnh gợi nhớ bài thơ Ao Thu của Nguyễn Khuyến, với hình ảnh ao thu lạnh lẽo nước trong veo, một chiếc thuyền con bé tẻo teo...

Và bạn hãy nhìn kia. Lá vàng lá đỏ lá xanh chen nhau quấn quýt trong những cánh rừng bao phủ đồng bằng đồi núi quanh ta, đuổi theo mãi dọc những dặm trường ngút mắt, nổi bật trên nền trời trong xanh điểm cụm mây trắng xa xa. Ngắm nhìn không muốn dứt.

Những hình ảnh mê mãi ấy vẽ nên mùa thu của tình yêu mới phải. Sao người ta cứ nói mùa thu gây những sầu đau tê tái, bạn nhỉ? Dẫu rằng giữa nắng hè sáng tươi hay xuân hồng rực rỡ mà trái tim mình lỡ mang thương đau thì cũng chẳng làm sao có được niềm vui lứa đôi say sưa trong hạnh phúc thắm nồng. Hãy nghe Thanh Hà hát những lời ru yêu thương của Đức Huy: Anh ru em ngủ - Mùa Thu bay lá vàng. Nắng vàng ấm suối tóc dệt mây thu.- Ngập ngừng trôi giấc mơ.

Rồi Lam Phưong càng nồng nàn hơn với những ngọt ngào hạnh phúc khi vừa vượt khỏi thương đau lại có tình yêu mới vào một “mùa thu thay lá, mùa nối tơ duyên, để anh nguyện một đời sẽ là mùa thu yêu đương”. Don Hồ và Ngọc Huệ mời bạn lắng nghe.

autumn-2-250.jpg
Mùa thu ở Washington, DC. Photo RFA/ Thy Nga.
Một mùa thu ở Paris là thế, còn ở Sài Gòn? Năm xưa Nam Lộc mượn ý nhạc một bài top ten của Jeff Barry và Ben Raleigh ở Mỹ năm 1960, đạt “number one spot” tại Anh vào cùng năm, nhạc phẩm “Tell Laura I love her” đầy thương đau, nhưng Nam Lộc khéo trải tâm tình thành những lời cho “Trưng Vương khung cửa mùa thu” đầy những mộng mơ, khi thu giăng heo may lạnh đầy, làm se lạnh những bàn tay cầm bút xinh xắn của những người con gái học trò trắng trong, rồi những ngày đợi chờ trong nắng vu vơ… Ngọc Lan diễn tả tâm tình ấy.

Nếu “Trưng Vương khung cửa mùa thu” ở Sài Gòn vương những nét nhớ nhung man mác, thì mùa thu Cali có Diệu Hương nhung nhớ thu Đà lạt, hát lên rằng nhớ ôi là nhớ, khung trời xa xưa, nhớ sao tình yêu cho anh rồi đã nhạt phai, và xin hãy một lần về bên nàng cho hết xa xăm. Diệu Hương hát “Mùa thu nơi ấy”.

Cùng tâm trạng vắng xa kia, nhưng vẫn chắt chiu niềm hy vọng, Thiên Kim đi tìm vì sao lẻ loi, dấu trong mùa thu, chờ mai có nắng mới về, cho nắng ru tình nàng con gái ấy,qua nhạc phẩm Mùa Thu của Bảo Chấn.

Nhạc mùa thu chấm dứt nơi đây. Việt-Long thân ái chào tạm biệt quý vị và các bạn.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.