Đà Lạt trong âm nhạc

Tạp chí âm nhạc kỳ này sẽ gởi đến các bạn hình ảnh trong âm nhạc những thành phố quê hương của nhạc với thơ trên đất nước Việt Nam.
Việt Long, phóng viên RFA
2010-10-25
Share
Hồ Xuân Hương - Đà Lạt. Hồ Xuân Hương - Đà Lạt.
Photo courtesy of hittourvietnam.com

Rời Hà Nội vừa tưng bừng sắc đỏ, rồi Huế mưa dầm lạnh trắng, đến Sài Gòn nắng ấm muôn màu, người đem âm nhạc đến các bạn chợt nảy ý nghĩ tiếp tục gợi lên cho các bạn hình ảnh trong âm nhạc những thành phố quê hương của nhạc với thơ trên đất nước Việt Nam.

Ai lên xứ hoa đào

Ai lên xứ hoa đào của Hoàng Nguyên do Quang Lê và Mai thanh Vân đang giới thiệu Đà lạt với chúng ta. Đà lạt mơ, Đà lạt đong đầy mộng ước, Đà lạt, nơi mà không một đôi tình nhân nào không  ước mơ có ngày tay trong tay giữa khung cảnh hoa mộng như trong tranh, để rồi khi rời xa, Đà lạt trở thành kỷ niệm không thể nhạt phai dù người còn nhau hay chia cách trong khói lửa chiến chinh, hay phiêu du chân trời góc bể...

Và Cẩm Ly hát Đà lạt hoàng hôn, nhạc phẩm thứ nhì trong hai bài hát có lẽ xưa nhất về Đà lạt mà Hoàng Nguyên và Minh Kỳ-Dạ Cầm viết cho Đà lạt, cho chúng ta... Hai nhạc phẩm vẽ nên Đà lạt mộng mơ với đồi thông với dốc phố, với hoa đào tươi thắm bên những cô gái má hồng e ấp, cho lòng người dễ đắm say... .   

Đà lạt khói sương, cho người trai ôm ấp hình ảnh người em dễ thương, tha thiết gọi tên em qua nhiều đêm vắng nơi phưong xa, ....  Tuấn Ngọc trải tâm tình ấy trong bài "Đà lạt khói sương" của Quốc Dũng. 

Đà lạt trong nỗi nhớ mụôn màng

Sân bay Liên Khương - Đà Lạt. RFA PHOTO / Việt Long.
Sân bay Liên Khương - Đà Lạt. RFA PHOTO / Việt Long.
Nhưng Đà lạt được yêu thương chẳng phải chỉ vì những lứa đôi thuỷ chung như chuyện bên hồ Than Thở, mà còn vì những ngày tháng yêu kiều bên ghềnh thác, vì mimosa rũ cánh bên hồ, và còn đó, nơi chờ nhau dứoi gốc thông già...

Thùy Dương với Đà lạt trong nỗi nhớ muộn màng của Từ Nguyên. Và có ngừơi trai nơi xa ngồi trong chiều vắng nhớ về đôi mắt năm xưa in bóng hồ lung linh ánh đèn như những giọt sương lưu ly... thầm mong người tình cũng đang nghe chơi vơi như trong chiều Đà lạt năm nào... 

Chiều nhớ Đà lạt, của Duy Vy do Lê Trung hát. Có cô gái má hồng sinh viên Đà lạt ngày xưa, nay từ nơi xa nhớ về mái trường yêu dấu mộng mơ với hàng hiên đầy trái thông xinh xắn.... mơ ngày về trong tình ấm tràn trề...

Đà lạt trong nỗi nhớ của Diệu Hương, Diễm Liên hát. Bao nhiêu thế hệ tiếp nhau, thì tâm tình về Đà lạt mến yêu cũng chẳng gì xa khác.

Ba cô gái 8X của nhóm Mắt Ngọc, Duy Uyên (1983) Thúy Nga (1984), và Hoàng Oanh (1985) hát về miền cao nắng gió cho trái tim rực say, về ngày mưa bên hồ liễu rũ mà lòng vẫn ấm nồng.....  bài Đà lạt nhớ của Nguyễn Ngọc Thiện. 

Tam ca Mắt Ngọc chấm dứt chương trình về Đà Lạt nơi đây, để tuần sau mời các bạn đến thăm miền quê hương cát trắng. 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang