Hoa Xuân

Thân mến chào quý vị và các bạn đến với mục “Âm nhạc cuối tuần” … Washington (mà nhiều người Việt vẫn gọi là Hoa Thịnh Đốn) đang rộ hoa và chương trình kỳ này, Thy Nga soạn, gửi đến quý thính giả giữa cảnh sắc tươi thắm ấy.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008-04-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hoa Đào tại Mỹ. photo by Thy Nga/RFA
Hoa Đào tại Mỹ. photo by Thy Nga/RFA Photo: RFA

“Hoa cỏ mùa Xuân” với Trần Thu Hà …

Vào cuối tháng Ba, như ước hẹn hằng năm, Nàng Xuân đã nhẹ gót trở về vùng trời này. Nhịp sống ngày nay khiến con người lúc nào cũng bận rộn, nhưng nếu chúng ta để ra vài phút tĩnh lặng, nhìn ngắm Thiên nhiên quanh mình thì sẽ thấy nhiều cái thú vị Tạo Hóa ban cho mà ta chẳng biết cảm nhận. Như về những thay đổi trong thiên nhiên khi sang Xuân, nhà thơ Xuân Diệu nhận xét và ghi lại

“… Xuân là khi nắng rạng đến tình cờ,
chim trên cành há mỏ hót ra thơ;
Xuân là lúc gió về không định trước,
Đông đang lạnh bỗng một hôm trở ngược,
mây bay đi để hở một khung trời,
thế là Xuân! Ngày chỉ ấm hơi hơi,
như được nắm một bàn tay son sẻ ...”

“Tình tự mùa Xuân” Ngọc Hạ hát …

Sự chuyển mình của thiên nhiên làm cho cô gái xuân thì nơi quê nhà, bâng khuâng rạo rực, như nhà thơ Nguyễn Bính diễn tả:

“Bữa ấy, mưa Xuân phơi phới bay
Hoa xoan lớp lớp rụng rơi đầy
Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ
Mẹ bảo “Thôn Đoài hát tối nay”
Lòng thấy giăng tơ một mối tình
Em ngừng thoi lại giữa tay xinh
Hình như hai má em bừng đỏ
Có lẽ là em nghĩ đến anh
Bốn bên hàng xóm đã lên đèn
Em ngửa bàn tay trước mái hiên
Mưa chấm bàn tay từng chấm lạnh
Thế nào anh ấy chả sang xem …”

“Gái Xuân” Phạm Duy phổ thơ Nguyễn Bính, Thanh Lan hát …

Hoa Tulip ở Thủ đô Washington. Photo by Trà Mi/RFA
Hoa Tulip ở Thủ đô Washington. Photo by Trà Mi/RFA Photo: RFA

Những sợi mưa xuân bay trong không gian, nhỏ li ti thế mà đủ sức vương mắc lòng người. Thi sĩ Bàng Bá Lân viết:

“Ta yêu mưa xuân
phơi phới gieo trên vườn mận nở
trên cành hoa đào rực rỡ
trên áo quần diêm dúa hội mừng Xuân
Mưa rơi rơi …
Cho cảnh xuân căng nhựa
Cho má em tươi hồng …”

“Hoa Xuân” qua “tiếng hát vượt thời gian” Thái Thanh ...

 
Hoa Tulip ở Thủ đô Washington. Photo by Trà Mi/RFA
Hoa đào và mưa bụi là đặc điểm của mùa Xuân miền Bắc nước ta, trong Nam thì có hoa Mai. Đó là các hoa xuân tiêu biểu của hai miền đất nước, chứ còn nhiều loài hoa khác nữa.

“Anh cho em mùa Xuân” Nguyễn Hiền phổ bài thơ “Nụ hoa vàng cho em” của Kim Tuấn, Elvis Phương hát …

Nơi phương trời Bắc Mỹ thì dĩ nhiên là khác khí hậu, khác phong thổ, thành ra cũng khác về hoa. Ở cao trên bản đồ, Hoa Thịnh Đốn lại tọa lạc ở nơi có cảnh thiên nhiên đẹp.

Với bốn mùa rõ ràng, thủ đô nước Mỹ nổi tiếng về hội Hoa Anh Đào, và cũng thu hút khách du đến ngắm các loài hoa Xuân, và cảnh lá đổi màu vào mùa Thu. “Xuân bên em” Hoàng Hải ca …

Riêng về mùa Xuân ở đây, Thy Nga có thể nhận biết Xuân sang khi thấy những khóm cây nơi góc phố trổ hoa vàng. Tiếp theo đợt ấy, những cây bên đường rộ hoa trắng; trong các sân vườn thì Daffodil (Thủy tiên) vàng, và Magnolia (Mộc Lan) tím bừng nở. Khi đó, là nghe chi tiết về hội Hoa Anh Đào.

Tuy nhiên, không chỉ tại lễ hội mới có loài hoa này, mà vùng thủ đô nước Mỹ và phụ cận cũng có nhiều cây Anh Đào nở bên đường, góp phần cho nét đặc biệt của Hoa Thịnh Đốn vào Xuân. Ngay sau, là những bông Tulip quý phái khoe sắc trên thảm cỏ xanh, và loạt hoa tim tím điểm tô các ven đồi, và trên sườn núi biếc xa xa.

Rồi đến loại hoa đào nhiều cánh màu hồng thắm, chi chít trên cành; kế tiếp là hoa Dogwood có vài màu khác nhau thế nhưng đẹp nhất, vẫn là màu trắng. Những cành Dogwood la đà, nên thơ. Cùng lúc ấy, những bụi cây xơ xác suốt mấy tháng Đông và thường khi, ta cũng chẳng để ý, đã bắt đầu trổ lá, cái thì màu này, cái thì màu kia.

Hoa dại cũng thế, nhũng bông hoa xinh xắn trên bãi cỏ các nơi, nở như lẽ tự nhiên của đất trời. Rồi đến hoa Azalea các màu chen nhau … Từng đợt, từng đợt như thế, nhiều người tuy ở đây đã lâu, cũng phải ngây người trước cảnh sắc mùa Xuân. Thế là, vội chạy về nhà, lấy máy ra chụp, hay quay hình. Thy Nga xin chia sẻ cùng quý vị những nét đẹp của thiên nhiên nơi đây.

“Cánh thư Xuân” qua giọng hát Julie …

Với ca khúc “Cánh thư xuân” Thy Nga thân mến gửi đến quý thính giả những lời chúc tốt đẹp nhất của mùa Xuân … Hẹn tái ngộ quý vị và các bạn trong chương trình tới.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang