Vĩnh biệt cố nhạc sĩ Nguyễn đình Nghĩa


2005-12-26
Share

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Thưa quý thính giả, vào mấy ngày trước lễ Giáng Sinh, làng âm nhạc Việt Nam mất đi hai nhạc sĩ. Trong một chương trình tới, chúng tôi sẽ có bài nói về sự ra đi vĩnh viễn của nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bây giờ thì mời quý vị yêu tiếng sáo Nguyễn Đình Nghĩa nghe một số chi tiết về thời gian ông ngã bệnh, những ngày cuối, và tang lễ của ông.

Cố nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa. Photo courtesy of CD "The Magic Flute (Sáo Thần) Nguyễn Đình Nghĩa & Family in concert.

Ngược dòng thời gian, vào ngày 11 tháng 5, 2003, trong khi trình diễn tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Hoa Kỳ ở New York, nhạc sĩ Nguyễn đình Nghĩa bị đột quỵ rồi hôn mê suốt mấy tháng trời.

Ông đã không thể tiếp tục được các việc đang làm dở dang là cuốn CD thứ hai về Thiền, cây đàn T’rưng cộng hưởng, và cái đàn đá, nói chi đến thực hiện điều mà ông hằng ấp ủ là tạo chiếc đàn lửa tuy nhiên, các con ông sẽ không bỏ dở con đường âm nhạc mà ba chúng đã dẫn trước. Chúng ta phải ghi nhận rằng nhạc sĩ Nguyễn Ðình Nghĩa đã có công cải tiến nhạc cụ Việt Nam, phát huy nhạc dân tộc, nhất là nhạc cao nguyên, và đem giới thiệu với khán thính giả nước ngoài.

Theo trưởng nữ của ông là Đoan Trang cho biết thì từ nursing home (tức là nơi dưỡng bệnh) vào giữa tháng 12 này, ông trở bệnh, phải vào nhà thương và qua đời lúc 4 giờ 5 phút chiều ngày 22 vừa qua. Lễ an táng sẽ được cử hành lúc 2 giờ chiều ngày thứ Bảy 31 tháng 12 tới đây.

Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do xin thành kính chia buồn cùng tang gia. Nhạc sĩ Nguyễn đình Nghĩa không còn nữa nhưng tiếng sáo mà nhiều người gọi là “tiếng sáo thần” của ông vẫn vang vọng.

Mời quý thính giả cùng chúng tôi thưởng thức tiếng sáo trúc do Nguyễn đình Nghĩa trình bày trong bài “Lý qua đèo”

“Lý qua đèo” ...

Ngoài sáo và đàn T’rưng, nhạc sĩ Nguyễn đình Nghĩa còn sử dụng đàn bầu, đàn tranh và trống ta. Riêng về ngón sáo thì ông cũng sử dụng nhiều loại, như sáo tiểu trong bài “Tiếng chim Bongkle” sau đây, ông thể hiện tiếng một loài chim đặc biệt trong vùng thượng du nước ta.

“Tiếng chim Bongkle” ...

Cứ như là mình lạc vào khu rừng sâu ấy, và nghe tiếng chim rúc rích đâu đó, Nguyễn đình Nghĩa diễn tả thật tài tình, phải không thưa quý vị? Tiếp theo đây, là bài “Hẹn hò” qua tiếng sáo Mèo, mời quý vị cùng nghe. "Hẹn hò" ...

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang