Đón mừng lễ Tạ Ơn

Chương trình “Âm Nhạc Cuối Tuần” kỳ này Thy Nga gởi đến quý thính giả vào khi chung quanh, dân chúng đang rộn rịp sửa soạn đón mừng Thanksgiving vào thứ Năm tới đây.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008-11-23
Share
turkey-305.jpg Gà tây nướng, món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tạ Ơn.
Photo courtesy of Wikipedia.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Tạ Ơn

Thanksgiving khởi thủy diễn ra trên miền đất Bắc Mỹ này. Câu chuyện về nguồn gốc lễ Thanksgiving có nhiều điểm tương tự như hoàn cảnh và hành trình của hàng triệu người Việt ra nước ngoài sau biến cố tháng Tư 1975 mà dần dà, đã dựng lại được cuộc sống.

Chuyện kể rằng có nhóm người thuộc một hệ phái Thanh Giáo tại Anh quốc, bị đàn áp tín ngưỡng, họ phải rời bỏ quê hương, sang Hòa Lan lánh nạn. Một thời gian sau, nhận thấy là không thích hợp với lối sống ở Hòa Lan, họ tìm cách đến vùng đất mới bên kia bờ đại dương. 102 người lên chiếc tàu Mayflower để băng qua Đại Tây Dương và sau chuyến hải hành 66 ngày, họ đặt chân lên miền Bắc Mỹ vào ngày 11 tháng 12 năm 1620. Trời vào Đông lạnh giá, nhóm di dân bỡ ngỡ trên đất lạ, nhưng may là được một số thổ dân, thời đó là người da đỏ, chỉ bảo cách trồng trọt, săn bắt thú. Tuy nhiên, các ngày tháng đầu, đầy gian nan đã khiến gần phân nửa số người trong nhóm bỏ mạng trước khi nhìn thấy kết quả mà họ gieo trồng. Những hạt giống đó kết trái, và đến cuối Thu thì đem lại thâu hoạch tốt. Nhóm di dân tổ chức ăn mừng được mùa, mời những người da đỏ giúp họ trong việc dựng lại cuộc sống, đến chung vui. Đó là bữa Thanksgiving đầu tiên diễn ra năm 1621 tại Plymouth, mà nay là ở bang Massachusetts.

Câu chuyện như thế, chắc quý thính giả cũng nhận thấy có nhiều điều giông giống hoàn cảnh của người Việt hải ngoại.

Người tỵ nạn tỏ lòng biết ơn đất nước và dân tộc đã mở vòng tay đón nhận mình trong cơn hoạn nạn.

“Lời cám ơn” toàn thể nghệ sĩ hợp ca, kết thúc chương trình “30 năm viễn xứ” của Trung tâm Thúy Nga …

Trải qua nhiều đau thương nhưng rồi, có được ngày hôm nay, chúng ta dâng lời cảm tạ Thượng Đế. Và ơn phước đó, chúng ta nên chia sớt lại cho xã hội. Theo tinh thần của người Mỹ thì hãy giúp cho kẻ thiếu kém hơn mình. Nhiều người tình nguyện tổ chức bữa mừng lễ Thanksgiving cho những kẻ vô gia cư, và tự tay tiếp thức ăn cho họ.

“Thanksgiving” mang ý nghĩa thế, nên từ thời điểm này đến lễ Giáng Sinh hằng năm, dân chúng Âu Mỹ hoan hỉ cho quà và mở hầu bao, giúp người nghèo khó.

“Cho đời chút ơn” nhạc bản của Trịnh Công Sơn, giọng hát Quang Dũng …

Lễ Thanksgiving là dịp để chúng ta lắng tâm hồn, nghĩ đến cám ơn những người thân yêu mà trong nhịp sống bận rộn thời nay, chúng ta ít có cơ hội nói lên tình cảm của mình.

“Bài ca cho người vợ hiền” nhạc bản của Phạm Mạnh Đạt qua giọng hát Trần Bảo Phúc …

Họp mặt gia đình

Lễ Thanksgiving đầu tiên, như quý vị vừa nghe, là để ăn mừng được mùa. Sau này thì dần chuyển thành dịp họp mặt đại gia đình, họ hàng, bạn bè. Ở Mỹ, chỉ vợ chồng và con nhỏ mới sống chung. Khi con cái lên đại học thì thường là chúng ra ở riêng. Do đó, có chuyện là dịp lễ Thanksgiving, đông đảo dân Mỹ về thăm đại gia đình. Năm nay, cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh có ảnh hưởng đến sự đi lại nhưng theo trù tính thì chỉ giảm hơn 1% so với năm ngoái, và vẫn có 41 triệu người lên đường bằng xe hơi, hoặc bằng máy bay.

“Tạ ơn Cha Mẹ” đồng ca …

Lúc này thì các bà nội trợ đang lo đi mua những thứ để sẵn sàng cho việc nấu nướng. Theo truyền thống thì món chính của lễ Thanksgiving là “Gà tây đút lò” cùng với nhiều thứ phụ tùng. Hằng năm, khoảng 78 triệu con gà tây lên bàn tiệc Thanksgiving ở Mỹ. Sở dĩ, gà tây bị chiếu cố vào dịp này là vì theo truyền tụng, thì loài gia cầm hoang dã bị lùng bắt cho bữa tiệc lễ Thanksgiving đầu tiên. Từ năm 1947 là thời Tổng thống Harry Truman thì có lệ ân xá cho một con gà tây vào lễ Thanksgiving. Sau đó, con vật này được đưa đến trại Frying Pan Park ở Herndon, một thị trấn tại Virginia. Năm nay 2008 thì bà Thống Đốc Alaska, Sarah Palin nổi tiếng trong tiến trình tranh cử vừa qua, đã ân xá cho một chú gà tây thiệt là to nhưng cũng thiệt dơ khiến bà không dám đụng tay vào.

“Lời hát tạ ơn” của Hoàng Thi Thơ do Họa Mi trình bày, và “Anh cám ơn em” Tuấn Ngọc hát ...

Buổi sáng ngày lễ Thanksgiving, trong khi bà mẹ bận nấu nướng trong bếp thì ngoài nhà, trẻ con xem truyền hình cuộc diễn hành do cửa tiệm Macy’s tại New York tổ chức (lệ này có từ 84 năm nay). Một số cơ sở khác ở các nơi khác cũng tổ chức diễn hành nhưng Macy’s là chính. Ngoài ra, có cuộc chạy đường trường để gây qũy từ thiện. Dịp Thanksgiving còn có trận football (đấu banh bầu dục, lệ này có từ 74 năm nay) để phe nam giới theo dõi, vừa uống bia vừa reo hò.

Thanksgiving được coi là mở đầu cho mùa mua sắm, lễ lạc cuối năm.

Nhân dịp Thanksgiving, toàn ban và Thy Nga xin gởi lời cám ơn đến tất cả quý thính giả/độc giả. Chúc quý vị cùng gia đình hưởng ngày lễ Tạ Ơn tràn đầy phước lành, và đầm ấm hạnh phúc.

“Cám ơn tình yêu” Nguyễn Phi Hùng hát …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang