Ca sĩ Đức Tuấn

Sau khoảng 10 năm đứng trên sân khấu, bằng con đường riêng biệt với chất nhạc cổ điển làm nền tảng, Đức Tuấn được xem như một hiện tượng khá hiếm hoi ca sĩ trẻ hát thành công dòng nhạc xưa một cách sang trọng.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-02-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Đức Tuấn tại buổi ra mắt album "Bây giờ biển mùa đông".
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Đức Tuấn tại buổi ra mắt album "Bây giờ biển mùa đông".
Photo courtesy of phunutoday

Tên tuổi Đức Tuấn gắn liền với những tác phẩm đã thành danh qua nhiều thế hệ như Trương Chi, Thiên Thai, Cỏ Hồng, Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà hay Đôi Mắt Người Sơn Tây. Chính nhạc sĩ Phạm Duy đã từng nhận xét lâu lắm ông mới được nghe một giọng ca trẻ hát nhạc xưa hay đến như vậy và giọng ca ấy cũng thể hiện trọn vẹn những sắc thái trong âm nhạc của ông.

Còn nhạc sĩ Dương Thụ, trong một lần trao đổi với chúng tôi, ông nhận xét về giọng ca của Đức Tuấn:

"Đức Tuấn là một ca sĩ về tuổi nghề còn trẻ lắm, Tuấn là người duy nhất ở TP HCM mà không chạy theo âm nhạc thị trường và đầu tư rất kỹ cho những sản phẩm của mình. Trong hoàn cảnh giới trẻ thích nhạc mà chúng ta gọi là nhạc thị trường, Tuấn một mình tách ra, Tuấn hát một dạng giao pha giữa nhạc thính phòng giao hưởng với nhạc nhẹ. Đây là một phong cách âm nhạc ở TP HCM không được hoan nghênh lắm, không được nhiều người nghe lắm, biết là khó khăn nhưng Tuấn vẫn kiên trì làm và cậu ấy rất tự tin."

Sau đây mời quí vị cùng nghe trích đoạn bài “Phantom of the Opera” (tạm dịch: Bóng Ma của Nhà hát Kịch) qua tiếng hát của Đức Tuấn và ca sĩ khách mời người Canada Scharest.

Trích đoạn của Phantom of The Opera được trích ra từ live show độc đáo Music Of The Night, được thực hiện năm 2009. Với live show và album này, Đức Tuấn được nhận cú đúp giải Cống Hiến của năm 2009, đồng thời anh cũng trở thành ca sĩ của năm và nhận giải Album của năm. Vũ Hoàng của Đài ACTD có cuộc trò chuyện ngắn với Đức Tuấn.

Dòng nhạc Cổ Điển giao thoa

Vũ Hoàng: Chào Đức Tuấn, cám ơn Đức Tuấn cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Vũ Hoàng muốn biết tại sao Đức Tuấn là một ca sĩ tương đối trẻ nhưng lại chọn nhạc cổ điển làm con đường phát triển nghệ thuật của mình trong dòng nhạc thị trường hiện nay?

Đức Tuấn: Chính xác thì Tuấn không theo dòng cổ điển, mà Tuấn theo dòng Cổ Điển giao thoa, gọi một cách đơn giản hơn nghĩa là dòng Classical Pop. Tuấn hát pop dựa trên nền giống như là ưu điểm của nhạc cổ điển và Tuấn sẽ kết rất nhiều thứ khác như nhạc điện tử, R&B hay là jazz vào nhạc cổ điển và tạo ra dòng nhạc gọi là nhạc cổ điển giao thoa. Đây là một dòng nhạc mà trên thế giới rất nhiều người sử dụng. Thứ hai, Tuấn cũng không phân biệt dòng nhạc thị trường hay không thị trường, vì với Tuấn nếu thị trường là phổ biến, là dễ nghe hay đại chúng thì bản thân dòng nhạc cổ điển giao thoa, nếu mọi người quan tâm chú ý thì nó cũng chỉ là một loại nhạc thị trường mà thôi.

Vì cổ điển giao thoa, không phải là một cái gì quá bác học, quá học thuật, đơn giản là chúng ta mang những gì đó, được gọi là bác học, được gọi là học thuật đến gần hơn với khán giả đại chúng và biến nó thành một sản phẩm thoả mãn được nhu cầu thị trường.

Vũ Hoàng: Cám ơn Tuấn rất nhiều. Khi nhắc đến Đức Tuấn thì người ta nghĩ ngay đến những tác phẩm của nhạc sĩ Văn Cao hay nhạc sĩ Phạm Duy, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhưng Vũ Hoàng muốn hỏi Đức Tuấn liên hệ với nhạc sĩ Dương Thụ.

Trong album Biển Giờ Này Mùa Đông, nhạc sĩ Dương Thụ nói là muốn tìm kiếm một giọng ca nam nhẹ nhàng, nhưng trên thực tế thì Đức Tuấn có một giọng ca đầy kịch tích, rất mạnh mẽ thì làm sao mà Đức Tuấn kết hợp được sự nhẹ nhàng và tính mạnh mẽ trong chất giọng của mình để thể hiện thành công album Biển Giờ Này Mùa Đông?

Đức Tuấn: Sự mềm mại trong âm nhạc, nó không trái nghĩa với sự mạnh và kịch tích. Đúng ra giọng hát mềm mại, uyển chuyển, nhiều màu sắc thì lại thể hiện rất tốt sự kịch tính trong âm nhạc. Cũng chính điều đó là điều mà chú Dương Thụ cần tìm kiếm trong bao nhiêu năm qua, nó thể hiện được những khát khao, mãnh liệt nhưng mà nó lại không bị thô cứng. Có lẽ vì vậy, chú Dương Thụ đã rất vui khi gặp được Tuấn và Tuấn cũng rất là vui khi gặp được âm nhạc của nhạc sĩ Dương Thụ, khi tìm được sự đồng cảm đó và quyết định kết hợp để làm ra một sản phẩm rất là công phu, một sự kết hợp giữa Tuấn, nhạc sĩ Dương Thụ và nhạc sĩ Anh Quân.

Vũ Hoàng: Cám ơn Đức Tuấn rất nhiều. Bây giờ mình tạm dừng cuộc trò chuyện một chút thôi, để mời quí thính giả quay lại với bản nhạc chủ đề trong album của Tuấn với nhạc sĩ Dương Thụ “Bây giờ Biển Mùa Đông”

Trước khi chia tay, mời quí vị nghe lại bản Mùa Xuân Đầu Tiên của nhạc sĩ Văn Cao. Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình ANCT kỳ sau.

Theo dòng thời sự:

  • Nhạc sỹ Võ Thiện Thanh
  • Xem toàn trang