Đại nhạc hội K-POP

Tối hôm 29/11, tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, đại nhạc hội K-pop, do đài MBC, công ty 9M Art (Hàn Quốc) và công ty VK Media tại Việt Nam phối hợp thực hiện.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.12.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhóm nhạc nổi tiếng SNSD trình diễn tại đại nhạc hội K-pop, ở sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, tốii hôm 29/11/2012.
Photo courtesy of kenh14.vn

Quy tụ trên 70 nghệ sĩ Hàn Quốc

Đây được xem là sự kiện âm nhạc và hoạt động văn hóa lớn nhất của giới trẻ hâm mộ K-pop tại Việt Nam trong năm nay, với sự quy tụ của trên 70 nghệ sĩ Hàn Quốc nổi tiếng, đã được giới trẻ hâm mộ nhạc Hàn biết đến từ nhiều năm qua. Có thể nói những nhóm nhạc nổi tiếng như SNSD, T-ara, TVXQ, DBSK hay Dong Bang Shin Ki... đã xuất hiện bằng da bằng thịt, làm thỏa cơn khát cuồng nhiệt của các fan hâm mộ Việt Nam.

Với dàn trang thiết bị âm thanh và ánh sáng được đánh giá là hiện đại và có quy mô bậc nhất, cộng với số lượng nghệ sĩ Hàn Quốc tham gia lớn nhất từ trước đến nay, một đêm đại nhạc hội thành công đã ghi dấu ấn mạnh trong lòng giới trẻ Hà Thành nói riêng và của lượng fan hâm mộ dòng nhạc trẻ Hàn Quốc nói chung tại Việt Nam.

Mặc dù, giờ biểu diễn chính thức là 7:30 nhưng ngay từ 4:30 chiều, rất nhiều fan hâm mộ của các nhóm nhạc, nghệ sĩ K-pop đã tập trung trước SVĐ Quốc Gia Mỹ Đình để chuẩn bị xếp hàng vào bên trong sân. Và không khí bên trong khán đài cứ tiếp tục nóng dần lên bởi sự xuất hiện của các fan hâm mộ trẻ tuổi, các dãy ghế trên khán đài dần bị phủ kín bởi những sắc màu rực rỡ được tạo nên từ áo quần đầy màu sắc, bóng bay, biểu ngữ hay các bức hình của thần tượng được phóng to. Dường như sức nóng bên trong sân Mỹ Đình đã át đi thời tiết lạnh thấu và trời đang đổ mưa.

Truyền thông trong nước nói có đến hơn 50,000 người hâm mộ đã có mặt ở cả trên sân vận động và khán đài để cổ vũ cho những tiết mục biểu diễn hết sức sôi động và hoành tráng của các nghệ sĩ xứ Kim Chi.

Trẻ trung, náo nhiệt

Màu hồng rực rỡ của SONE, tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội tối hôm 29/11/2012. Photo courtesy of kenh14.vn.
Màu hồng rực rỡ của SONE, tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội tối hôm 29/11/2012. Photo courtesy of kenh14.vn.
Sau hai tiết mục mở màn của nghệ sĩ Việt Nam là Thanh Lam và Tấn Minh, đồng hồ bắt đầu đếm ngược thời gian để chuẩn bị cho bữa tiệc âm nhạc Hàn Quốc Music Core sáng đèn, khiến sân Mỹ Đình như muốn nổ tung vì sự hồi hộp và phấn khích.

Trong suốt gần 4 tiếng đồng hồ, giới hâm mộ nhạc Hàn đã có một bữa tiệc nghệ thuật thực thụ, họ hò hét, cổ vũ, cháy hết mình với những bước nhảy điêu luyện, các màn vũ đạo đầy mê hoặc và những tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu và hơn hết là họ được sống trong không khí náo nhiệt, sôi động, và âm nhạc là chất xúc tác duy nhất đưa giới trẻ mê nhạc Hàn có những phút giây thăng hoa thực thụ.

Vẫn còn như sống trong buổi biểu diễn cực kỳ sôi động K-pop diễn ra cách đó 2 ngày, bạn Quang Thạch, một fan hâm mộ nhạc Hàn cho chúng tôi biết:

Quang Thạch: Em thấy hay bởi có ca sĩ thần tượng, mình xem và nghe người ta hát thấy thích lắm, không khí khán đài sôi động, mọi người hét mình thấy cũng vui, cũng muốn hòa cùng theo, khi xem ca sĩ của họ biểu diễn thì vũ đạo đẹp thật và những nhóm như DBSK hay Dong Bang Shin Ki thì họ có những nốt nhạc mà họ hát em phải rợn người.

Không khí trong sân vận động cuồng nhiệt, sôi động và phong trào hát theo câu hát của fan như vậy rất là sôi động và rất là thú vị.

Còn khâu ánh sáng rất là đẹp, kể cả phối theo nhạc cũng rất là đều và phù hợp với bài hát.

... không khí khán đài sôi động, mọi người hét mình thấy cũng vui, cũng muốn hòa cùng theo, khi xem ca sĩ của họ biểu diễn thì vũ đạo đẹp thật và những nhóm như DBSK hay Dong Bang Shin Ki thì họ có những nốt nhạc mà họ hát em phải rợn người.

Quang Thạch

Vũ Hoàng: Wow, thế Thạch thấy điểm nhấn của chương trình là điểm gì?

Quang Thạch: Điểm nhấn của chương trình, với em vẫn là nghe hát thôi.

Vũ Hoàng: Hôm ấy Thạch có được xem bài Bèo Dạt Mây Trôi của nhóm Teen Top Hàn Quốc biểu diễn không?

Quang Thạch: Em có ạ. Em thấy là họ hát kiểu đó lạ hơn, với lại giọng của họ thì hát điệu đà và đi vào lòng người, mình rất thích là người nước ngoài hát tiếng Việt Nam.

Vũ Hoàng: Với những ban nhạc của Hàn Quốc thì Thạch ấn tượng với bạn nhạc nào bên đó?

Quang Thạch: Em thấy ấn tượng nhất là với ban Shin Ki.

Vũ Hoàng: Thạch thấy biểu diễn của các đoàn bên Hàn Quốc so với các đoàn biểu diễn ca vũ nhạc của Việt Nam mình thì Thạch có một đánh giá gì không?

Quang Thạch: Em thấy bên mình chỉ có Tấn Minh và Thanh Lam thì không thích thú lắm, em muốn mình có những ca sĩ người ta chuyên hát nhạc trẻ một tí, vừa lên được những nốt cao như Mỹ Linh hoặc Thu Minh chẳng hạn thì không khí sẽ vui hơn, sôi động hơn.

Điểm xuyết trong gần 4 tiếng biểu diễn, là những điểm nhấn mang đến nhiều bất ngờ thú vị, có thể kể đến là những lời chào bằng Tiếng Việt rất dễ thương của các ban nhạc hay các màn giao lưu với khán giả, và để lại ấn tượng hơn cả là bài hát dân ca Bèo Dạt Mây Trôi được nhóm Teen Top thể hiện bằng Tiếng Việt.

Háo hức trước giờ bán vé. Photo courtesy of kenh14.vn.
Háo hức trước giờ bán vé. Photo courtesy of kenh14.vn.
Ngoài ra, chúng tôi, cũng hỏi chuyện một số khán giả đã có mặt trực tiếp trong đêm diễn, bạn Hồng Nhung, mặc dù không phải lứa tuổi teen, nhưng hòa chung trong không khí náo nhiệt, bạn cho biết cảm nghĩ của mình sau đêm đại nhạc hội K-pop:

Hồng Nhung: Em không phải là fan của K-pop nhưng chương trình này rất nhiều bạn teen thích xem, em cũng muốn đi vì có người tặng vé, đi thú thực thì không hiểu gì, nhưng rất là thích vì thứ nhất là không khí của đêm biểu diễn, thứ hai là sự chuyên nghiệp của ca sĩ trong cách họ biểu diễn, vũ đạo, cách họ chuyển bài, âm thanh, ánh sáng họ làm chuyên nghiệp và khán giả được tôn trọng rất nhiều.

Em thì ấn tượng mỗi vũ đạo thôi vì nghe nhạc thì không hiểu gì, mình cố nghe xem giai điệu như thế nào nhưng toàn bị lãng quên mất bởi mình bị tập trung vào xem. Trên sân khấu nói gì thì mình cũng không biết nữa vì mỗi lần tiếng Hàn cất lên thì ở dưới fan đã kêu ầm lên rồi, chưa kịp nghe ra gì vì rõ ràng đã có phiên dịch nhưng cũng không nghe được.

Vũ Hoàng: Thế đêm diễn khán giả đi đông không, mình thấy nói phải tầm 50.000 người?

... rất là thích vì thứ nhất là không khí của đêm biểu diễn, thứ hai là sự chuyên nghiệp của ca sĩ trong cách họ biểu diễn, vũ đạo, cách họ chuyển bài, âm thanh, ánh sáng họ làm chuyên nghiệp và khán giả được tôn trọng rất nhiều.

Hồng Nhung

Hồng Nhung: 50,000 người, chắc phải hơn, vì những bạn nào có vé thì đi rất sớm, chậm nhất 7:30 đã vào rồi, lúc sau họ cũng thả cửa để cho vào, chắc tầm 9-10 giờ gì đấy. Những fan không mua được vé thì đứng ở ngoài sân vận động nhiều lắm, thì lúc sau các bạn cũng vào mà.

Ngoài ra, bạn Quang Minh, tuy không phải là fan của một nhóm nhạc nào, nhưng bạn cũng thấy cảm nhận được những bất ngờ và sôi động của đêm diễn.

Quang Minh: Không khí rất nóng, nói chung có rất nhiều hội fan club, em không phải là fan của nhóm nào, nhưng mỗi tiết mục có một cái hay riêng và fan rất nhiệt tình.

Vũ Hoàng: Hôm đó, tiền vé trung bình bao nhiêu một vé?

Quang Minh: Tiền thì bọn em mua từ lúc đầu là 700.000 đến 1 triệu đồng một vé, còn về sau thì vé giảm xuống còn 200 – 300.000 đồng/vé, bán đầy ở ngoài cửa.

Chương trình đại nhạc hội K-pop kết thúc vào lúc 23:15 phút đêm, với sức lan tỏa của một chương trình nghệ thuật lớn, đánh dấu quan hệ hữu nghị ngoại giao 20 năm giữa 2 quốc gia Việt – Hàn, những hình ảnh đẹp giữa các fan và các nhóm nhạc, những lời tán dương, khen thưởng vẫn không ngớt xuất hiện trên nhiều diễn đàn của các bạn trẻ Việt Nam.

Rõ ràng, bữa tiệc thịnh soạn về nhạc trẻ Hàn Quốc đã mang lại một làn gió tươi mới qua phong cách biểu diễn lôi cuốn, trẻ trung, sôi động đã làm phong phú thêm cho hoạt động nghệ thuật của Việt Nam trong những ngày cuối năm.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.