Những ca khúc về mùa thu

Trong tiết trời bắt đầu sang thu, kỳ này ANCT gửi tặng đến quý vị một số bài hát về mùa thu bất hủ.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011-09-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khung cảnh thanh bình một buổi sáng mùa Thu Hà Nội
Khung cảnh thanh bình một buổi sáng mùa Thu Hà Nội
RFA photo

Ca khúc Mùa Thu Cho Em của Ngô Thuỵ Miên, qua tiếng hát Xuân Phú. Với lời ca tình tứ, giai điệu miên man, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên mang đến cho những đôi lứa đang yêu một khung cảnh đầy lãng mạn: mưa giăng lá đổ, mây xanh, nắng úa.

Trong những bài hát về mùa thu, người nghe dễ cảm nhận thấy một nỗi buồn man mác không gọi được thành tên, một nỗi buồn nhẹ nhàng, vương vấn, phải chăng khi thời tiết có chút u ám, se se thì cũng dễ làm cho lòng người một thoáng bâng khuâng, khắc khoải.
Nhắc đến mùa thu, nếu không có lá vàng rơi, nếu không có chút gió lành lạnh và không có một tình yêu dang dở thì có lẽ người nghệ sĩ khó có cảm hứng để viết nên những ca khúc về mùa thu. Vì lẽ đó, mà những ca khúc về mùa thu thường gắn với một câu chuyện tình mà tác giả muốn gửi gắm đến một bóng hồng nào đó.

Chủ đề này có thể bắt gặp trong rất nhiều tác phẩm, chẳng hạn như Chiếc Lá Thu Phai của Trịnh Công Sơn hay Em Ra Đi Mùa Thu của Phạm Trọng Cầu, Ngàn Thu Áo Tím của Hoàng Trọng. Hôm nay, mời quý vị nghe lại một trong những ca khúc này, bài Em Ra Đi Mùa Thu qua tiếng hát Thu Phương.

Mùa thu vốn là đề tài muôn thuở, từ những ngày đầu tiên của dòng nhạc tiền chiến như Con Thuyền Không Bến, Đêm Thu và Giọt Mưa Thu của nhạc sĩ Đặng Thế Phong cho tới Thu Quyến Rũ, Lá Đổ Muôn Chiều, Ánh Trăng Mùa Thu của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn hay Mùa Thu Mây Ngàn của Từ Công Phụng và Mùa Thu Chết của Phạm Duy.

Hoài niệm quá khứ

Thật khó có thể chọn ra một bài hát nào đại diện vì mỗi bài hát thu, lại mang một tâm trạng, nỗi niềm riêng, hoài niệm về quá khứ của tác giả.

Tuy thế, một điểm chung mà người nghe dễ nhận thấy là ca từ trong các tác phẩm rất nhẹ nhàng, tình tứ, giàu hình ảnh. Chỉ cần nghe một đoạn nhạc là người nghe đã cảm nhận thấy được cái nắng hanh vàng, lá đổi màu hay gió heo may. Vì lẽ đó, không gì biểu cảm hơn là mời quí vị thưởng thức lại ca khúc nổi tiếng Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, người có hàng chục bài viết về mùa thu, qua tiếng hát Trần Thái Hòa.

Nếu trong quá khứ, mùa thu thường gắn liền với nỗi buồn nhung nhớ, tiết điệu chậm buồn, da diết, thì hiện tại, nội dung những bài hát về mùa thu vẫn không thay đổi nhiều, nhưng giai điệu nghe có phần trẻ trung hơn, lời ca mang hơi hướng của cuộc sống hiện đại.

Điều này dễ nhận thấy qua những ca khúc như Mùa Thu Tình Yêu của Nguyễn Minh Sơn, Mùa Thu Vàng của Ngọc Châu hay Không Còn Mùa Thu của Việt Anh. Để tiếp nối chương trình mời quí vị nghe lại ca khúc Mùa Thu Tình Yêu qua tiếng hát Hoàng Hải.

Trước khi chia tay, mời quí vị thưởng thức lại ca khúc Mùa Thu Vàng của Ngọc Châu qua tiếng hát Minh Quân. Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tuần sau.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (2)
Share

Tôn Nữ Mai Thi

Cũng nhân dịp quí đài giới thiệu nhạc về THU, tôi xin được giới thiệu dòng nhạc THU của nhạc sĩ Nguyễn Thanh Cảnh dù ít thính giả biết đến, nhưng là những tình khúc thu mới . Xin quí vị thưởng thức và giới thiệu nhạc THU và nhiều tình khúc khác của Nguyễn Thanh Cảnh qua blog sau đây. Trân trọng .
http://my.opera.com/nsnguyenthanhcanh/blog/2011/12/11/nguyen-thanh-canh
http://my.opera.com/nsnguyenthanhcanh/albums/show.dml?id=14499252

27/09/2013 17:01

Độc giả không muốn nêu tên

cam on dai va cac anh chi soan chuong trinh . da lua chon nhung ca khuc rat hay ve mua thu

21/09/2011 06:04

Xem toàn trang