Giọng hát Việt – Những gì đáng chú ý?

Cùng với nhiều chương trình giải trí truyền hình thực tế đang chiếm lĩnh trên các giờ vàng phát sóng, The Voice hay Giọng Hát Việt khi mới thành hình tại Việt Nam đã được đánh giá là chương trình giải trí ăn khách nhất.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.09.23
Bốn vị giám khảo kiêm huấn luyện viên của "Giọng Hát Việt": Trần Lập, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, và Đàm Vĩnh Hưng.
Photo courtesy of Giọng Hát Việt

Được đánh giá là chương trình giải trí ăn khách nhất bởi Giọng hát Việt không chỉ thu hút 4 huấn luyện viên (HLV) đang là những gương mặt nổi bật trong làng showbiz Việt mà còn bởi hình thức tuyển chọn thí sinh mới lạ, Thử Giọng Giấu Mặt.

Vòng Giấu Mặt – hào hứng

Điểm mới lạ của vòng Thử Giọng Giấu Mặt là HLV ngồi xoay ghế ngược lại với thí sinh để nghe giọng hát, thí sinh chỉ được chọn bằng giọng hát mà không bằng dáng vẻ bề ngoài, chính món ăn mới mẻ này đã hấp dẫn được khán giả giữa một bàn tiệc “truyền hình thực tế” đang ở mức độ no ế.

Điểm mạnh tạo nên sức hút của Giọng Hát Việt chính là các giám khảo chiêu dụ giọng ca triển vọng về đội mình để đào tạo, gọt giũa theo cách của mỗi HLV, vì thế thí sinh được khuyến khích tạo lập cho mình một dòng nhạc cố định. Cũng vì lời mời gọi của các vị giám khảo, mà Giọng Hát Việt không chỉ là sự cạnh tranh giữa các thí sinh, mà cũng là sự cạnh tranh giữa 4 vị HLV, đó được xem là điều kiện bắt buộc của cuộc chơi, khi chính HLV cũng phải giành lấy các thí sinh và muốn thí sinh của mình nổi trội hơn các thí sinh đội bạn.

The Voice của Việt Nam trước hết phải nói đó là một chương trình rất hay đối với người xem và người nghe, quan trọng là nó thu hút được ban giám khảo, tạo nên một sức hút rất lớn, cho cộng đồng giới trẻ người Việt.

Bạn Xuân Tùng

Giống như The Voice của các quốc gia khác, Giọng Hát Việt lấy tiêu chí “giọng hát quan trọng hơn ngoại hình” điều này đã đánh trúng vào tâm lý của khán giả là muốn có sự công bằng khi đánh giá chỉ về giọng hát của các thí sinh, trong khi các thí sinh có thể sẽ bớt tự ti hơn về ngoại hình, diện mạo. Có lẽ vì thế mà những cái tên như Hà Văn Đông, thí sinh khiếm thị với “Linh Hồn Của Đá” hay Phạm Phương Dung, thí sinh khuyết tật với “Nơi Thời Gian Ngừng Lại” đã lấy được nước mắt của nhiều người xem.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình về chương trình truyền hình thực tế Giọng Hát Việt, bạn Xuân Tùng cho biết nhận xét của mình:

“The Voice của Việt Nam trước hết phải nói đó là một chương trình rất hay đối với người xem và người nghe, quan trọng là nó thu hút được ban giám khảo, tạo nên một sức hút rất lớn, cho cộng đồng giới trẻ người Việt. Đặc điểm lớn nhất của The Voice so với các chương trình khác là có sự hiện diện, quy tụ những ca sĩ nổi tiếng ở showbiz Việt, làm cho mọi người rất hào hứng.”

Theo giới chuyên gia nhận định thì Giọng Hát Việt đã bước qua được những nhàm chán cũ kỹ của các chương trình tìm kiếm giọng hát đã có trước đây, khâu tuyển lựa thí sinh được đầu tư kỹ lưỡng ngay từ ban đầu, cộng với yếu tố hài hước, vui nhộn với các màn tung hứng, chào mời các thí sinh về đội của mình, 4 vị giám khảo được đánh giá là duyên dáng và tạo nên những điểm nhấn cho chương trình đắt khách này.

Vòng Đối Đầu – thất vọng

Nhạc sĩ Phương Uyên (thứ hai từ trái) trong buổi họp báo hôm 11.9.2012 – Photo courtesy of Anh Thảo/Giọng Hát Việt.
Nhạc sĩ Phương Uyên (thứ hai từ trái) trong buổi họp báo hôm 11.9.2012 – Photo courtesy of Anh Thảo/Giọng Hát Việt.
Và khi vòng Giấu Mặt khép lại, 56 thí sinh của 4 đội bước vào vòng Đối Đầu, thì dường như chỉ sau tập đầu tiên phát sóng, Giọng Hát Việt đã mang đến những cảm xúc trái chiều cho người xem và tạo nên những tranh luận sôi nổi cho cả báo giới và khán giả theo dõi chương trình. Trước hết, tại vòng thi Đối Đầu, các HLV thường chọn người có ngoại hình sáng sân khấu và có nhiều fan hơn là những thí sinh có giọng hát tốt. Đặc biệt, kể từ vòng Đối Đầu trở đi, hàng loạt những lùm xùm bắt đầu xuất hiện.

Ban đầu phải kể đến cuộc khẩu chiến giữa hai HLV Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng với diva Thanh Lam khi chị có những nhận xét thẳng thắn về 2 vị giám khảo này rằng “khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra 2 ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?...” Và rồi những lời phản pháo cũng như thái độ của 2 ca sĩ với diva Thanh Lam đã trở nên đề tài nóng bỏng trên khắp các mặt báo và các diễn đàn của giới nghe nhạc Việt Nam.

Thế nhưng, khi những ồn ào kia chưa kịp khép lại thì vụ lùm xùm về dàn xếp kết quả của chương trình Giọng Hát Việt với ngòi nổ là Giám đốc âm nhạc Phương Uyên qua một clip dài khoảng 8 phút, tung ra tối hôm 9/9 với những câu nói của Phương Uyên như “Chị sẽ đưa em vô” hay “Chị làm sếp mà em lo gì chuyện đó”.

Một khán giả trung thành với Giọng Hát Việt, Hạnh Thu cho chúng tôi biết suy nghĩ sau khi vụ bê bối này diễn ra:

“Bữa nay thi dở lắm không có hay, mấy tập trước thì hay, bữa nay không có hay. Từ vụ lùm xùm bữa trước cũng không có hào hứng để mà coi, bây giờ nó quá thân không có đẹp như mấy tập trước, mấy cái bài cũng không có hay lắm.”

vì họ đã lừa dối tình cảm của người xem cũng như cộng đồng mạng nói riêng, đánh mất niềm tin trong lòng của công chúng, đã lừa và phụ tình tấm lòng của khán giả của chương trình này vào tối chủ nhật hàng tuần.

Bạn Xuân Tùng

Trong khi đó bạn Xuân Tùng lại cho biết cảm nghĩ của mình:

“Theo đánh giá của em sau vụ lùm xùm của Phương Uyên vừa rồi, thì không chỉ bản thân em mà rất nhiều người, người xem và người nghe tỏ ra rất thất vọng, vì họ đã lừa dối tình cảm của người xem cũng như cộng đồng mạng nói riêng, đánh mất niềm tin trong lòng của công chúng, đã lừa và phụ tình tấm lòng của khán giả của chương trình này vào tối chủ nhật hàng tuần.”

Với vụ bê bối âm nhạc ầm ĩ kia đã khiến báo chí Việt Nam tốn không biết bao giấy mực, trong một bài phỏng vấn liên quan đến chuyện này được đăng tải trên báo chí trong nước, nhạc sĩ Ngọc Đại từng tuyên bố “tôi nói thẳng đó là một hành vi vô văn hóa, tại sao một cuộc chơi mà lại có những hiện tượng rất xấu như thế tồn tại. Còn công ty tổ chức chương trình thì thiếu chuyên nghiệp và rất ngu xuẩn về văn hóa, họ chỉ làm vì tiền và vì danh vọng thôi chứ không phải vì nghệ thuật, còn người vì nghệ thuật nó khác”.

Và rồi sau những cuộc họp báo úp mở, cuối cùng Phương Uyên cũng viết đơn rút khỏi Giọng Hát Việt, và người tiếp tục đảm nhiệm là nhạc sĩ Hoài Sa.

Mặc dù chỉ là một sân chơi âm nhạc, để tìm kiếm những tài năng nghệ thuật, nhưng sức nóng của The Voice ở những vòng đầu lan tỏa bao nhiêu, thì sau khi những ồn ào xảy ra, khán giả xem truyền hình lại càng cảm thấy bức xúc và thất vọng bấy nhiêu. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một chương trình truyền hình thực tế nào trên thế giới, càng có nhiều càng scandal, càng nhiều bê bối thì chương trình càng thu hút người xem.

Với một chương trình giải trí mang nặng tính quảng cáo, kiếm tiền, The Voice của Việt Nam được đánh giá là thành công về mặt thương mại, nhưng thực sự, The Voice có thành công về mặt tuyển lựa tài năng hay không thì rõ ràng đó là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.