Ca sĩ trẻ Tóc Tiên

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2013.10.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
182668_196444960385559_6571474_305.jpg Ca sĩ Tóc Tiên, ảnh chụp năm 2011.
Photo courtesy of Tóc Tiên FB

 

Mời quý vị cùng theo dõi cuộc phỏng vấn của Vũ Hoàng với ca sĩ Tóc Tiên, một ca sĩ trẻ đầy tài năng.

Tiếng hát truyền cảm

Vũ Hoàng: Trước hết, xin gửi lời chào đến Tóc Tiên! Được biết Tóc Tiên đang là một ca sĩ sáng giá ở Việt Nam và qua Hoa Kỳ du học ngành Y, thời điểm nào Tóc Tiên đã thực hiện quyết định này của mình?

Tóc Tiên: Trước hết em xin gửi lời chào anh Vũ Hoàng và quý khán thính giả. Về câu hỏi của anh, em phải cập nhật với anh một chút xíu là hiện giờ em không còn là sinh viên ngành Y mà em đã đổi ngành là Truyền thông (Communications). Ngay từ bé, ba mẹ em luôn tâm niệm việc học là việc trên hết, cho nên khi có điều kiện và cơ hội, gia đình đã cho em qua đây để học. Nhưng vì một cơ may rất lớn với nghề mà em có cơ hội hợp tác với trung tâm ca nhạc ở đây và có dịp đi show để gặp gỡ khán giả, đó là một cơ hội và cũng là một may mắn rất lớn đối với em.

Vũ Hoàng: Tóc Tiên vừa có tiếng hát truyền cảm, ngoại hình và xuất thân từ một gia đình khá giả tại Việt Nam, Tóc Tiên nghĩ rằng tạm thời thành công bây giờ của mình là do may mắn, do nỗ lực hay do nhân tố nào tạo nên một Tóc Tiên hiện nay?

Khán giả bên hải ngoại trung thành hơn, họ yêu mến một người ca sĩ từ tận trong trái tim họ nhiều hơn, lâu dài hơn.
-Ca sĩ Tóc Tiên

Tóc Tiên: Cám ơn câu hỏi của anh, hiện giờ nếu nói là thành công thì Tóc Tiên không dám nhận vì mình còn phải cố gắng rất nhiều và cũng còn khá nhiều kế hoạch phía trước trên con đường chinh phục khán giả yêu nhạc, nên cũng chưa dám tự nhận mình thành công, chỉ gọi là có một chút xíu vốn với nghề. Còn với những gì em có được, em nghĩ rằng trong bất cứ ngành nghề nào nhất là nghệ thuật, ca sĩ thì yếu tố cơ duyên với nghề là yếu tố khá là hiện hữu. Vì mình không thấy nó được, nhưng mình biết là nó đang ở đó, cơ duyên với nghề là như vậy, người ta nói “nghề chọn người, chứ không phải nghề chọn người” em rất may mắn là mình có được cơ hội mình đến với nghề và được khán giả đón nhận, đó là một may mắn rất lớn. Ngoài ra, cũng một may mắn nữa là em có một chút xíu tài năng để cống hiến và hy sinh hết mình cho nghệ thuật và còn lại cũng là nỗ lực từ bản thân rất nhiều.

Cca sĩ Tóc Tiên tại Úc, ảnh chụp năm 2011. Photo courtesy of Tóc Tiên FB.
Cca sĩ Tóc Tiên tại Úc, ảnh chụp năm 2011. Photo courtesy of Tóc Tiên FB.

Vũ Hoàng: Khi coi DVD Thúy Nga hay những chương trình ngày xưa Tóc Tiên biểu diễn tại Việt Nam thấy việc lựa chọn những bài hát rất trẻ trung với phong cách hiện đại, đó là một dấu ấn riêng rất của Tóc Tiên, một lần nữa Tóc Tiên chia sẻ cho khán thính giả những việc lựa chọn bài hát hay album My Turn rất đặc biệt được không?

Tóc Tiên: Dạ, khi em hợp tác với Trung tâm Thúy Nga, từ khâu chọn bài cho đến lên ý tưởng cho một bài biểu diễn trên sân khấu thì em đều làm việc với producer của Trung tâm là cô Marie Tô và chú Paul Huỳnh. Bởi dòng nhạc trẻ là một dòng nhạc luôn luôn đòi hỏi sự mới mẻ và khán giả nghe nhạc trẻ, em cho rằng khó tính hơn, bởi để họ “thấm” một bài nhạc có tiết tấu nhanh thì nó mất thời gian để “thấm” hơn là một bài nhạc có tiết tấu chậm. Thành ra là mỗi lần một bài nào đó, một ý tưởng (idea) nào đó thì cả em và cả bên producer đều làm việc, hợp tác rất nhiệt tình để cho ra một sản phẩm ưng ý nhất. Có khi chỉ là một bài hát thôi, nhưng nhiều khi phải đổi tới đổi lui nhiều khái niệm (concept) hoặc một khái niệm phải đổi tới đổi lui nhiều bài hát khác nhau. Nhưng cũng rất là may bởi Trung tâm Thúy Nga cũng như producer luôn tạo điều kiện rất nhiều để những ca sĩ trẻ như em có cơ hội tiếp cận với nhiều những bài hát mới, cũng như những concept mới bắt kịp xu hướng của thế giới và như kết quả mọi người đã thấy, em có được album My Turn, được khán thính giả đón nhận rất nhiều.

Em Đẹp Nhất Đêm Nay

Vũ Hoàng: Nếu bây giờ được giới thiệu một bài hát nào đó tới thính giả, Tóc Tiên muốn giới thiệu bài hát nào?

Tóc Tiên: Bài hát giờ thì nhiều quá, nhưng vì album chưa ra nên không dám giới thiệu, em xin giới thiệu đến thính giả bài hát mới nhất của em là một ca khúc em rất thích, đó không phải là phong cách quá mạnh mẽ, quá ngầu như em thường xuất hiện trên sân khấu mà nó rất dễ thương, dịu dàng, rất là công chúa nữa… đó là ca khúc “Em Đẹp Nhất Đêm Nay”, là ca khúc mà Tóc Tiên vừa trình viễn trong Thúy Nga Paris 108 vừa qua với chủ đề Thời Gian.

Vũ Hoàng: Nếu bây giờ được yêu cầu Tóc Tiên một yêu cầu rất nhỏ thôi là Tóc Tiên có thể hát một câu trong bài đó được không….

Tóc Tiên: Bất ngờ quá, em chưa chuẩn bị…

Vũ Hoàng: Vì được nghe Tóc Tiên rất nhiều rồi, được xem vũ đạo… rất mê tiếng hát Tóc Tiên nhưng hôm nay muốn được thử qua làn sóng của đài thực thì thế nào?

Một điều nữa, Tóc Tiên cũng mong quý khán thính giả hải ngoại nói riêng, cũng sẽ ủng hộ, dành thời gian và tin tưởng nhiều hơn nữa những ca sĩ trẻ, những nghệ sĩ trẻ.
-Ca sĩ Tóc Tiên

Tóc Tiên: Dạ, rồi ạ…. “Hát”…..

Vũ Hoàng: Tóc Tiên từng đã biểu diễn ở Việt Nam một thời gian, giờ đây biểu diễn ở một trung tâm lớn, nếu giờ so sánh ca sĩ trẻ hay trào lưu nghe nhạc trẻ ở trong nước và bên này, một đánh giá tổng quan Tóc Tiên thấy thế nào?

Tóc Tiên: Theo em nhận xét thì lượng khán giả trẻ ở Việt Nam tập trung nghe nhạc trẻ Việt Nam nhiều và họ cũng đang hòa nhập với xu hướng nhạc trẻ thế giới, thế nên họ rất chịu khó tiếp nhận các dòng nhạc mới, những xu hướng mới, những thử nghiệm mới của ca sĩ trẻ, họ đón nhận các bài hát mới nhanh hơn và cuồng nhiệt hơn. Điều đó trái ngược với khán giả trẻ bên đây, khán giả trẻ bên đây, đa số là những em sinh ra ở thế hệ sau là nghe nhạc Mỹ, không nghe nhiều nhạc trẻ Việt Nam, còn những khán giả lớn tuổi lại nghe nhạc quê hương, thành ra để có chỗ đứng cho một bài hát nhạc trẻ, nhạc sôi động mà hit ở thị trường hải ngoại hơi khó, tốn nhiều thời gian hơn và bài đó thực sự phải xuất sắc. Xuất sắc không phải ở đây là phương diện phù hợp với tai nghe của khán giả thì họ đón nhận dễ dàng hơn, lâu lâu tụi em mới được một hai bài hit như vậy, cái đó cũng là điều khó. Nhưng  nghĩ đi nghĩ lại, thì đó cũng là động lực giúp cho ca sĩ trẻ phải cố gắng nhiều hơn nữa, đầu tư nhiều hơn nữa, chịu khó lắng nghe sự thưởng thức (taste) của khán giả để dung hòa với taste của bản thân mình để tạo ra một bài hát mà khán giả yêu mến, điều đó là khó khăn.

Nhưng khán giả bên hải ngoại trung thành hơn, họ yêu mến một người ca sĩ từ tận trong trái tim họ nhiều hơn, lâu dài hơn, bên Việt Nam ca sĩ trẻ xuất hiện nhiều và bài hát mới liên tục, lớp sóng cứ liên tục như vậy, thời lượng để họ yêu thích một bài hát, một người ca sĩ ngắn hơn, thì đó là nhận xét khách quan nhất của em ạ!

Vũ Hoàng: Tóc Tiên yên tâm là luôn luôn có một khán thính giả trung thành với Tóc Tiên là người đang ngồi nói chuyện với Tóc Tiên đây…

Tóc Tiên: Dạ em cám ơn anh nhiều!

Vũ Hoàng: Câu hỏi cuối cùng mà anh muốn hỏi Tóc Tiên là hôm nay trên làn sóng của đài ACTD có cơ hội chia sẻ với thính giả không chỉ tại Hoa Kỳ mà còn khắp nới trên thế giới, Tóc Tiên có điều gì muốn nhắn nhủ tới mọi người không.

Tóc Tiên: Dạ trước hết, cho em được PR (quảng cáo) album của em một chút xíu. Tóc Tiên đang làm album mới, album đã có tên rồi, nhưng đang trong quá trình thực hiện nên chưa dám tiết lộ nhiều nhưng cố gắng sớm nhất có thể là cuối năm nay hoặc đầu năm sau, Tóc Tiên rất mong quý vị ủng hộ thật nhiều album mới của Tóc Tiên như album My Turn của Tóc Tiên trước đây. Một điều nữa, Tóc Tiên cũng mong quý khán thính giả hải ngoại nói riêng, cũng sẽ ủng hộ, dành thời gian và tin tưởng nhiều hơn nữa những ca sĩ trẻ, những nghệ sĩ trẻ, cho Tóc Tiên cũng như tất cả anh chị em nghệ sĩ, ca sĩ hát nhạc trẻ có động lực rất lớn để mà sống và cống hiến hết mình cho nghề và cho khán giả.

Vũ Hoàng: Thay mặt thính giả đài ACTD chúc album mới của Tóc Tiên được thành công và xin cám ơn thời gian của Tóc Tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.