Đồng Tính Luyến Ái: Hiện Tượng Tự Nhiên Hay Khuynh Hướng Bệnh Họan? Ai Có Thế Giúp?

Hôm 4 tháng Mười Hai vừa qua, một buổi hội thảo về đồng tính luyến ái đã diễn ra tại thư viện Tully ở thành phố San Jose, Bắc California.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2010.12.17

Cuộc hội thảo đầu tiên về chủ đề đồng tính luyến ái

Đây là lần đầu tiên những người đồng tính và những người không thuộc giới này có dịp ngồi lại với nhau để tìm hiểu sâu hơn
Đồng tính không phải là bệnh và gia đình hãy luôn luôn là chỗ dựa về tinh thần lớn nhất cho họ... (Ảnh minh họa)
Đồng tính không phải là bệnh và gia đình hãy luôn luôn là chỗ dựa về tinh thần lớn nhất cho họ... (Ảnh minh họa)
Source internet
về những vấn đề của Lesbian,  phụ nữ yêu người cùng phái, Gay,  người nam yêu thương người cùng phái,  Bisexual, song tính, tức  vừa yêu người cùng phái vựa yêu được cả người  khác phái, và Transexual, còn gọi là transgender, người chuyển đổi giới tính. Hôm nay mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi bàn đôi nét về phạm vi đàn ông yêu đàn ông và đàn bà yêu đàn bà  trong giới đồng tính luyên ái người Việt ở Hoa Kỳ, để thấy dù đang sống trong một xã hội cởi mở và phóng khoáng, người đồng tính ở đây vẫn bị đè nặng bởi  áp lực cũng như thành kiến từ gia đình, từ cộng đồng của mình.
Một trong những người tổ chức buổi hội thảo đó, chị Vương Nguyễn, cho biết:
Ngày 4 tháng Mười hai vừa qua, Sống Thật Radio đứng ra kêu gọi  Gay Vietnamese Alliance là nhóm đồng tính phái nam ở vùng Bay Area này cùng hợp tác  tổ chức một cuộc hội thảo đầu tiên trong cộng đồng để trình bày về chủ đề đồng tính luyến ái
Ngày 4 tháng Mười hai vừa qua, Sống Thật Radio đứng ra kêu gọi  Gay Vietnamese Alliance là nhóm đồng tính phái nam ở vùng Bay Area này cùng hợp tác  tổ chức một cuộc hội thảo đầu tiên trong cộng đồng để trình bày về chủ đề đồng tính luyến ái để cho người ta rõ hơn về người đồng tính luyến ái là như thế nào.
May mắn là chúng tôi mời được những vị có tiếng nói có uy tín và hiểu biết về chủ đề đồng tính luyến ái đến nói chuyện.
Sống thật Radio mà chị Vương Nguyễn vừa nhắc đến là một chương trình phát thanh ra đời từ năm 1999, cứ mỗi ngày Chúa Nhật thì phát đi một tiếng đồng hồ với những thông tin, tài liệu và những câu chuyện xoay quanh chủ đề đồng tính luyến ái.
Đứng ra  khởi xướng thực hiện chương trình Sống Thật này, chị  Vương Nguyễn cho biết Sống Thật ra đời trong một phiên họp của Hội Người Việt Đồng Tính, thành lập từ năm 1988, mà trước đó chỉ là một nhóm yểm trợ nhỏ rồi dần dần qui tụ được nhiều người và trở thành một tổ chức hẳn hoi.
Trước đó, Hội Người Việt Đồng Tính đã có tờ báo  Đối Diện nhưng không quảng bá được, chị Vương Nguyễn nói, vì khi mang tới để nhờ nơi các tiệm ăn hay cửa hiệu thì họ nhận đó nhưng lại không bày ra cho khách thấy để mang về xem.

Sống Thật Radio: Thử thách từ những ngày đầu tiên

Sau một thời gian xin xỏ chờ đợi, tháng Mười Một năm 1999,  buổi phát thanh đầu tiên của Sống Thật Radio được phát đi
Người đàn ông La mã và một thiếu niên trên giường vào giữa thế kỷ thứ nhất
Đồng tình luyến ái đã có từ thời xa xưa. Người đàn ông La mã và một thiếu niên trên giường vào giữa thế kỷ thứ nhất. Tìm thấy gần Jerusalem. Source Wilipedia
Source Wilipedia
trên làn sóng QSZX 1500AM :
Ngay buổi phát thanh đầu tiên thì chúng tôi nhận được một email nói là “Go to hell”, đi xuống địa ngục đi, rồi một email nói là phải stop ngay chương trình phát thanh Sống Thật nếu không sẽ có biện pháp.
Ngay buổi phát thanh đầu tiên thì chúng tôi nhận được một email nói là “Go to hell”, đi xuống địa ngục đi, rồi một email nói là phải stop ngay chương trình phát thanh Sống Thật nếu không sẽ có biện pháp.
Có một số người cũng nao núng, nhưng chúng tôi họp nhau nói là không sao hết, xã hội này có luật pháp đàng hoàng, mình làm thì phải chịu trách nhiệm tất cả mọi thứ.
Người ta còn email trêu chọc, nói người  đồng tính luyến ái thế nọ thế kia. Nhưng phát thanh một thời gian rồi, một năm, thì không còn nghe phản đối nữa mà bắt đầu có thư của bà con, của cha mẹ có con đồng tính, cả những người đồng tính luyến ái gởi đến, nói rằng họ rất biết ơn đã có một chương trình làm cho người ta hiểu biết hơn về đồng tính luyến ái. Có những bậc cha mẹ cám ơn là nhờ chương trình mà người ta hiểu con mình hơn.
Tự nhận mình là người đồng tính, chị Vương Nguyễn kể lại giai đọan khó khăn  phải vượt qua khi còn ở Việt Nam:
Tôi sinh ra trong gia đình tám người con, tôi là con thứ hai trong gia đình. Khi lớn lên tôi cảm thấy có một cái gì khác thường trong người làm cho tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Thí dụ con gái thời tôi là thích đánh chuyền đánh đũa hay gì đó thì tôi không thích mà lại thích những trò chơi của con trai cơ.
Đến tuổi dậy thì , thay vì hãnh diện hay thích thú thì chị  Vương Nguyễn lại cảm thấy bực bội khó chịu khi  có người khác phái để ý đến mình:
Nhưng phát thanh một thời gian rồi, một năm, thì không còn nghe phản đối nữa mà bắt đầu có thư của bà con, của cha mẹ có con đồng tính, cả những người đồng tính luyến ái gởi đến, nói rằng họ rất biết ơn 
Trong  một buổi tham gia thanh niên thiện chí để giúp những người làm việc xã hội thì tôi gặp một người con gái và tự nhiên bị lôi cuốn theo người đó. Tất cả cái gì  mà cô đó làm đều hấp dẫn tôi hết. Một cách vô thức tôi cứ đi theo mà tôi không biết. Thì một người bạn thân mới bảo tôi là tại sao theo người ta tại sao làm cái gì kỳ vậy.
Trong khi đó ở trại thì vẫn có người phái nam theo tôi, tôi vẫn bứt rứt trong người  khi phải nói chuyện  với họ. Về sau tôi mới hiểu cái tình cảm tôi dành cho cô gái đó không phải là tình bạn không mà  nó là  tình yêu . Tôi mới hiểu rõ tôi là  con gái thương một người con gái, tiếng Mỹ gọi là lesbian là đồng tính luyến ái.

Gia đình luôn là chỗ dựa về tinh thần lớn nhất

Rất may chị Vương Nguyễn được sự thông cảm và chấp nhận từ gia đình,  yếu tố giúp chị vươn lên từ mặc cảm:
Khi biết  tôi không ưa con trai không ưa đàn ông thì mẹ tôi không bao giờ nói về vấn đề hôn nhân với tôi. Bố mẹ tôi chờ đợi tôi nói thật tôi là người  đồng tính luyến ái nhưng tôi không làm vậy vì không muốn đưa gia đình vào cảnh bị người ta chế diễu. Ở Việt nam là tôi bỏ hẳn vấn đề tình cảm ra ngoài.Sang Mỹ rồi tôi mới xác nhận tôi là  người như vậy.
Vương Nguyễn vẫn sống trong sự bao dung che chở của hai bậc sinh thành, những người mà cô nói đã cho cô đời sống:  
Khi tôi mang bạn gái của tôi về nhà , mẹ tôi nói với cô đó rằng con là đứa con thứ chín của mẹ, mẹ tôi đối xử thương yêu như thường. Chính bố mẹ anh chị em đã cho tôi đời sống, bởi nếu họ đối xử với tôi khác đi có thể tôi đã chết rồi, tôi đã tự tử hay tôi đã thành phế nhân hay cái gì đó. Tôi rất biết ơn bố mẹ tôi với anh chị em tôi. Khi đi làm thì tôi cũng nói thẳng với người chung quanh rằng tôi là người đồng tính luyến ái, tôi không dấu.
Chính bố mẹ anh chị em đã cho tôi đời sống, bởi nếu họ đối xử với tôi khác đi có thể tôi đã chết rồi, tôi đã tự tử hay tôi đã thành phế nhân hay cái gì đó. Tôi rất biết ơn bố mẹ tôi với anh chị em tôi. Khi đi làm thì tôi cũng nói thẳng với người chung quanh rằng tôi là người đồng tính luyến ái, tôi không dấu
Tình thương của gia đình là lý do thúc đẩy chị Vương Nguyễn dấn thân hết mình vào việc giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ,  bởi hơn ai hết chị biết một khi bị chế nhạo bị kỳ thị bị  xa lánh thì  người đồng tính luyến ái dễ rơi vào tuyệt vọng, trầm
Người nam yêu thương người cùng phái. Source medic-sex.net
Người nam yêu thương người cùng phái. Source medic-sex.net
Source medic-sex.net
cảm, hậu quả là con đường ma túy, nghiện ngập rồi tệ hơn nữa là tự tìm đến cái chết.
Điều quan trọng nhất đối với tôi là  mang lại nhân phẩm cho người đồng tính luyến ái. Tôi muốn người  đồng tính luyến ái phải được tôn trọng , được đối xử đàng hoàng  như bất cứ con người nào khác trong xã hội này.
Không phải người đồng tính luyến ái nào cũng may mắn như chị Vương Nguyễn. Rất nhiều, rất nhiều người đã bị hắt hủi bị bỏ bê như trường hợp của Trương, năm nay 22 tuổi, bị cha mẹ từ bỏ khi bước vào tuổi hai mươi:
Lớn lên thì em để ý là em không thích chơi thể thao mà lại thích phụ mẹ làm bếp. Nghe nhạc thì em thấy thích những nhân vật nam.
Năm mười bốn tuổi, Trương kể tiếp, bạn nhận ra sự rung động của mình trước một người con trai khác, thế là hai bạn cặp bồ với nhau, tình cảm  nẫy nở như kiểu giữa hai người khác phái.
Không may cho Trương, một hôm dọn dẹp bàn học cho con, người mẹ  sững sốt khi thấy hình ảnh và thơ từ qua lại giữa Trương với người bạn trai kia. Đó là lúc Trương mười bảy tuổi:  
Tối đó em đi học về thì bố mẹ em rất giận dữ, bố mẹ la em đánh em, rồi nói những câu nặng lắm làm em lúc đó nhục với bạn bè lắm.  Thời  đó bố mẹ nghĩ  người gay là bị dụ dỗ giống như người ta chơi thuốc lắc hay ma túy. Mỗi ngày  em đi học bố mẹ gọi điện thoại  vô trường nói thầy cô canh chừng em. Bố mẹ em còn gọi điện cho bạn trai của em lúc đó, chửi người ta nữa thành ra lúc đó em với người đó đành phải chia tay.
Thời  đó bố mẹ nghĩ  người gay là bị dụ dỗ giống như người ta chơi thuốc lắc hay ma túy. Mỗi ngày  em đi học bố mẹ gọi điện thoại  vô trường nói thầy cô canh chừng em. Bố mẹ em còn gọi điện cho bạn trai của em lúc đó, chửi người ta nữa thành ra lúc đó em với người đó đành phải chia tay.
Năm 2008, vào  đại học, sống xa nhà, Trương bị cha mẹ từ luôn:
Bố mẹ không nói chuyện với em, không kêu em là con nữa mà bằng mày tao. Từ lúc đó trở đi em cũng không nói chuyện với bố mẹ được nữa. Cuối năm 2008, bố mẹ nói  giờ mày đã ra khỏi nhà này rồi thì mày cứ đi theo tụi nó, sống với tụi nó, gia đình này không có mày nữa. Từ đó bố mẹ hay bà con không ai còn liên lạc với em, cũng không gởi tiền , điện thoại hay  email gì cho em nữa.
Hiện tại Trương đã kiếm được việc làm để vừa tự nuôi thân vừa trả tiền học. Tâm trạng của bạn là thường xuyên  cô đơn và lạc lõng:
Thí dụ đầu năm em với bạn em đi chùa,  thấy cả gia đình người  ta đi với nhau, mình không nói mà trong lòng thấy buồn, thấy mình không còn gia đình nữa rồi. Nhiều khi em thấy em không có được tự tin như mấy bạn khác vì mình thiếu gia đình, bây giờ em sống một mình thôi.
Nhưng rồi cũng có những người, với lòng bao dung chia xẻ, hiểu thấu tâm sự của người đồng tính. Đó là trường hợp của Thi Thoại, đang giúp đọc tin cho chương trình của Sống Thật Radio.
Khi  mới từ Việt nam qua Mỹ, Thi Thọai kể, chị mang nặng thành kiến với những người đồng tính. Thế rồi, trong một lần sinh họat ở chùa, câu chuyện từ miệng một người đồng tính lọt vào tai chị:
Buổi sáng đó em vào phòng thì vô tình em nghe cái chị đó tâm sự với một người bạn rằng chị ước ao khi ngủ dậy tự nhiên chị sẽ thương một người  đàn ông. Lúc đó tự nhiên em chợt giật mình, lâu nay mình thật cố chấp, người  đồng tính đâu phải người ta muốn vậy, đó là cha mẹ sinh con trời sinh tánh.
Từ đó em cảm thấy rất là thương họ, cảm thấy con người  mình không có sự kỳ thị của người  chung quanh,  em thương những người đó hơn, nếu mà làm được cái gì để giúp những người đồng tính thì em sẽ giúp thôi.

Đồng tính luyến ái không phải là bệnh

Đến đây mời quí vị lắng nghe bác sĩ tâm lý học Lê PhươngThúy, một trong những nhà chuyên môn đã đến với buổi hội thảo về đồng tính luyến ái hôm 4 tháng Mười Hai, phân tích:
Khuynh hướng đồng tính luyến ái đã có từ ngàn xưa nhưng mãi đến bay giờ người ta mới công nhận đó là trường hợp bình thường xảy ra nơi một số người.
Khuynh hướng đồng tính luyến ái đã có từ ngàn xưa nhưng mãi đến bay giờ người ta mới công nhận đó là trường hợp bình thường xảy ra nơi một số người.
Với sự tiến bộ với sự văn minh và khoa học thì  người ta biết 85%  con trai yêu con gái và con gái yêu con trai, thì vẫn có một thiểu số từ 10 đến 15% hai người cùng phái yêu nhau. Nhưng tôi nghĩ trên thực tế con số này có lẽ còn lớn hơn nữa là bởi vì không phải người đồng tính nào cũng công khai xuất đầu lộ diện và khai báo mình là người đồng tính.
Nhưng mà đối với cha mẹ, nếu mình sanh con mà có khuynh hướng  đồng tính thì với sự hiểu biết ngày nay, nhất là đã có sự chứng nhận của y khoa từ năm 1973 rằng đồng tính luyến ái không phải là bệnh mà chỉ là một khuynh hướng tình cảm nơi một số ít người, nếu là phụ huynh mà biết con mình không có bịnh thì mình có bổn phận nhiều hơn nữa trong việc thương yêu, thông cảm, che chở cho con.
Theo bác sĩ tâm lý Lê Phương Thúy, dù sự kỳ thị đối với người  đồng tính ở Hoa kỳ không nhiều nhưng vẫn còn khá nặng nề, chưa kể con mình có thể gặp nhiều sự nguy hiểm:
Người đồng tính chỉ khác người ở khuynh hướng luyến ái, ngoài ra thì không thua kém trong bất cứ lãnh vực nào khác như bác sĩ, luật sư, nghệ sĩ, thương gia.
Và mình cũng hiểu đời sống con rất khó khăn, từ chuyện xuất đầu lộ diện trước xã hội, thứ nhì là tìm một người bạn đường cũng rất là khó. Chính vì vậy con mình cần sự thông cảm, giúp đỡ và ủng hộ của mình.
Người đồng tính chỉ khác người ở khuynh hướng luyến ái, bác sĩ Lê Phương Thúy kết luận, ngoài ra thì không thua kém trong bất cứ lãnh vực nào khác như bác sĩ, luật sư, nghệ sĩ, thương gia. Tóm lại, họ là những người thông minh, tài hoa và thành công trong xã hội.
Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tạm ngừng ở đây. Thanh Trúc hẹn tái ngộ quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.