Phân ưu cùng gia đình người lao động VN thiệt mạng vì tai nạn ở Thái Lan

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-06-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hiện trường vụ tại nạn thảm khốc tại Thái Lan vào ngày 2.6.2014
Hiện trường vụ tại nạn thảm khốc tại Thái Lan vào ngày 2.6.2014
Ảnh Wachai cung cấp

Một tai nạn thương tâm

Mười ba người thiệt mạng, gần như là chết cháy, ba người bị phỏng nặng, trong một tai nạn giao thông thảm khốc ngày 2 tháng Sáu vừa qua ở tỉnh Chaiyaphum mạn Đông Bắc Thái Lan.

Ngoài tài xế xấu số người bản xứ, trong 12 người không may kia có  linh mục Vũ Văn Hanh và 11 bạn trẻ Việt Nam sang lao động bên Thái Lan. Nội vụ gây sự chú ý và thương cảm từ đông đảo thành phần người Việt ở xứ Thái.

Trực tiếp đứng ra liên lạc, hướng dẫn với thân nhân từ bên nhà qua là linh mục Lê Ngọc Đức, trước phục vụ tại giáo xứ Thánh Michael thuộc tỉnh Nongbua Lamphu vùng Đông Bắc Thái, hiện theo học chương trình tiến sĩ về Tôn Giáo Học ở Bangkok:

Mỗi năm một lần trong suốt bốn năm qua tôi cũng cộng tác với các cha để tổ chức một chương trình trại cho giới trẻ Việt Nam đang sinh sống ở Thái Lan, trong đó có những người qua đây để làm việc hoặc học là sinh viên du học.

Tai nạn thảm thương xảy ra trong một chuyến xe từ Bangkok đi Nongbua Lamphu để tham dự Đại Hội Giới Trẻ lần 4, kế đó tìm gặp và giúp đỡ những người bị nhiễm HIV tại tỉnh này:

Năm nay chương trình dự kiến tổ chức ngày 2 đến ngày 4 tháng Sáu tại tỉnh Nongbua Lamphu. Nhưng trong ngày dự kiến thì đã xảy ra tai nạn nên chương trình phải hủy.

Những người bạn này lúc đó đang ở Bangkok, tụ tập lại với nhau và tổ chức lên Nongbua Lamphu. Chuyến đi của họ gồm có trên 60 người, đi 5 chiếc xe. Theo báo chí Thái Lan phỏng đoán thì tài xế ngủ gật nên xảy ra tai nạn, chiếc xe này tông vào đuôi của một chiếc xe tải. Cả thảy 13 người thiệt mạng tức là tài xế người Thái Lan, cha Gia Cô Bê Vũ Văn Hanh, linh hướng của Hiệp Hội Công Giáo Việt Nam tại Bangkok, cũng là trưởng đoàn đưa các em từ Thái Lan đi Nongbua Lamphu để tham dự chương trình đại hội. Ngoài ra thì có thêm 11 bạn trẻ thiệt mạng trong tai nạn này.

Được biết trong ba người may mắn sống sót nhưng rơi vào hôn mê thì đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Khonkaen. Một trong hai người này bị phỏng hết mặt và toàn thân. Theo tin mới nhất, người thứ ba, tương đối nhẹ hơn, vào cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Chaiyaphum trước khi chuyển qua bệnh viện Công giáo ở tỉnh Korat và hiện đã được gia đình đón về Việt Nam:

Đức Giám Mục GP udon Thani và một số bạn trẻ cầu nguyện cho các linh hồn tại nhà thờ thánh Micael, tỉnh Nong Bua Lamphu.
Đức Giám Mục GP udon Thani và một số bạn trẻ cầu nguyện cho các linh hồn tại nhà thờ thánh Micael, tỉnh Nong Bua Lamphu. RFA RFA

Cả thảy 13 người thiệt mạng tức là tài xế người Thái Lan, cha Gia Cô Bê Vũ Văn Hanh, linh hướng của Hiệp Hội Công Giáo Việt Nam tại Bangkok, cũng là trưởng đoàn đưa các em từ Thái Lan đi Nongbua Lamphu để tham dự chương trình đại hội. Ngoài ra thì có thêm 11 bạn trẻ thiệt mạng trong tai nạn này

Bên cạnh đó, các thi hài phần lớn bị thiêu rụi được đưa về Trung Tâm Xét Nghiệm AND tại bệnh viện Srinakharin là bệnh viện lớn nhất của tỉnh Khonkaen:

Có một số thì người thân có thể xác nhận được nhờ vào cái vòng hay cái đồng hồ mà người thân nhớ họ có đeo, chứ còn nhìn vào mặt để xác nhận thì không thể được. Ví dụ cha Hanh là mọi người nhìn vào đều biết đây là ngài vì ngài có đeo sợi dây và một cái đồng hồ.

Vấn đề là chính quyền địa phương, cảnh sát, không cho phép người thân đưa thi hài về Việt Nam cho đến khi có kết quả xét nghiệm AND xác nhận 100% danh tính của những người thiệt mạng. Cảnh sát không muốn có bất cứ điều gì không may xảy ra, người này nhận nhầm xác của người kia gây phức tạp, nên là cảnh sát Thái Lan vẫn bắt buộc phải xét nghiệm AND và chờ khi nào xong mới có thể tiến hành những thủ tục an táng.

Những điều ấm lòng

Thân nhân của mười một bạn trẻ vắn số cũng đã từ Việt Nam qua Thái Lan, đến tỉnh Khonkaen để chờ nhận xác con. Đây là những gia đình cư ngụ tại các huyện trong địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà thời gian chờ đợi ở Thái Lan sẽ gây không ít khó khăn cho họ:

Lúc mà các thân nhân tới đây thì ở đây chúng tôi có một nhóm bạn trẻ Công giáo Việt Nam tiếp đón. Nhưng ai có nhu cầu tìm phòng để thuê thì các bạn trẻ tình nguyện đi thuê và tìm cách hỗ trợ chi phí thuê phòng hoặc là chi phí mua thức ăn trong thời gian lưu lại ở đây.

Đã có người mẹ như bà Xuân ngất lên ngất xuống vì thương con gái chết đau đớn, nói rằng con là nguồn lao động chính của gia đình bảy anh em mà hết ba đứa dị tật từ nhỏ. Có người cha như ông Bình nghẹn ngào khóc kể là đã bán hết mọi thứ trong nhà cũng chỉ được 15 triệu đi qua tìm con nhưng bằng mọi giá phải đưa con về chôn ở quê.

Gia đình nghe bác sĩ giải thích về việc xét nghiệm ADN trước nhà giữ xác những người bị thiệt mạng. RFA
Gia đình nghe bác sĩ giải thích về việc xét nghiệm ADN trước nhà giữ xác những người bị thiệt mạng. RFA RFA

Tôi không kêu gọi nhưng mà do ý thức trong cộng đồng các bạn trẻ VN ở Thái Lan này nên mọi người đã huy động nhau. Có những bạn trẻ tự kêu gọi nhau, có những nhóm bạn trẻ tổ chức quyên góp, có những nhóm bạn trẻ Công giáo mà chúng tôi đồng hành ở Thái Lan cũng tổ chứ Thánh lễ và tổ chức quyên góp

LM Lê Ngọc Đức

Một người khác, cha của nạn nhân tên Trung, nói rằng ông thật tiếc thương đứa con chí hiếu, chỉ biết hy sinh và miệt mài lao động để các em nó ở nhà có tiền ăn học.

Người mình có câu ‘Nghĩa Tử Là Nghĩa Tận” , không ai bảo ai mà người Việt ở Thái Lan đã tổ chức thăm viếng, ủy lạo, đóng góp tiền bạc cho gia đình thân nhân người chết. Linh mục Lê Ngọc Đức:

Tôi không kêu gọi nhưng mà do ý thức trong cộng đồng các bạn trẻ Việt Nam ở Thái Lan này nên mọi người đã huy động nhau. Có những bạn trẻ tự kêu gọi nhau, có những nhóm bạn trẻ tổ chức quyên góp, có những nhóm bạn trẻ Công giáo mà chúng tôi đồng hành ở Thái Lan cũng tổ chứ Thánh lễ và tổ chức quyên góp, có những giáo dân Thái Lan cũng kêu gọi nhau để giúp đỡ liên quan đến chi phí bệnh viện, chi phí quan tài hoặc là chi phí đưa những nạn nhân về Việt Nam.

Ở nước ngoài tôi cũng không phải kêu gọi nhiều lắm vì việc kêu gọi đến từ chính các bạn trẻ hoặc từ chính những người coi tin tức và hiểu được vấn đề. Cho nên tôi cũng không phải vất vả lắm và bản thân tôi thì cố gắng tập trung điều phối những công việc giữa những thân nhân với chính quyền, với bệnh viện, với Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam để làm sao cho mọi vấn đề được tiến hành nhanh chóng nhất.

Giới trẻ Việt Nam tại Thái Lan tổ chức lễ cầu nguyện cho linh hồn cha Giacôbê và 11 bạn trẻ
Giới trẻ Việt Nam tại Thái Lan tổ chức lễ cầu nguyện cho linh hồn cha Giacôbê và 11 bạn trẻ Photo: RFA

Sự cố này rất buồn rất đau thương nhưng mà cũng thấy được là rất nhiều thành phần đã xích lại gần với nhau, cộng tác giúp đỡ với nhau để giải quyết vấn đề. Từ những bác sĩ tại bệnh viện, chính quyền, các bạn trẻ Việt Nam, những cô chú bác Việt kiều, rồi người Thái Công giáo và Phật giáo, các bạn trẻ Việt Nam bên Lương cũng đóng góp. Cho nên trong việc này thì thấy được là tất cả các thành phần liên quan đều thương nhau và rất là nâng đỡ nhau, điều này làm cho tôi cảm thấy ấm lòng.

Sự cố này rất buồn rất đau thương nhưng mà cũng thấy được là rất nhiều thành phần đã xích lại gần với nhau, cộng tác giúp đỡ với nhau...Từ những bác sĩ tại bệnh viện, chính quyền, các bạn trẻ VN, những cô chú bác Việt kiều, rồi người Thái Công giáo và Phật giáo, các bạn trẻ VN bên Lương cũng đóng góp

LM Lê Ngọc Đức

Trong lúc chờ đợi kết quả xét nghiệm AND, mà nhà chức trách địa phương đã hứa sẽ cố tạo điều kiện thuận lợi bằng cách rút ngắn thời gian, linh mục Lê Ngọc Đức cho hay ông đã dự tính và đang vận động thu xếp để khi xong thì tất cả mọi thi hài được đưa về nguyên quán bằng đường bộ qua của khẩu miền Trung, nơi những người lao động xuất phát từ đó.

Trong tai nạn thương tâm đã cướp đi 13 mạng người Việt ở Thái Lan, vai trò của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Bangkok, đặc biệt sự can thiệp của Lãnh Sự Quán Việt Nam ở tỉnh Khonkaen, cũng vô cùng quan trọng về mặt giấy tờ và thủ tục bồi thường cho người chết.

Ông Nguyễn Hữu Định, tổng lãnh sự Việt Nam ở tỉnh Khonkaen cách Bangkok 450 kilômét, nơi các thân nhân người thiệt mạng tập trung tại đó, cho Thanh Trúc biết:

Tổng lãnh sự quán chúng tôi đã phối hợp với chỗ linh mục Đức và thân nhân những người bị nạn, tổ chức cứu hộ đưa những người bị thương vào bệnh viện, những người không may tử nạn thì đưa vào bệnh viện Srinakarin của tỉnh Khonkaen để nhờ bảo quản lạnh và xác định danh tính qua xét nghiệm AND. Sau khi có kết qua thì chúng tôi cấp những giấy tờ cần thiết để nhanh chóng đưa thi thể những người không may đó về Việt Nam.

Ngoài ra thì bà con Việt kiều ở Thái Lan khi nghe tin có một vụ tai nạn mà đồng bào của mình người thiệt mạng người bị thương như vậy thì cũng tự nguyện đóng góp cho Lãnh Sự Quán để chuyển cho người bị nạn

Ông Nguyễn Hữu Định, tổng lãnh sự VN

Theo kế hoạch, đoàn sẽ đi qua cửa khẩu Nakhon Phanom qua đất Lào, rồi thì qua cửa khẩu Chalo vào Việt Nam, về một nhà thờ ở cách biên giới khoảng độ mấy chục cây số để làm lễ cầu siêu theo tập quán Công giáo. Chúng tôi cũng biết là chỗ giáo xứ Vinh thì các linh mục cũng phối hợp với chúng tôi và với đoàn để giải quyết cho những người không may bị thiệt mạng.

Những việc làm như vừa kể, ông Nguyễn Hữu Định giải thích, mục đích là để thân nhân và gia đình có con chết oan cảm thấy đỡ tủi. Quan trọng nhất, ông nói tiếp, là đòi bồi thường cho người tử nạn:

Một là chúng tôi phối hợp với đoàn và với thân nhân, đề nghị các công ty bảo hiểm bồi thường cho những người bị thương và những người bị thiệt mạng. Theo qui định của Thái Lan thì có mấy mức bảo hiểm nhưng mà trước mắt có loại bảo hiểm bắt buộc là trả ngay cho thân nhân mỗi người bị nạn số tiền 200.000 baht. Đấy là bảo hiểm bắt buộc ban đầu và sau khi được chúng tôi chứng nhận danh tính một cách cụ thể là công ty bảo hiểm có thể trả ngay cho gia đình để đưa thi thể về quê.

Một khoản bảo hiểm dân sự nữa, ông tổng lãnh sự Nguyễn Hữu Định nói tiếp, là số tiền 75.000 Baht, có nghĩa làm sao bảo đảm lợi ích chính đáng cho từng gia đình người chết:

Ngoài ra thì bà con Việt kiều ở Thái Lan khi nghe tin có một vụ tai nạn mà đồng bào của mình người thiệt mạng người bị thương như vậy thì cũng tự nguyện đóng góp cho Lãnh Sự Quán để chuyển cho người bị nạn. Cho đến nay thì chúng tôi đã nắm được khoảng độ hơn 100.000 Baht rồi, khi người nhà đến nhận giấy chứng tử thì chúng tôi sẽ chia số tiền đó để hỗ trợ thêm cho gia đình họ.

Vừa rồi là câu chuyện về tai nạn thương tâm ở Thái Lan khiến 13 người Việt Nam thiệt mạng mà hầu hết là lao động trẻ qua đây làm việc, và nhiều người Việt ở Thái đã cùng nhau ủy lạo, đóng góp cũng như chia sẻ với gia đình người xấu số bên nhà qua.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tạm ngưng ở đây. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Xem toàn trang