Trại phát triển kỹ năng lãnh đạo cho thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-03-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ban chấp hành của Trại Lên Đường (2013)
Ban chấp hành của Trại Lên Đường (2013)
RFA files

Nghe bài này

Trại Lên Đường, diễn ra tháng Năm mỗi năm, là môi trường huấn luyện và đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho giới trẻ Mỹ Gốc Việt ở Hoa Kỳ, vì thế còn được gọi là Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Thanh Niên.

Là một sinh hoạt thường niên do Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam tổ chức, Trại Lên Đường có mục đích giúp người trẻ phát triển kỹ năng lãnh đạo trong các sinh hoạt cộng đồng, tìm hiểu và học hỏi về giá trị văn hóa dân tộc và lịch sử nước nhà, tạo điều kiện cho giới trẻ khắp nơi gặp nhau và sinh hoạt chung trong một môi trường lành mạnh, xây dựng và nuôi dưỡng ý thức cùng tinh thần làm việc tập thể để cùng nhau xây dựng một cộng đồng Mỹ gốc Việt vững mạnh tại hải ngoại.

Duy Linh: Trại lên đường có một chỗ đứng rất quan trọng vì nó đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho những người trẻ. Trong Tại Lên Đường thì các bạn trẻ Việt Nam được thử thách để phát triển những khả năng cần thiết như phát biểu trước đám đông hoặc giữ vai trò trưởng nhóm. Những môn học những bài học nơi Trại Lên Đường giúp chúng ta phát triển kỹ năng lãnh đạo trong xã hội và nơi chúng ta đi làm.

Christina Phan: Em học Chính Trị Học năm thứ tư ở Columbia University, New York. Em đi Trại Lên Đường lần thứ nhất năm 2009, em thấy rất vui được gặp nhiều bạn mới, em nhớ em học hỏi nhiều nhất là cái văn hóa giữa cha mẹ mình bên Việt Nam qua với lại mình lớn lên ở đây thì nó khác nhau, làm sao mà kiếm được cái cầu nối giữa hai nền văn hóa đó. Ở Columbia em học trường Women College thì em thấy phụ nữ phải có cái lãnh đạo rất là mạnh để có tiếng nói mạnh trong cộng đồng. Mỗi hè trở lại Houston thì em có giúp Hội Văn Hóa Khoa Học tổ chức những workshops cho Trại Lên Đường. Hy vọng tương lai đi làm em có thể có nhiều thì giờ hơn cho Trại Lên Đường.

Lê Ngọc Hồng: Em là học sinh năm tư tại đại học Havard, em học Chính trị Học. Em bắt đầu đi Trại Lên Đường năm 18 tuổi. Hai điều em học hỏi được từ Trại Lên Đường, thứ nhất là những buổi học về goal setting, xác định mục tiêu. Thứ nhì, làm sao làm việc chung với mọi người để đạt những mục tiêu đó.

Trại lên đường có một chỗ đứng rất quan trọng vì nó đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho những người trẻ. Trong Tại Lên Đường thì các bạn trẻ Việt Nam được thử thách để phát triển những khả năng cần thiết như phát biểu trước đám đông hoặc giữ vai trò trưởng nhóm

bạn Duy Linh

Sau Trại Lên Đường lần thứ nhất, em biết Hội Văn Hóa Khoa Học có một chương trình dành cho những học sinh thủ khoa và á khoa thì em làm co-chair đồng chủ tịch cho chương trình đó. Lần thứ nhì đi Trại Lên Đường thì em là một trong những người làm trưởng cái nhóm nhỏ của mình. Từ năm thứ ba thì em cảm thấy sẳn sàng để thành ban tổ chức năm sau.

Logo của Trại Lên Đường. RFA files
Logo của Trại Lên Đường. RFA files RFA files

Đó là lời ba bạn trẻ Hoàng Duy Linh, Christina Phan, Lê Hồng Ngọc, từng tham dự Trại Lên Đường rồi sau đó tình nguyện trở lại giúp tổ chức những kỳ trại sau.

Sáng lập Trại Lên Đường là cô Nguyễn Phúc Anh Lan, người có quá trình sinh hoạt rất lâu với giới trẻ, đặc biệt với phong trào Hướng Đạo mà cô là một huynh trưởng. Hiện là chủ tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam ở Houston, Texas, với bảy phân hội khác trên toàn vùng Bắc Mỹ, trong đó cả thành phố Toronto của Canada, cô Nguyễn Phúc Anh Lan cho biết:

Chúng tôi thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng thế hệ trẻ, đặc biệt nhất là thế hệ mai sau sẽ lãnh đạo cộng đồng người Mỹ hoặc người Canada gốc Việt, vì vậy ý niệm Trại Lên Đường đã được xây dựng từ lúc tôi còn là trưởng của Trung Tâm Thanh Niên từ lúc còn ở Toronto. Khi sang Hoa Kỳ định cư và sinh hoạt trong Hội Văn Hóa Khoa Học, được các anh chị trong Ban Chấp Hành Việt Nam hỗ trợ chúng tôi mạnh dạn đứng ra tổ chức Trại Lên Đường còn gọi là Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Thanh Niên Lên Đường đầu tiên từ 1998. Từ đó đến nay, trong suốt 16 năm qua, Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Thanh Niên Lên Đường đã đáp ứng được phần nào nhu cầu thiết thực trong việc  xây dựng một tập thể thanh niên gốc Việt không những có ý thức trách nhiệm đối với gia đình, cộng đồng và xã hội mà còn là những người con ưu tú , không quên nguồn gốc mà vẫn thành công nơi xứ người, nhất là trở thành những nhà lãnh đạo trẻ tương lai. Trong 16 năm qua, Trại Lên Đường đã đào tạo hơn 3.900 trại sinh trong lứa tuổi từ 18 đến 35, trong đó hơn 300 là những nhà lãnh đạo trẻ trong các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức của nhà thờ, tôn giáo và cộng đồng khắp nơi trên toàn Bắc Mỹ.

Mỗi năm, Trại Lên Đường được tổ chức trong vòng 4 ngày, hai ngày đầu học về kỹ năng lãnh đạo, hai ngày còn lại dành cho văn hóa, lịch sử và địa lý Việt Nam:

Một người lãnh đạo giỏi thì không thể nào không biết nguồn gốc anh ta đến từ đâu. Cho nên chúng tôi phối hợp vừa phát triển kỹ năng lãnh đạo vừa học hỏi để giữ gìn được bản sắc dân tộc, hiểu rõ về ngưồn cội của mình.

Trại Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Thanh Niên Lên Đường đã đáp ứng được phần nào nhu cầu thiết thực trong việc xây dựng một tập thể thanh niên gốc Việt không những có ý thức trách nhiệm đối với gia đình, cộng đồng và xã hội mà còn là những người con ưu tú, không quên nguồn gốc mà vẫn thành công nơi xứ người

cô Nguyễn Phúc Anh Lan

Những lý do khiến Trại Lên Đường không giống với các buổi cắm trại khác vì nhiều phần chú trọng đến văn hóa Việt Nam, chưa kể chú trọng đến từng chuyên đề huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cho người trẻ không rành tiếng Việt:

Mỗi năm chúng tôi chọn nhiều đề tài khác nhau, tùy theo chủ đề của mỗi năm.Ví dụ có năm tập trung vào vấn đề xây dựng và phát triển lãnh đạo bản thân, thì năm đó chủ động học về goal setting tức là xác định mục tiêu trong cuộc đời mình như thế nào, phải học hỏi về khả năng truyền đạt ý tưởng. Không giỏi về khả năng truyền đạt thì không thể thuyết phục được những người khác cùng làm việc chung với mình. Các em còn học về vấn đề làm sao để mà có được tự tin, một số em bị vấn đề nhút nhát thì làm sao tự thắng chính mình để mạnh dạn hơn trong những sinh hoạt thường ngày vân vân…Đó là năm tập trung vào kỹ năng lãnh đạo cá nhân.

Trại Lên Đường họp mặt năm 2012. RFA files
Trại Lên Đường họp mặt năm 2012. RFA files RFA files

Có năm thì chúng tôi tập trung vào vấn đề làm việc chung với nhau, bởi vì việc trong cộng đồng rất nhiều và rất phức tạp thì không thể nào một cá nhân có thể làm được mà cần một tập thể, một đội, một nhóm cùng nhau làm việc. Trong một nhóm thì có người này người kia, làm thế nào để có thể hài hòa, có thể giải quyết những xung đột, va chạm giữa người này với người kia để có thể cùng nhau đạt đến mục đích chung của nhóm. Năm đó thì chúng tôi tập trung dạy các em về kỹ thuật nhóm, về vấn đề giải quyết xung đột conflict resolution, rồi làm thế nào giải quyết vấn đề cùng nhau như một đội, ploblem solving team built, phần đông do những chuyên viên huấn luyện về lãnh đạo phụ trách.

Cái may mắn của Trại Lên Đường là có được sự yểm trợ đặc biệt của Leadership Education For Asian Pacific, gọi tắt là LEAF, một tổ chức chuyên nghiệp ở Hoa Kỳ do đa số chuyên gia Mỹ gốc Nhật điều khiển, chuyên huấn luyện khả năng lãnh đạo:

Tổ chức Giáo Dục Lãnh Đạo Châu Á Thái Bình Dương, và họ đã tình nguyện đến Trại Lên Đường mỗi năm để cung cấp những chương trình workshop rất hữu hiệu mà chúng tôi vẫn sử dụng.

Tuy trại viên là những người trẻ lớn lên ở Mỹ, thế nhưng ngôn ngữ không phải là một rào cản quá lớn trong sinh hoạt, giao tiếp hay học tập của các em, cô Lan Anh giải thích:

Ngày bế mạc, tôi từ giã đất trại trong cảm nhận chưa bao giờ mình là người Việt Nam như lúc này, chưa bao giờ mình nghĩ đến quê Cha đất Tổ như lúc này và chưa bao giờ mình yêu thương dân tộc như lúc này. Tôi tự nguyện sẽ cố gắng học hỏi thêm về văn hóa và ngôn ngữ Việt

DS.Lê Lan Anh và bạn Anh Võ

Ban tổ chức Trại Lên Đường quyết định dùng song ngữ tức vừa có tiếng Anh vừa có tiếng Việt. Hai ngày đầu tập trung về lãnh đạo thì chúng tôi cũng có xen kẻ tiếng Việt nhưng mà tiếng Anh là chủ yếu bởi vì lúc đó là lúc các em mới đến. Nhưng mà khi chia thành 12 đội thì mỗi đội được học về lịch sử, thường là một địa danh hay một danh nhân Việt Nam hay một giá trị văn hóa trong văn hóa Việt vân vân… thì trong mỗi đội chúng tôi sắp xếp một số em giỏi tiếng Việt để các em giúp đỡ lẫn nhau.

Hai ngày văn hóa thì chú trọng tiếng Việt nhiều hơn tiếng Anh, lúc đó các em bắt đầu quen và do sự giúp đỡ lẫn nhau trong đội thì vấn đề nói tiếng Việt dù không trôi chảy thì cũng tự tin hơn . Nhất là khi đóng kịch , chúng tôi đưa ra tiêu chuẩn là màn văn nghệ lữa trại nếu nói tiếng Việt thì sẽ được thêm điểm. Những hình thức đó làm cho các em cố gắng học tiếng Việt mà không chán, cảm thấy đó không phải áp lực mà là cơ hội thực tập và trao đổi với nhau.

Một điểm son khác cho Trại Lên Đường, cô Nguyễn Phúc Anh Lan chia sẻ, là tình thân và sự gắn bó lâu dài giữa những người trẻ với nhau :

Sau trại chúng tôi nhận được không biết bao nhiêu là điện thư, nói là dù chỉ trong vòng 4 ngày mà các em trở thành thân thiết với nhau. Tình bạn đó kéo dài cho đến mười mấy năm sau. Chúng tôi nghĩ đó cũng là một cơ hội rất tốt cho các em thanh niên có được cảm hứng tìm về nguồn, cố gắng làm nhiều công tác thiện nguyện hơn trong xã hội mình đang sống.

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp 16 năm qua, Trại Lên Đường lần thứ 17 sẽ bắt đầu từ ngày 23 cho đến 26 tháng Năm 2014 tại đất trại Forest Glenn, Lakeside, Huntsville, Texas, với 60% các bạn trẻ tham gia đầu tiên vào Ban Quản Trại:

Có một qui luật là sau khi đi quá 3 lần Trại Lên Đường thì nếu muốn trở lại là phải trở về phục vụ với tư cách thành viên Ban Tổ Chức. Năm nay 60% thành phần Ban Tổ Chức là do các em đi trại đã ba năm, đã thu gặt nhiều thành quả tốt đẹp và bây giờ chấp nhận dấn thân, làm việc, phục vụ trở lại cho kỳ trại năm nay.

Embrace Your Cultute, Thấm Nhuần Văn Hóa, là chủ đề mà các bạn trẻ trong ban tổ chức của Trại Lên Đường năm 2014 chọn ra cho năm nay. Để ghi danh tham dự trại, các bạn trẻ Mỹ gốc Việt trên toàn quốc cũng như ở Canada có thể vào website www.lenduongcamp.org.

Lệ phí tham dự là 160 Mỹ kim nếu ghi danh trước ngày 6 tháng Tư 2014. Còn nếu ghi danh từ ngày 6 tháng Tư 2014 và nếu còn chỗ thì lệ phí là 170 Mỹ kim. Bạn nào còn là học sinh hay sinh viên thì được giảm 10 Mỹ kim.

Ngoài ra, Trại Lên Đường năm nay có 10 học bổng để giúp các trại sinh có hoàn cảnh eo hẹp về tài chính.

Thể theo sự đồng ý của ban tổ chức Trại Lên Đường 2014, Thanh Trúc mạn phép trích dẫn vài đoạn thư của hai trại viên \, dược sĩ trẻ tuổi Lê Lan Anh ở Florida, bạn Anh Võ từ Toronto, Canada, sau khi đã một lần tham dự rồi chia tay cùng Trại Lên Đường:

“Ngày bế mạc, tôi từ giã đất trại trong cảm nhận chưa bao giờ mình là người Việt Nam như lúc này, chưa bao giờ mình nghĩ đến quê Cha đất Tổ như lúc này và chưa bao giờ mình yêu thương dân tộc như lúc này. Tôi tự nguyện sẽ cố gắng học hỏi thêm về văn hóa và ngôn ngữ Việt. Chắc chắn bố mẹ tôi sẽ vui mừng vì sự thay đổi ở tôi”

“Lên Đường thực sự mang nhiều ý nghĩa hơn một buổi cắm trại bình thường, đó là một kỳ trại của trái tim. Không thể diễn tả bằng lời những gì đã khám phá được từ Trại Lên Đường vì đó là những cảm xúc bạn phải trải nghiệm mới thấu hiểu được…”

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tạm ngưng ở phút này. Thanh Trúc kính chào và xin hẹn lại tối thứ Năm tuần tới.

Liên lạc góp ý với Thanh Truc: nguyent@rfa.org

Xem toàn trang