Tôi là trai hay gái?

Có một gia đình người Anh đã quyết định giấu giới tính của con trai mình cho đến khi em 5 tuổi.
Việt Hà, phóng viên RFA
2012.02.07
044_B68168915-305.jpg Ảnh minh họa hai bé trai và gái đang xách chung xô nước
AFP photo

Bố mẹ của cậu bé nói rằng họ muốn cho nhân cách của cậu được tự nhiên phát triển mà không bị ảnh hưởng bởi những định kiến về giới tính. Câu chuyện đặc biệt này đã khiến nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi việc giấu đi giới tính của con có ảnh hưởng thế nào đến trẻ, đi cùng với nó là câu hỏi liệu khi cha mẹ phát hiện con mình đồng tính thì họ nên có phản ứng ra sao?

Giấu trẻ giới tính

Chỉ đến khi 5 tuổi và phải đến trường, cậu bé Sasha, ở thành phố Cambridge, nước Anh, mới biết mình là con trai. Bố mẹ cậu trước đó đã tìm mọi cách che giấu giới tính của cậu với lý do muốn để cậu phát triển nhân cách bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi những định kiến về giới tính trong xã hội ngày nay.

Trong một đoạn video dài 90 giây được bố mẹ Sasha đưa lên youtube vào hồi cuối tháng giêng, người ta thấy hình ảnh một cậu bé dễ thương với mái tóc cắt ngắn và mặc đồ con trai rõ ràng. Mẹ cậu hỏi, con trai và con gái khác nhau ở chỗ nào và Sasha trả lời không khác nhau. Khi mẹ cậu hỏi về quan niệm màu sắc: màu hồng cho con gái và xanh cho con trai, thì cậu trả lời sự phân biệt thật là ngốc nghếch.

Bố mẹ của Sasha nói rằng họ đã giấu giới tính của đứa trẻ với phần lớn mọi người và chỉ gọi em là Sasha, một đứa bé. Trả lời tờ Cambridge News, mẹ của Sasha nói rằng ‘những định kiến thật là ngốc nghếch. Tại sao người ta cứ muốn đặt con người vào những cái hộp định sẵn, làm ảnh hưởng đến cách bọn trẻ ăn mặc, đồ chơi của bọn trẻ và tính cách con người của bọn trẻ khi trưởng thành’.

Tại sao người ta cứ muốn đặt con người vào những cái hộp định sẵn, làm ảnh hưởng đến cách bọn trẻ ăn mặc, đồ chơi của bọn trẻ và tính cách con người của bọn trẻ khi trưởng thành.

Mẹ của Sasha

Và để cho Sasha lớn lên mà không bị ảnh hưởng bởi những định kiến về giới tính, cha mẹ của em đã sơn phòng của em màu vàng, cho em chơi với mọi loại đồ chơi, kể cả là búp bê. Họ cho em mặc đồ tùy thích, có lúc là đồ con trai mà cũng có khi là váy áo màu hồng của các em bé gái.

Câu chuyện của Sasha ngay sau khi được đưa lên youtube đã khiến nhiều người chú ý và đi cùng với nó là rất nhiều nhận xét khác nhau. Có không ít các nhận xét chỉ trích bố mẹ Sasha là điên khùng, bởi từ trước tới nay chưa ai đã được chứng kiến một cách nuôi con khác biệt đến vậy. Chuyên gia tâm lý trẻ Lê Khanh, ở thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét việc giấu giới tính của trẻ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách của trẻ sau này:

"Dĩ nhiên là nó ảnh hưởng rất nhiều, quan trọng nhất là nó phải biết nó là ai. Nó phải biết nó là con trai, hay con gái, thậm chí biết nó là đồng tính hay lưỡng tính, tức là nó phải biết được tính cách của nó ở bên trong, chứ không nói yếu tố sinh lý bên ngoài, thì nó mới ổn định được."

Nên hay không?

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh cho rằng việc không cho trẻ biết giới tính của mình có thể biến các em thành những nạn nhân sau này, ông nói tiếp:

044_B24586609-250.jpg
Hai chị em đọc sách. AFP photo
Hai chị em đọc sách. AFP photo
"Thứ hai là đứa trẻ sẽ là nạn nhân vì không biết được tính cách của mình. Bây giờ nó đã phản ứng rồi ví dụ nói màu hồng là con gái, màu xanh là con trai là ngu xuẩn, thì điều đó không cần nói, vì đó là do nhồi vào đầu nó như vậy. Lúc nhỏ thì nó chỉ có vài phản ứng như vậy nhưng khi nó lớn hơn, ở tuổi dậy thì hoặc sớm hơn là 11 hay 12 tuổi thì nó sẽ hoang mang không biết mình là ai. Thậm chí nhân cách, tâm lý mà yếu thì nó có thể bị rối loạn về nhân cách, tức là bước vào ngưỡng của rối loạn tâm thần"

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh thì trẻ, theo lứa tuổi, ban đầu sẽ học xác định không gian, sau đó đến thời gian, và cuối cùng là xác định vị trí xã hội. Nếu trẻ không thể xác định được vị trí của mình, giới tính của mình, tính cách của mình thì điều này sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân trẻ khi trưởng thành.

Đối với bố mẹ Sasha, họ cho biết họ không nghĩ là những gì mà họ làm với em có thể làm cho em không hạnh phúc và họ cũng chưa gặp phải bất cứ tình huống nào khó khăn với Sasha cả.

Sự lựa chọn của bố mẹ Sasha phần nào cũng phản ánh một xu hướng mới hiện nay trên thế giới về vấn đề giới tính, khi mà phong trào bình quyền của người đồng tính đang lên cao ở nhiều nước. Đã có những ông bố, bà mẹ đón nhận giới tính của con mình hoàn toàn cởi mở dù con họ là người đồng tính. Thế nhưng tại nhiều nơi, vẫn còn những bậc phụ huynh không thể chấp nhận điều này. Họ thậm chí coi đây là một loại bệnh có thể được cứu chữa.

Tại Việt Nam, một thống kê gần đây của tổ chức Care quốc tế cho thấy có khoảng từ 50,000 đến 125,000 người đồng tính. Nhìn chung vẫn còn những dị nghị của trong xã hội với người đồng tính. Điều này giải thích tại sao nhiều bố mẹ ở Việt Nam chưa có được cái nhìn đúng mức khi phát hiện con mình đồng tính.

Nó phải biết nó là con trai, hay con gái, thậm chí biết nó là đồng tính hay lưỡng tính, tức là nó phải biết được tính cách của nó ở bên trong, chứ không nói yếu tố sinh lý bên ngoài, thì nó mới ổn định được.

Chuyên gia Lê Khanh

Tại phòng khám của chuyên gia tâm lý Lê Khanh, ông đã gặp một số trường hợp như vậy. Bố mẹ các em thường phát hiện con mình đồng tính sau khi các em đã đến tuổi dậy thì và biết được xu hướng tình dục của mình. Điều đầu tiên mà họ làm là cố gắng thuyết phục các em thay đổi. Nếu không được thì họ đưa các em đến các phòng khám tâm lý để được tư vấn.

Thường thì các bác sĩ tâm lý tư vấn cho các bậc phụ huynh nên chấp nhận giới tính mà các em lựa chọn. Bên cạnh những người buồn bã đành lòng chấp nhận, vẫn có những người tìm đến các biện pháp chữa trị khác mà họ có thể nghe thấy, thậm chí có người tìm cách tiêm hóc môn cho con với mong muốn là hóc môn sẽ làm cho con mình hoặc nam tính hơn hay nữ tính hơn theo đúng cấu tạo sinh lý bên ngòai của các em.

Những ép buộc về giới tính của bố mẹ đã khiến một số em tìm đến các giải pháp cực đoan theo cảnh báo của chuyên gia Lê Khanh:

"Ép nó thì xảy ra hai nguy cơ, thứ nhất là tự tử, thứ hai là nó có thể bỏ nhà đi. Khi bỏ nhà đi thì nó rơi vào thế giới tội phạm hoặc có thể bị nhiễm các bệnh xã hội như HIV/AIDS."

Chấp nhận và thông cảm

Vậy lời khuyên nào mà các chuyên gia tâm lý sẽ dành cho các bậc phụ huynh khi phát hiện con mình thuộc về giới tính thứ ba. Chuyên gia Lê Khanh cho biết:

000_117376543-250.jpg
Christina Careaga (P) và Hannah Thielmann trong ngày "Gay Pride" tại New York hôm 26/6/2011. AFP
Christina Careaga (P) và Hannah Thielmann trong ngày "Gay Pride" tại New York hôm 26/6/2011. AFP
"Lời khuyên chung của tôi với họ là chấp nhận và tạo cho nó sự thông cảm trong nhà. Mình cũng phải nói cho nó hiểu là xã hội hiện nay chưa đến mức dù họ chấp nhận nhưng họ chấp nhận trong thương hại, coi thường hay kỳ thị. Ở trong gia đình, mình nói với bố mẹ đứa trẻ là ra ngoài đã phải giấu thân phận rồi, nó đã phải đóng kịch với xã hội rồi thì ở nhà đừng để nó phải đóng kịch nữa.

Hãy để nó sống với giới tính thực của nó. Có như vậy thì ít nhất nó cũng được sự ổn định trong gia đình để đầu tư vào những lĩnh vực của nó và nó có thể có cuộc sống ổn định sau này. Cũng đừng bắt nó phải lấy vợ lấy chồng trong khi nó không muốn như thế."

Một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường trên hơn 3,000 người đồng tính nam, cho thấy có đến 64% người cho biết hoàn toàn giữ bí mật về tình trạng đồng tính của mình. Lý do họ không tiết lộ xu hướng tình dục của mình là bởi có đến 40% số người sợ sẽ bị xã hội kỳ thị, và 40% khác sợ bị gia đình không chấp nhận.

Lời khuyên chung của tôi với họ là chấp nhận và tạo cho nó sự thông cảm trong nhà. Hãy để nó sống với giới tính thực của nó. Cũng đừng bắt nó phải lấy vợ lấy chồng khi nó không muốn.

Chuyên gia Lê Khanh

Bố mẹ nào cũng thương con và ai cũng muốn tin rằng mình đang làm những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình. Bố mẹ bé Sasha cũng tin là họ đang dạy em đúng cách để em có thể lớn lên, hòa nhập vào một xã hội đang biến đổi, và cởi mở hơn về mặt giới tính. Trong khi các chuyên gia  có thể còn có nhiều tranh luận xung quanh cách nuôi dậy về giới tính cho con trẻ theo kiểu của cha mẹ Sasha, thì không ai phủ nhận một điều là bố mẹ phải tạo cho trẻ một môi trường hạnh phúc nhất để trưởng thành. Và vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia tâm lý cho các bậc phụ huynh là hãy chấp nhận giới tính của trẻ như mong muốn của các em.

Mọi thư từ đóng góp ý kiến cho chương trình, xin quý vị gửi về www.facebook/VietHaRFA hoặc email về địa chỉ vietha@rfa.org

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.