Khi người đẹp cởi áo chụp hình

Có lẽ chưa bao giờ ở Việt Nam lại có nhiều người đẹp, hoa khôi như lúc này.
Việt Hà, phóng viên RFA
2012-02-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đặng Thị Ngọc Hân (thứ 2 bên trái) đoạt vương miện Hoa hậu Việt Nam 2010 tại một cuộc thi sắc đẹp quốc gia được tổ chức tại phía Bắc thành phố Hạ Long vào ngày 14 tháng 8 năm 2010.
Đặng Thị Ngọc Hân (thứ 2 bên trái) đoạt vương miện Hoa hậu Việt Nam 2010 tại một cuộc thi sắc đẹp quốc gia được tổ chức tại phía Bắc thành phố Hạ Long vào ngày 14 tháng 8 năm 2010.
AFP photo

Hầu như năm nào, người ta cũng thấy đủ loại cuộc thi người đẹp, như hoa hậu Việt Nam đến hoa hậu hoàn vũ người Việt, hoa hậu thế giới người Việt, người đẹp thời trang, vân vân… Trong khi công chúng còn chưa rõ những hoa hậu, người đẹp này có thể làm gì cho xã hội và cộng đồng thì lại phải chứng kiến hay nghe rất nhiều vụ scandal hình khỏa thân, trác táng, hay gian dối của một số người đại diện cho phái đẹp. Những người đẹp này có xứng đáng là đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam hay chưa và cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này. Đó là chủ đề mà tạp chí phụ nữ tuần này.

Tôn vinh vẻ đẹp bên ngoài  

Thiên Ân là một sinh viên 20 tuổi đang sống ở Sài Gòn. Cô và những người bạn của cô thường theo dõi các cuộc thi người đẹp và hoa hậu thường xuyên được tổ chức ở Việt Nam. Thế nhưng, từ lâu nay, Thiên Ân và những bạn bè của cô theo dõi các cuộc thi hoa hậu không phải để chiêm ngưỡng vẻ đẹp, hay thán phục những ứng xử thông minh của các người đẹp hay hoa khôi nữa. Cô nói:

"Xem để mục đích là xem cô ta thế nào, sau này cô ta đoạt vương miện rồi thì cô ta có như những người khác không…"

Những người khác ở đây là ai? Thiên Ân muốn nói đến một số những hoa khôi, hoa hậu đã không xứng đáng đại diện cho vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam cả về đạo đức lẫn trí tuệ.

Một trong những người đang bị báo chí và công chúng chỉ trích nhiều nhất thời gian gần đây phải kể đến là Ngọc Trinh, cô hoa hậu của cuộc thi hoa hậu Việt Nam hoàn cầu năm 2011. Không lâu sau ngày đăng quang hoa hậu vào tháng 8 năm ngoái, hoa hậu Ngọc Trinh vướng phải scandal khi hình chụp khỏa thân của cô bị đăng lên nhiều trang mạng. Trong các bức hình này, người ta có thể thấy cô hoa hậu đang ngả ngốn ở nhiều tư thế khêu gợi khác nhau với ngực trần hoàn toàn. Ngay sau đó, cô hoa hậu và người đại diện của mình lên tiếng khẳng định đây là những bức hình của người khác có gương mặt gần giống Ngọc Trinh. Thế nhưng những phân tích về vị trí nốt ruồi và gương mặt trên báo chí đã chứng minh điều ngược lại.

Chưa hết, mới đây, cư dân mạng Việt Nam lại được ‘chiêm ngưỡng’ thân thể của hoa khôi Khánh Hòa, cô Mai Hải Anh trong bộ ảnh về biển. Lý do mà cô đưa ra là để quảng bá cho biển. Trước đó vào tháng 3 năm 2011, Mai Hải Anh cũng đã từng công bố một bộ ảnh khỏa thân khác. Trả lời báo Vietnam net lúc đó, Mai Hải Anh nói rằng ‘nude nghệ thuật không xấu vì nó bắt nguồn từ nghệ thuật sáng tạo trên cái đẹp của người phụ nữ’. Cô nói cô chụp hình này để hướng công chúng đến cái đẹp của một môn nghệ thuật. Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình, thuộc viện xã hội học Việt Nam thì cho rằng những người đẹp đã lấy do biện minh không chính đáng cho các hành vi của mình:

"Khi người ta chụp hình nude hoàn toàn như vậy thì người ta có thể viện dẫn nhiều chiêu bài và trong nhiều trường hợp thì gài những động cơ mục đích xem chừng thân thiện chẳng hạn như tôi chụp cái đó để tôi lấy tiền từ thiện hay tôi chụp quảng cáo về môi trường thì tất cả các điều đó đều không thể biện minh được.

Có một điều là khi đã là người của công chúng, khi đã bị nhấn lấy sự soi, dõi tìm và phán xét của công luận thì buộc lòng những cô người đẹp, hoa hậu, những người nổi tiếng đã được sự mến mộ của cộng đồng phải tính toán đến các hành vi của mình để nó tiêu biểu, cho dù nó mới thì cũng không được lõa lồ, phản cảm."

Đã có những cư dân mạng, và bài báo trong nước nhận xét một số người đẹp như Mai Hải Anh, và Ngọc Trinh chụp ảnh nude và tung lên mạng là phản cảm và chỉ với mục đích để trở nên nổi tiếng hơn mà thôi. Nhưng bất chấp những phản đối từ dư luận và báo chí, tần suất xuất hiện các bức hình khỏa thân của những người đẹp vẫn không hề giảm sút. Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình phê phán hành vi này:

"Ở đây có điều chúng ta thấy được là họ thách đố, thách thức dư luận, và có một quy trình lăng xê, tạo scandal để nổi tiếng. Tôi có cảm giác là những việc làm đó không hay hớm gì và cộng đồng sẽ tẩy chay và họ có lý do của họ. Rõ ràng là nó phản cảm và chống lại định hướng chân thiện mỹ trong đời sống lao động và sáng tạo của con người."

Quên vẻ đẹp tâm hồn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Một trong những nguyên nhân được nhà văn Võ Thị Hảo đề cập đến là sự xuống cấp của văn hóa.

Các người đẹp trong trang phục áo dài tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức tại Hạ Long hôm 14/8/2010. AFP
Các người đẹp trong trang phục áo dài tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức tại Hạ Long hôm 14/8/2010. AFP Các người đẹp trong trang phục áo dài tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức tại Hạ Long hôm 14/8/2010. AFP
"Nguyên nhân theo tôi là do sự xuống cấp của văn hóa ở Việt Nam bây giờ. Chính truyền thông và khán giả Việt Nam đang làm cho những người đó nghĩ là chỉ cần cởi là nổi thôi. Và rất nhiều tờ báo lá cải theo đuổi sự lên xuống đồ lót của những cô gọi là người đẹp này. Nó thể hiện một loại văn hóa tục tĩu đang được lên ngôi. Và người ta có khuynh hướng đảo lộn các giá trị, một đại quảng trường hỗn độn đảo lộn các giá trị, nó chỉ tôn vinh thân xác và tiền bạc, bất chấp trí tuệ và đạo lý".

Và khi người ta chỉ tôn vinh vẻ đẹp bề ngoài mà quên mất vẻ đẹp bên trong, khi người ta chạy theo sự cám dỗ từ lợi nhuận của các cuộc thi, thì các cuộc thi người đẹp cũng ngày một nở rộ ở khắp nơi theo xu hướng được tiến sĩ Trịnh Hòa Bình gọi là thương mại hóa và tầm thường hóa các cuộc thi người đẹp.

Từ một cuộc thi hoa hậu Việt Nam đầu tiên được tổ chức vào năm 1988, đến nay, đã có đến khoảng chục cuộc thi người đẹp cấp quốc gia tương tự, chưa kể những cuộc thi lớn nhỏ khác ở cấp địa phương.

Những nhà nghiên cứu xã hội và văn hóa đã lên tiếng chỉ trích sự dễ dãi từ một số cuộc thi, khi những người đẹp chỉ biết khoe thân thể mà chưa thể hiện được vẻ đẹp của trí tuệ. Nói như nhà văn Võ Thị Hảo thì:

"Ở Việt Nam người ta chỉ chạy theo vẻ đẹp bề ngoài thôi, cái đẹp thân xác. Có những việc rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hình ảnh trước công chúng, và ảnh hưởng đến tư cách của ban giám khảo. Chẳng hạn có hoa hậu gian lận chưa có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học mà vẫn được đăng quang mà cũng không bị tước vương miện."

Nữ nhà văn Võ Thị Hảo đang nói đến trường hợp của cô hoa hậu Việt Nam năm 2008 Thùy Dung. Cô đăng quang hoa hậu khi chưa tốt nghiệp phổ thông trung học, tức là trái với quy định của cuộc thi.

Ở nhiều nước trên thế giới, những hoa hậu vướng vào các scandal như chụp ảnh khỏa thân hay có các hành động trác táng mà bị phát hiện thì đều bị tước vương miện. Các ví dụ điển hình gần đây là hoa hậu Anh 2006 Daniel Lloyd, người đã chụp ảnh khỏa thân cho Playboy và có quan hệ tình ái với thành viên ban giám khảo. Hay trường hợp của hoa hậu Mỹ 2006 Tara Conner vì đã có những hành động nhảy múa trác táng, không đứng đắn tại một quán bar.

Tại Việt Nam, cho đến giờ vẫn chưa thấy có bất cứ một hoa hậu, hoa khôi nào đã từng chụp ảnh khỏa thân hay mắc tội gian dối khi thi bị tước mất vương miện mặc dù công chúng đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Bạn trẻ Thiên Ân thì nhận xét:

"Em nghĩ thì chắc là phải tước vương miện thôi, đã đại diện cho quốc gia rồi mà đã như vậy là không xứng đáng."

Thiên Ân cũng tỏ ra thất vọng về hình ảnh của một số những cuộc thi người đẹp tại Việt Nam. Cô nói cô đã hoàn toàn mất lòng tin vào những cuộc thi này chứ đừng nói gì đến việc coi những người đẹp này là biểu tượng để học tập. Còn nhà nghiên cứu xã hội Trịnh Hòa Bình thì cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần điều chỉnh lại việc tổ chức những cuộc thi hoa hậu, người đẹp tại Việt nam để nó mang đúng ý nghĩa là tôn vinh hình mẫu phụ nữ Việt nam mới. Còn nếu không thì những cuộc thi này chẳng khác gì những trò đùa.

Mọi thư từ đóng góp ý kiến cho chương trình, xin quý vị gửi về www.facebook/VietHaRFA hoặc email về địa chỉ vietha@rfa.org
Theo dòng thời sự:

Ý kiến (2)
Share

Cu Lan Lua

nơi gửi Australia

Bien dao bi ngoai ban xam chien,nhan dan dung len tham gia bieu tinh chong ngoai xam lai bi dan ap,tu toi.Khi do bon no com,am cat lai lo to chuc nhung cuoc thi NGUOI bang cach phoi bay than the lo bich mat ca thuan phong,dao duc ma to tien da day cong xay dung suot may ngan nam.That dang phi nho nhung hang nguoi vo luan nay.Dung la XHCN Cong san./

06/07/2012 07:46

Cu Lan Lua

nơi gửi Australia

Xin qui nha dao duc dung ban luan den nhung thi sinh thi Hoa hau ke ca Nha to chuc.Minh cu xem bon nay chi la suc vat hoang da nenkhong co tinh nguoi./

29/06/2012 07:46

Xem toàn trang