Phụ nữ và bảo hiểm y tế

Phong Thu, thông tín viên RFA
2013.02.19
Chính sách cải tổ y tế của Tổng Thống Obama trên Fox News Chính sách cải tổ y tế của Tổng Thống Obama trên Fox News
Screen cap. foxnews

Bảo hiểm y tế ở Hoa Kỳ

Đặc biệt là phụ nữ và trẻ em tại Hoa Kỳ đang phải đối diện với tình trạng không có bảo hiểm sức khoẻ do chí phí bảo hiểm ngày một tăng cao.

Báo cáo mới nhất của tổ chức Gia Đình USA về vấn đề bảo hiểm y tế cũng cho biết có 72 người chết mỗi ngày, 500 người chết mỗi tuần và khoảng 2.175 người chết mỗi tháng do thiếu bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế rất cần thiết cho phụ và trẻ em. Nhưng  nhiều phụ nữ có thu nhập thấp và trung bình, hoặc kinh doanh nhỏ thường không có bảo hiểm sức khoẻ. Phần lớn họ lệ thuộc vào người chồng. Nhưng sau khi ly hôn, phụ nữ thường bị mất bảo hiểm y tế.
Website Futurity phát hành ngày 14/11/2012, đã đăng tải một bản báo cáo nghiên cứu của trường Đại Học Michigan cho biết khoảng một triệu vụ ly hôn xảy ra mỗi năm ở Mỹ, và hơn 100.000 phụ nữ bị nhận được bảo hiểm y tế thông qua người chồng của họ, đã mất bảo hiểm y tế ".

Báo cáo mới nhất của tổ chức Gia Đình USA về vấn đề bảo hiểm y tế cũng cho biết có 72 người chết mỗi ngày, 500 người chết mỗi tuần và khoảng 2.175 người chết mỗi tháng do thiếu bảo hiểm y tế

Nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc duy trì bảo hiểm tư nhân vì họ không còn đủ điều kiện và gặp khó khăn trong việc trả phí bảo hiểm sức khoẻ.ngày một tăng cao. Họ lại không đủ điều kiện để được chính phủ hổ trợ và cung cấp bảo hiểm cho họ và các con.

Số người không có bảo hiểm y tế là 50 triệu tức ¼ dân số tại Hoa Kỳ, chưa tính những người nhập cư lậu không có bảo hiểm y tế .Trong số đó có khoảng 13% phụ nữ mang thai mỗi năm, nhưng họ không có bảo hiểm, thường không được chăm sóc sức  khoẻ đầy đủ trước khi sinh con.

Tờ báo Newsweek/ The Dialy Beast, trong ngày 14 tháng 9 năm 2012, đã đăng một bài viết của bà Leslie Bennetts, đã nói về những con số

Bà Leslie Bennetts
Bà Leslie Bennetts
screen cap
mới nhất về nghèo đói của Cục Điều Tra Dân Số và  phụ nữ Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nhất. Bà Leslies Benetts nói rằng chúng ta có thể cảm ơn Trung tâm Luật Phụ nữ Quốc gia,(National Women’s Law Center) một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington cho biết con số kỷ lục đáng báo động về tình trạng phụ nữ, trẻ em đang sống trong nghèo đói và hàng triệu những người phụ nữ nghèo không có bảo hiểm sức khỏe. Trong đó, đáng quan tâm nhất là phụ nữ gốc Tây Ban Nha và phụ nữ da đen, tỷ lệ nghèo tăng nhanh hơn và tăng cao hơn, có khoảng  25% đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha và 25,6% phụ nữ da đen.

Hiện nay, có hơn 19 triệu phụ nữ không có bảo hiểm y tế, cứ năm phụ nữ thì có một người  không có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 64 không có bảo hiểm y tế tăng từ 19,2% năm 2009 đến 19,7% trong năm 2010, tỷ lệ cao nhất được ghi nhận trong hơn một thập kỷ qua.

Bảo hiểm tư nhân không thể để giải quyết được tình hình nầy. Tỷ lệ phụ nữ được bảo hiểm y tế thông qua các công ty, cơ sở nơi mình đang làm việc. Nhưng sự bảo trợ lao động giảm 60,6% trong năm 2010, có ảnh hưởng đến hơn 600.000 phụ nữ.

Theo báo cáo của chính phủ, cộng đồng Việt Nam không có bảo hiểm y tế chiếm tỉ lệ 18.3%. Con số nầy hiện nay tăng cao hơn do tình trạng thất nghiệp và di dân từ Việt Nam sang. Chính quyền tại quận hạt Santa Ana báo cáo năm 2011 rằng, so với các sắc dân khác thì tổng số người Việt tử vong do mắc bệnh mãn tính cao hơn sắc dân khác mà ung thư gan là chiếm hàng đầu. Đặc biệt phụ nữ Việt Nam có tỷ lệ bệnh ung thư cổ tử cung đứng vào hàng thứ ba so với các sắc dân người Mỹ gốc Á Châu. Cứ 4 người Việt thì có hơn 1 người thiếu bảo hiểm y tế, chiếm tỉ lệ 26%.

Hiện nay, có hơn 19 triệu phụ nữ không có bảo hiểm y tế, cứ năm phụ nữ thì có một người không có bảo hiểm y tế. Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 64 không có bảo hiểm y tế tăng từ 19,2% năm 2009 đến 19,7% trong năm 2010

Chương trình cải tổ y tế của Tổng Thống Obama

Cô Kimberly, một phụ nữ trẻ đã tốt nghiệp Đại Học, đang sống tại San Jose cho rằng cộng đồng Việt Nam cũng đang đối diện với tình trạng không có bảo hiểm, tỉ lệ nầy chiếm rất cao nhất. Cho nên, nhiều người cũng theo dõi và quan tâm đến chương trình cải tổ y tế của Tổng Thống

Ảnh minh hoạ. Source healthcare
Ảnh minh hoạ. Source healthcare
Source healthcare
Obama. Cô nói:

Kimberly: Nữ giới mình thì sức khoẻ là hàng đầu tại vì còn phải lo cho bản thân và gia đình nữa. Bản thân không có đuọc khoẻ thì không thể nào lo cho gia đình và đứng ra lo cho công việc xã hội nữa thì rất là quan trọng. Riêng về cái bảo hiểm của ông Obama thì cháu thấy nó hay. Bó buộc lại những người làm nghề tự do để mà có thể tuân thủ theo những nguyên tắc của y tế là phải bảo vệ sức khoẻ hàng đầu thì đó là một sự khó khăn rất khó khăn cho chính phủ Tiểu Bang cũng như là Liên Bang. Tại vì làm như thế thì số tiểu thương nếu mà không có sự giúp đỡ  tài trợ của chính phủ thì họ sẽ từ từ cắt giảm nhân công tại vì khi họ làm họ cũng có đóng góp ít nhiều cho chính phủ.”

Ngược lại, bà Tracy Lê, chủ tiệm Nails tại Washington D.C cho rằng nếu chính phủ lo bảo hiểm cho toàn dân thì sẽ sinh ra rất nhiều vấn đề khó khăn cho dân. Bà cho biết:

Chưa chắc gì cái Obama Care là tốt đâu. Những cái bảo hiểm của chính phủ là đừng có hy vọng. Bảo hiểm tư nhân thì còn có hy vọng. Sau nầy nó sẽ bao cấp những cái luật của nó dầy 2,000 trang giấy chị không thể nào nhớ hiểu được hết

Tracy Le

Tracy Le:Chưa chắc gì cái Obama Care là tốt đâu. Những cái bảo hiểm của chính phủ là đừng có hy vọng. Bảo hiểm tư nhân thì còn có hy vọng. Sau nầy nó sẽ bao cấp những cái luật của nó dầy 2,000 trang giấy chị không thể nào nhớ hiểu được hết. Nhưng mà những gì thuộc về chính phủ thì thường thường bao giờ cũng bao cấp. Nó không có lo cho bệnh nhân. Một lần mà chị lấy hẹn với bác sĩ hay cái gì đó khó khăn lắm chớ không phải dễ. giống như Canada hiện tại bây giờ cũng vậy. Canada là Medicare của nhà nước không đó. Nó lấy thẳng trong tiền lương của chị bất kỳ ai, cho toàn dân luôn mà thì cái Medicare đó là chính phủ nên nhiều người ở Canada kể người ta nói là có một lần bịnh lấy hẹn nó cho cái hẹn 6 tháng trời mới gặp được bác sĩ hoặc là có khi chị vô ngồi chờ mút chỉ luôn. Tại vì có nhiều người không có bệnh hay là bệnh sơ sơ cũng vô khám bệnh để lấy thuốc. Tại vì cho không hết không có tốn tiền, cho nên, nó làm như vậy để cho người ta nản người ta không đi nữa.”

Nhìn chung, những người Việt không có bảo hiểm y tế đa số tập trung vào những người làm nghề tự do. Đông nhất là làm Nails. Chỉ tính tại New York đã có 4.100 tiệm Nails. Mỗi tiệm trung bình có khoảng từ 3 đến 10 thợ thì đã thấy số lượng người làm Nails rất cao, phụ nữ chiếm tỉ lệ 96%, nam 4%. Cộng đồng người Việt chiếm 43%, với một lực lượng làm Nails trên 5,000 người, dẫn đầu trong tổng số những người làm Nails trên toàn quốc: Nữ chiếm 70% nam 30%.

Vì sinh hoạt trong cộng đồng từ khi còn trẻ nên Cô Kimberly cũng đưa ra những nhận định rằng, vấn đề bảo hiểm toàn dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người lạm dụng để trục lợi cho mình. Cô vẫn hy vọng chính phủ cần cần nhắc trước khi ứng dụng tại Hoa Kỳ:

Kimerly:Bảo hiểm sức khoẻ đang trong giai đoạn tranh cãi. Cô sẽ thấy 2 bên để cô tự nhận ra. Nếu cháu là cái giới mở ra bán bảo hiểm sức khỏe thì cháu thấy nó mất, tại vì chính phủ bây giờ tài trợ rồi. Cho nên những người đó không còn mua bảo hiểm sức khoẻ nữa. Nếu mà họ có bảo hiểm sức khoẻ của chính phủ như vậy thì cái tiền đó nó cũng đắp đổi qua, mà cái tiền đó quỹ lấy ra từ đâu và bao nhiêu phần trăm. Nếu mà cháu đứng về phe của những người được nhận cái khoảng phúc lợi nầy thì cháu thấy có nhiều người rơi vào vấn đề tham. Họ cảm thấy được bao nhiêu thì được không cần bỏ tiền ra. Cái người nào thực sự cần thiết và cái người nào thực sự không cho.”

Bà Tracy Lê cho rằng nhà nước đang khó khăn thì chương trình Obama Care không phải là một biện pháp khả thi cho đất nước:

Tracy:Cái gì thuộc về chinh phủ rồi thì nó bao cấp. Các nhân viên nó không quan tâm đến người dân. Tư nhân thì họ mới cạnh tranh nhau để mà lo cho khách hàng của họ. Còn cái chị được quyền chọn lựa. Chị thích thì chị mua, chị không thích thì chị không mua. Nếu chị thấy chị còn khoẻ mạnh thì chị không mua. Khi nào chị cần thì chị đi mua. Rồi chị lựa hảng nào mắc, hảng nào rẻ thì chị đi mua theo cái giá của chị. Chị phải chấp nhận thôi. Chưa kể ông Obama ra cái luật đó rồi là còn trích ngân sách nhà nước ra trong khi nhà nước đang lủng. Nhà nước đang thiếu nợ mà lại trích ra nữa, thiếu nợ nữa. Nghe nói bao nhiêu ngàn tỉ để lo cho vụ Obama Care. Rồi bắt những công ty bảo hiểm đóng cửa. Những công ty đóng cửa thì nhân viên thất nghiệp. Rồi phải mướn nhân viên khác vô nhà nước làm, phải huấn luyện tốn tiền nữa, lại bao cấp nữa. Cái gì thuộc về nhà nước là mệt lắm.

Nhiều người muốn mua bảo hiểm nhưng giá quá cao và giá bảo hiểm hàng năm cứ tăng dần theo độ tuổi khiến họ không thể theo đuổi hoặc phải cắt bảo hiểm. Họ phải mua những loại bảo hiểm rẻ tiền chỉ dành cho bệnh viện. Trong thực tế, hiện nay các công ty bảo hiểm sức khoẻ không muốn bán cho phụ nữ sinh con. Vì họ thấy không có lời. Tại tiểu bang Maryland, Washington D.C, và Virginia chỉ còn có công ty CareFirst và Anthem là còn bán bảo hiểm cá nhân cho phụ nữ sinh con. Nhưng giá bán cho họ cao gấp đôi so với nam giới.

Cô Kimberly tin rằng chương trình Obama Care có thể thực hiện được. Cô nhận định như sau:

Kimberly:Cái bảo hiểm của ông Obama có thể thực hiện được nếu đưa ra một chính sách nó ổn thoả cho cả hai bên. Bây giờ mình phải giới hạn, cái giới nào và cái thành phần nào được. Huống gì mình nói chỉ là nói lý thuyết thôi mình là cái người mà quan tâm về cái sức khoẻ cả nước. Mình chưa thể nào ở vào cái mức của người Canada. Họ có bảo hiểm sức khoẻ cho bao nhiêu người của họ. Tại vì người Mỹ có quan niệm tiểu bang khác nó là cái nhà khác nó không mắc mớ gì bên nầy. Mọi người chưa có hợp nhất. Bây giờ đối với gánh nặng như vậy Liên Bang sẽ  phải giúp đỡ bỏ ra cái phần tiền nầy. Đã phải trích cái phần tiền nào ra, cái tiền đó dùng để làm cho cái nào. Liên Bang ra thì Tiểu Bang được sự giúp đỡ đó thì họ sẽ nghĩ cách.

Thực tế vẫn còn hàng triệu người không có bảo hiểm, dự luật Affordable cung cấp những hứa hẹn cho việc truy cập giá cả phải chăng cho bảo hiểm và người dân có cuộc sống khoẻ mạnh và sống lâu hơn

Ông Ron Pollack

Tổ chức Gia Đình USA đã ủng hộ tuyệt đối chính sách cải tổ y tế của Tổng Thống Obama. Ông Ron Pollack, Giám Đốc điều hành tổ chức cho biết, Dự luật Affordable Care Act đã được Quốc Hội thông qua để giải quyết một bi kịch đáng xấu hổ của người Mỹ. Vì thực tế vẫn còn hàng triệu người không có bảo hiểm, dự luật Affordable cung cấp những hứa hẹn cho việc truy cập giá cả phải chăng cho bảo hiểm và người dân có cuộc sống khoẻ mạnh và sống lâu hơn. Affordable Care Act cho phép chúng tôi thức dậy từ cơn ác mộng khủng khiếp về chăm sóc y tế và cái chết. Ông Pollack nhấn mạnh: “Tiêu diệt cải cách y tế có nghĩa là cơn ác mộng sẽ tiếp tục cho tất cả người Mỹ.” Đa số do các công ty bảo hiểm từ chối bán cho những người có bị bệnh từ trước. Và do giá cả y tế quá cao so với khoảng thu nhập của gia đình. Họ chỉ còn chú trọng đến việc trả tiền nhà và thức ăn cho ăn gia đình.  Một số khác bị mất bảo hiểm khi thất nghiệp tăng cao. Số người  tử vong sớm  từ năm 2005 đến 2010 tăng từ  20.350 đến 26.100, trong đó California chết  nhiều nhất  là 3,164 người chết trẻ.

Ông Pollack kết luận rằng con số 50 triệu người không có bảo hiểm y tế không phải tầm thường. Họ thường xuyên bị từ chối chăm sóc y tế và phải đối mặt với sự bất công về cuộc sống khoẻ mạnh và phải chết sớm. Tất cả những gì mọi người khác quan tâm, từ các chính trị gia đến các nhà bình luận, các nhà lãnh đạo chính phủ muốn giúp cho dân thoát khỏi tình trạng thiếu thốn và đau khổ, thì họ phải bắt đầu tập trung vào phụ nữ và trẻ em. Bởi vì, họ là những người chịu đau khổ nhiều hơn bất cứ ai khác./.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.