Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công du Hoa Kỳ, mang theo kỳ vọng gì?

Hôm nay 23-6-2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đang có mặt tại Hoa kỳ, bắt đầu chuyến công du kéo dài khoảng 1 tuần. Giới trẻ trong và ngoài nước có cảm nghĩ và kỳ vọng như thế nào về cuộc gặp cấp cao Việt-Mỹ tại Nhà Trắng?
Trà Mi, phóng viên đài RFA
2008-06-23
Share
NgTanDung_visit Giới chức Hoa Kỳ đón tiếp phái đoàn chính phủ Việt Nam tại phi trường quân sự Andrews, ngoại ô thủ đô Washington, chiều Chủ nhật 22-6-2008.
Photo courtesy of Vietnamnet

Đó là đề tài thảo luận với 4 vị khách trẻ tham gia chương trình tối nay, từ Việt Nam và Mỹ. Mời quý vị cùng gặp gỡ:

Phong: Mình là Nguyễn Đăng Phong, hiện đang là du học sinh tại California (Hoa Kỳ).

Thành: Em là Thành, sinh viên năm thứ nhất. Em đang ở Miền Bắc (Việt Nam).

Minh: Em là Văn Minh. Hiện giờ em đang ở Miền Bắc Việt Nam.

Tâm: Em là Tâm, đang ở Miền Trung.

Trà Mi: Chủ đề nói về cảm nghĩ và kỳ vọng của giới trẻ về chuyến Mỹ du lần này của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, trước tiên xin đựoc hỏi các bạn có cảm tưởng như thế nào khi các bạn nghe tin về cuộc gặp cấp cao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ năm nay tại Nhà Trắng?

Bạn trẻ trong nước nhận định về yêu cầu của chuyến công du


Minh: Em nghĩ là chuyến thăm này nhằm mục đich củng cố tình hữu nghị, đồng thời để phát triển kinh tế, đấy là cái mục đích then chốt nhất. Tất nhiên khi mà sang còn những vấn đề về nhân quyền thì chắc chắn là bên Mỹ họ sẽ đặt vấn đề, và Việt Nam sẽ phải giải bài toán về vấn đề nhân quyền, thì đấy là vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết.

Trà Mi: Mời Thành.

Ở trong nước mình thì giới trẻ hầu như là không quan tâm nhiều đến vấn đề cũng như chuyến thăm của Bác Dũng đến Hoa Kỳ vì giới trẻ trong nước, đặc biệt là sinh viên, thì hầu như người ta chỉ biết đến cái thông tin ấy chứ người ta cũng không quan tâm là Bác Dũng thăm Hoa Kỳ để làm gì, để có những cuộc gặp gỡ như thế nào.
    bạn Minh, miền Bắc

Thành: Dạ vâng. Thủ tướng đại diện cho Việt Nam sang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ bước lên một bước mới. Đây cùng là cơ hội để Việt Nam có thể mở rộng quan hệ, đặc biệt là kinh tế, bởi vì quý đầu của năm 2008 vừa qua cuộc khủng hoảng kinh tế Việt Nam đang rất trầm trọng.

Trà Mi: Cảm ơn Thành. (Mời) Tâm?

Tâm: Em có một quan tâm về chuyến đi của thủ tướng mình sang Mỹ. Vấn đề dân chủ và nhân quyền thì đã có một cuộc gặp của phái đoàn của Mỹ với lại đại diện của phía công an về vụ bắt giữ hai nhà báo trong vụ PMU18, thì hai bên đã có cuộc trao đổi mà không có được kết quả lắm.  Không biết chuyện đó có được tiếp tục thảo luận khi thủ tướng mình sang thăm nước Mỹ không? không biết là vấn đề đối với lại kiều bào nước ngoài thì có sự thay đổi nào hay không để xoá bỏ đi rào cản giữa thế hệ cũ và thế hệ mới?

Trà Mi: Thanh niên trong nước nói chung có quan tâm nhiều đến sự kiện Thủ tướng Việt Nam đi sang Mỹ lần này so với chuyến thăm chính thức đầu tiên của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải đến Mỹ hai năm trước đây?

Minh: Mình cảm giác như là ở trong nước mình thì giới trẻ hầu như là không quan tâm nhiều đến vấn đề cũng như chuyến thăm của Bác Dũng đến Hoa Kỳ vì giới trẻ trong nước, đặc biệt là sinh viên, thì hầu như người ta chỉ biết đến cái thông tin ấy chứ người ta cũng không quan tâm là Bác Dũng thăm Hoa Kỳ để làm gì, để có những cuộc gặp gỡ như thế nào.

Trà Mi: Các bạn khác có đồng ý với nhận xét này của Minh không?

Thành: Vâng ạ.

Trà Mi: Vừa rồi thì các bạn trong nước có cho biết là các bạn trẻ trong nước đón nhận ra sao, chứ còn người trẻ ở hải ngoại hoặc cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại thì Phong có quan sát, có nhận xét gì không?

Bạn trẻ nhận định về quan tâm nối kết người trong nước và ở hải ngoại


Phong: Qua báo chí thì em có thể thấy là người Việt ở đây họ cũng rất là quan tâm đến chuyến thăm này. Họ quan tâm đến cái việc là làm thế nào để chính phủ Việt Nam có thể vực dậy nền kinh tế cũng như mở rộng hơn về quyền con người, tự do báo chí.

Trà Mi: Các bạn tham gia chương trình ngày hôm nay là những người quan tâm thì tại sao các bạn lại quan tâm tới sự kiện này? Theo các bạn thì nó có cái gì quan trọng đặc biệt đối với tình hình đất nước hoặc là nó có ảnh hưởng như thế nào đối với thế hệ trẻ đang chiếm 2/3 dân số Việt Nam hay không?

Môi trường giáo dục của mình hướng lớp trẻ, các đoàn viên thanh niên quan tâm tới những vấn đề khác chớ không phải là quan tâm tới vấn đề chính trị đâu, bởi vậy nhiều người tỏ ra thờ ơ hay là tỏ ra không quan tâm.
    bạn Tâm, miền Trung

Tâm: Theo Tâm nghĩ, Mỹ là nước có lượng Việt kiều đông nhứt thì việc thủ tưởng mình sang Mỹ có ý nghĩa rất là lớn đối với người Việt đó chị.

Trà Mi: Đó là lý do mà Tâm quan tâm, phải không? Còn các bạn khác, các bạn cho biết tại sao các bạn quan tâm tới sự kiện này?

Minh: Theo em thì chuyến thăm đầu tiên của Bác Khải sang thăm Hoa Kỳ là chuyến thăm mở màn để nối lại quan hệ thân thiết giữa hai nước, nhưng mà chuyến thăm ( của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) này sẽ có vẻ quan trọng hơn đấy ạ. Bên cạnh vấn đề quan trọng về kinh tế, có một vấn đề nữa là khi Bác Dũng sang thăm thì sẽ phải đàm phán và sẽ phải có biện pháp gì đấy nối lại quan hệ giữa Việt kiều và người dân bên Việt Nam đỡ có rào cản hơn. Và nếu mà Bác Dũng có thể giải quyết được vấn đề một cách tốt hơn thì có lẽ tình hình đất nước sẽ đi lên hơn .

Trà Mi: Các bạn có thể cho biết tại sao các bạn quan tâm đặc biệt đến việc người Việt ở nước ngoài với người Việt ở trong nước. Sự liên kết giữa hai cộng đồng người Việt này có tầm quan trọng như thế nào mà các bạn lại quan tâm đến vậy?

Phong: Theo em nghĩ, nếu đất nước muốn phát triển thì việc đoàn kết dân tộc rất là quan trọng. Thật sự chúng ta, giữa những người Việt trong nước và những người Việt ở nước ngoài vẫn có những sự chia rẽ rất là sâu sắc mặc dù 30 năm sau chiến tranh rồi. Thật ra thì vấn đề này rất là khó mà giải quyết, hoặc vấn đề này sẽ được giải quyết qua những cuộc đối thoại có thể kéo dài hàng năm, nhưng chúng ta phải làm những cuộc đối thoại đó để những người Việt trong nước và ngoài nước có thể hiểu nhau hơn.

Đây cũng là một cơ hội rất lớn để Việt Nam ghi nhận thẳng thắn về tất cả những vấn đề kinh tế cũng như chính trị để có thể phát triển hài hoà. Có như vậy thì đất nước mới có thể phát triển vững mạnh được.
    bạn Thành, miền Bắc

Trà Mi: Tức là các bạn nghĩ rằng những chuyến thăm như thế này là nhằm làm cấu nối, một cái dịp rất là tốt để có thể đạt đến những mối quan hệ hoặc những vấn đề nhạy cảm lâu nay, phải không?

Phong: Tôi hy vọng là sẽ có nhiều cuộc đối thoại hơn nữa, công khai. Ví dụ như chúng ta có thể nên có những cuộc đối thoại giữa các đoàn viên Việt Nam với cả những bạn trẻ ở hải ngoại chẳng hạn. Tại sao chúng ta không làm những cái việc đó? Bởi vì giới trẻ họ sinh sau chiến tranh và họ không chịu ảnh hưởng của chiến tranh, do đó thái độ và cách nhìn của họ sẽ bao dung hơn những thế hệ đi trước rất nhiều.

Trà Mi: Người trẻ mà du học hay là những người bạn trẻ mà sinh trưởng ở nước ngoài thì họ sẵn sàng và có vẻ họ cởi mở hơn trong vấn đề trao đổi quan điểm, chứ còn những bạn trẻ trong nước, đặc biệt là những người sinh hoạt đoàn thì họ hơi có vẻ ngần ngại trong vấn đề này.

Phong: Vâng. Đúng đấy ạ.

Trà Mi: Các bạn có thể cho biết lý do vì sao lại có sự ngần ngại ở những người bạn trẻ là đoàn viên?

Minh: Ở trong nước, nhất là các bạn đoàn viên thường người ta sẽ nghĩ rằng người của nước kẻ thù thì thường có một cái gì đó nó xấu xa nên sẽ khó gần hơn. Và nếu khi người ta tiếp xúc, đàm thoại với người phía bên kia thì đôi lúc cũng do người ta có một chút gì đấy hơi sợ sệt, và người ta cứ nghĩ là thôi thì cứ giữ mình cho yên thân. Hầu như em thấy giới trẻ trong nước là như thế cả.

Trà Mi: Bạn nói là sợ sệt nhưng mà sợ cái gì?

Minh: Cái này thì em nghĩ là các bạn ở Việt Nam tự hiểu.

Trà Mi: Các bạn ở đây có hiểu ý của Minh không?

Thành: Dạ vâng. Em hiểu.

Trà Mi: Hiểu tức là có thể chia sẻ được một cách rõ ràng hơn không?

Tâm: Không phải là do sợ sệt đâu. Em hiểu là cái môi trường giáo dục của mình hướng lớp trẻ, các đoàn viên thanh niên quan tâm tới những vấn đề khác chớ không phải là quan tâm tới vấn đề chính trị đâu, bởi vậy nhiều người tỏ ra thờ ơ hay là tỏ ra không quan tâm. Còn những người quan tâm thực sự mới là những người sợ sệt.

Trà Mi: Nhưng mà sợ sệt là sợ sệt như thế nào, sợ sệt ra sao?

Tâm: Ví dụ như là có những điều không thuận ý với lại đảng hay là chính phủ gì đó mà muốn nói ra thì họ cảm thấy họ bị sợ sệt hay sao đó.

Trà Mi: Tức là sợ những tư tưởng của mình không đúng với lại tư tưởng dòng chính, phải không?

Tâm: Dạ vâng.

Người trẻ kỳ vọng gì từ chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam?


Trà Mi: Chúng ta vừa cùng nhau phân tích những chi tiết liên quan đến chuyến đi Mỹ lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Là người trẻ Việt Nam, các bạn kỳ vọng gì trong chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam? Các bạn mong muốn thấy có những dấu hiệu lạc quan như thế nào?

Minh: Em rất là kỳ vọng về chuyến đi của Bác Dũng sang bên Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước về tất cả mọi mặt, đặc biệt là kinh tế , để có thể giải quyết cho cái vấn đề kinh tế của Việt Nam hiện nay đang khủng hoảng sẽ bớt trầm trọng hơn, và sẽ giải quyết được thêm nhiều vấn đề xung quanh vấn đề kinh tế như là tháo gỡ những khúc mắc chính trị mà xưa hai nước chưa thể giải quyết được một cách suôn sẻ.

Phong: Thật sự thì em rất kỳ vọng chuyến đi của Thủ Tướng Dũng lần này sang Hoa Kỳ có thể thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển mạnh hơn nữa và bước tiến một bước dài hơn nữa. Em mong rằng chuyến đi của Thủ tướng Dũng này không những sẽ phát triển kinh tế Việt Nam và kết nối giữa cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ và người Việt trong nước, có thể sẽ làm rõ hơn một số vấn đề chính trị và xã hội mà hai bên vẫn còn nhiều điểm bất đồng. Bên cạnh đó thì em cũng mong rằng chuyến đi này phía Hoa Kỳ có thể giúp đỡ chính phủ Việt Nam vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Điều thứ hai em quan tâm là làm thế nào để chính phủ Mỹ có thể giúp chính phủ Việt Nam xây dựng một nhà nước pháp trị và một hệ thống pháp luật hoàn hảo để đảm bảo rằng bộ máy nhà nước vận hành một cách vững mạnh và hiệu quả nhất.
    du sinh Phong, Hoa Kỳ

Trà Mi: Các bạn khác có ý kiến nào khác không? Mời các bạn bổ sung.

Thành: Em có những quan tâm đến kinh tế cũng như chính trị và chính vì vậy mà em rất kỳ vọng về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn DŨng lần này. Đây cũng là một cơ hội rất lớn để Việt Nam ghi nhận thẳng thắn về tất cả những vấn đề kinh tế cũng như chính trị để có thể phát triển hài hoà. Có như vậy thì đất nước mới có thể phát triển vững mạnh được. Còn qua những giai đoạn vừa rồi thì thấy kinh tế có đà xuống dốc, lạm phát hai con số, đây là điều đáng báo động. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi lần này cũng là một thách thức rất lớn đối với ngài.

Trà Mi: Ý kiến của các bạn khác?

Tâm: Em kỳ vọng là chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, em mong là nó sẽ mang tính chiến lược tốt hơn, tức là nó sẽ thể hiện cho Trung Quốc thấy là tính chất đối ngoại của Việt Nam không chỉ có quan hệ với Trung Quốc. Về mặt nhân quyền thì em muốn là có một sự cởi mở hơn về báo chí và về một số quyền công dân.

Trà Mi: Các bạn khác có muốn chia sẻ gì thêm không?

Phong: Chuyến thăm của Thủ Tướng Dũng kỳ này em có 3 điều quan tâm lớn. Thứ nhất là làm thế nào để chính phủ Việt Nam có thể vực dậy niềm tin của các nhà đầu tư cũng như vực dậy nên kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng.

Điều thứ hai em quan tâm là làm thế nào để chính phủ Mỹ có thể giúp chính phủ Việt Nam xây dựng một nhà nước pháp trị và một hệ thống pháp luật hoàn hảo để đảm bảo rằng bộ máy nhà nước vận hành một cách vững mạnh và hiệu quả nhất.

Điều thứ ba là làm thế nào để Việt Nam có tự do báo chí hơn một chút để người dân có thể lên tiếng nói của mình hơn một chút, để ngay cả những người dân lao động hay những người công nhân cũng có quyền lợi và tiếng nói của mình đến chính phủ.

Trà Mi: Cảm ơn ý kiến của Phong.

Minh: Em hy vọng cũng có nhưng mà sự giải quyết triệt để trong chuyến thăm này chắc là sẽ không thể giải quyết được đâu, tại vì vấn đề rất là nan giải. Qua cuộc thăm này của Thủ Tướng thì em rất là mong mỏi nền kinh tế Việt Nam sẽ không bị trượt giá như hiện nay, bởi vì nền kinh tế bây giờ trượt giá thì nông dân rất là khó khăn, bởi vì bản thân bố mẹ em là những nông dân làm ruộng ở quê để nuôi được một người con đi học là rất khó khăn, đặc biệt thời điểm bây giờ thì sự khó khăn đó thể hiện rõ nhất đấy ạ.

Trà Mi: Tức là các bạn kỳ vọng là chuyến đi này đem lại những hiệu quả tốt đẹp về nhiều mặt, trong đó có mặt đời sống tinh thần lẫn vật chất cho người dân Việt Nam với sự hợp tác giữa hai bên Việt - Mỹ.

Bang giao với Mỹ sẽ đem lại những lợi ích như thế nào trong cái nhìn của người trẻ? Và một yếu tố vẫn còn cản trở mối bang giao song phương hiện nay là vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Quan điểm của người trẻ về việc này ra sao? Mời quý vị và các bạn 
trở lại với Diễn Đàn Bạn Trẻ vào giờ này tối thứ Hai tuần sau để cùng Trà Mi tiếp tục ghi nhận ý kiến của người trẻ khắp nơi.Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang