Nhóm Colory và phim hoạt hình 3D Việt Nam

Nhóm Colory, gồm 6 bạn trẻ làm ra bộ phim hoạt hình 3D mang tên “Dưới bóng cây” đã gây cú đột phá về phim hoạt hình 3D “made in Vietnam” trên mạng Youtube và các trang mạng xã hội khác.
Khánh An, phóng viên RFA
2011.07.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
zing.vn-305.jpg Nhóm Colory và cộng tác viên
Photo courtesy of zing.vn

Mời quý vị gặp lại 4 bạn đại diện cho nhóm Colory là Anh Tuấn, Minh Thư, Hòa Thanh và Hạnh Dung để nghe các bạn chia sẻ về việc làm phim, những khó khan và dự định trong tương lai của nhóm để sáng tạo ra những bộ phim hoạt hình hay cho thị trường Việt Nam.

Thị trường mới ở VN

Khánh An : Khánh An muốn hỏi các bạn một câu này là khi mà các bạn làm phim hoạt hình Việt Nam thì chắc chắn là các bạn sẽ có thời gian nghiên cứu về phim hoạt hình của Việt Nam, hiện nay theo như Khánh An được biết là thị trường phim hoạt hình ở tại Việt Nam đa số vẫn là thị trường dành cho phim hoạt hình của nước ngoài nhiều hơn, phải không?

Cũng đã có rất nhiều những nỗ lực từ các nhà làm phim, những người có đam mê, để làm cách nào đó giành lại sân nhà của mình bằng cách tạo ra những bộ phim hoạt hình Việt Nam thuần Việt, thì có vẻ như trong thời gian qua nỗ lực này đã không được thành công cho lắm. Khánh An muốn hỏi các bạn là khi các bạn bắt tay vào làm phim hoạt hình Việt Nam thì lý tưởng của các bạn là như thế nào? Các bạn có thấy rằng đây là một thử thách rất lớn đối với nhóm của các bạn hay không trong một thị trường mà có thể nói là không mấy mặn mà lắm đối với phim hoạt hình Việt Nam?

Anh Tuấn: Ở Việt Nam thì rõ ràng là các bé thiếu nhi không có nhiều dịp được tiếp xúc với phim hoạt hình thuần Việt. Em không biết vì lý do nào mà ngay cả trên tivi, hay thậm chí ở ngoài rạp chưa bao giờ thấy chiếu một phim hoạt hình Việt Nam nào cả. Có thể là do lâu quá không được coi nên khán giả không biết là có sự có mặt của phim hoạt hình của Việt Nam luôn nên cũng không mặn mà, trong khi phim “Dưới Bóng Cây” của tụi em thì tụi em làm không phải là thông qua một kênh truyền thông chính thức nào như là chiếu lên đài truyền hình hay là chiếu ra rạp chính thức, mà kênh đầu tiên phát hành lại là ở trên mạng nên nó rất là dễ phổ biến với tất cả mọi người.

Đó cũng góp phần vào sự thành công lần này của phim “Dưới Bóng Cây”. Tất nhiên là khi tụi em đã quyết định theo con đường hoạt hình thì Colory biết đây là con đường không dễ dàng gì cho chính bản thân của mình, nhưng mà với sự ủng hộ của khán giả vừa rồi thì tụi em có nhiều động lực hơn để tiếp tục đi trên con đường của mình.

Khánh An: Vâng. Các bạn khác thì sao khi mà được mời vào trong một nhóm để cùng tham gia làm bộ phim này? Các bạn có thấy đây là một việc quá sức hay không?

Hòa Thanh: Lúc đầu khi bắt đầu công việc này thì tụi em cũng thấy rất là khó khăn nhưng cố gắng vượt qua. Hy vọng là sau lần này có điều kiện tốt hơn để làm phim phục vụ cho thiếu nhi và khán giả Việt Nam đó chị.

Khánh An: Bạn vừa nói là có những khó khăn lúc đầu, vậy bạn có thể kể cho Khánh An nghe về những khó khăn đó cụ thể là như thế nào không?

Hòa Thanh: À, cái khó khăn lớn nhất hiện giờ mà nhóm gặp phải là kinh phí, tại vì bây giờ là sinh viên mới ra trường (mọi người cùng cười), rồi làm phim hoạt hình thì đầu tiên cũng cần máy móc phải tốt, mạnh, với lại quá trình sản xuất phim hoạt hình thì nó cũng đòi hỏi thời gian rất là dài, cho nên đầu tiên khó khăn là về kinh phí. Rồi thứ nhì là kỹ thuật, kinh nghiệm thì tụi em cũng còn hạn chế nhiều, cần phải học hỏi nhiều.

Khánh An: Vâng. Vừa rồi có thể thấy cái khó khăn lớn nhất của các  bạn là về vấn đề kinh phí, phải không?
Thế thì hiện nay nhóm Colory kiếm kinh phí từ đâu để mà thực hiện bộ phim sắp tới? Và các bạn có những dự án gì sắp tới hay không?

Anh Tuấn: Hiện tại ngoài phim hoạt hình thì Colory có được thu nhập phần lớn là nhờ phim quảng cáo. Tất nhiên là Colory vẫn sẽ theo đuổi đam mê của mình là phim hoạt hình, tụi em đã có một số ý tưởng về kịch bản, nó cũng chưa rõ ràng, tuy chưa hình thành rõ lắm nhưng mà cũng có rất nhiều ý tưởng nên muốn tiếp tục làm phim hoạt hình.

Ước mơ của Colory

Khánh An: Các bạn có nghĩ rằng nhóm của các bạn sẽ đưa công việc làm phim hoạt hình 3D này trở thành một công việc mang tính chuyên nhiệp hơn, giống như là làm thành một công ty chuyên sản xuất phim hoạt hình 3D  hay không?

Anh Tuấn: Dạ, đó là ước mơ lớn nhất của Colory đó chị. Đó là mục tiêu của tụi em.

Khánh An: Mục tiêu này rất là tốt nhưng các bạn có đặt ra một kế hoạch để từng bước thực hiện mục tiêu này hay không?

Anh Tuấn: Kế hoạch hiện giờ là đầu tiên là sẽ phải học hỏi thêm nữa về kiến thức, về tất cả những cái như là quản lý rồi cách tổ chức một xưởng phim hoạt hình để nó hoạt động như thế nào đạt được hiệu quả, bởi vì hiện tại Colory chỉ mới hoạt động theo cảm tính thôi chứ chưa có phải là một tổ chức chuyên nghiệp. Bây giờ Colory đang vạch ra một kế hoạch, đó là đầu tiên hoàn thiện quy trình sản xuất của mình, sau đó là tiếp tục phát triển những sản phẩm tốt tiếp theo nữa để thu hút đầu tư và có thêm vốn để tiếp tục mở rộng công ty, mở rộng nhân sự cũng như những thứ khác.

Khánh An: Các bạn có nghĩ đến chuyện sẽ hợp tác với các xưởng phim hoặc những đối tác khác có chung một niềm đam mê làm phi hoạt hình Việt Nam hay không?

youtube-2-250.jpg
Phim hoạt hình 3D mang tên “Dưới bóng cây". Hình chụp từ youtube
Phim hoạt hình 3D mang tên “Dưới bóng cây". Hình chụp từ youtube
Theo như Khánh An được biết hiện nay cũng có một số người ấp ủ ước mơ vực dậy phim hoạt hình Việt Nam và làm phim hoạt hình Việt Nam 3D nữa, nhưng mà hình như cũng không ít người trong số đó đã gặp khá nhiều thất bại. Không biết các bạn có nghĩ đến chuyện sẽ hợp tác với những người khác không? Hay các bạn có một kế hoạch nào để tránh những cái mà những người khác đã gặp phải hay không?

Anh  Tuấn: Dạ. Nếu gặp những người cùng chí hướng  và cùng đam mê với Colory thì chắc chắn là Colory sẽ hợp tác rồi. Còn các đàn anh đi trước có những vấp váp, khó khăn thì các đàn anh rất sẵn sàng để chia sẻ lại với tụi em những kinh nghiệm đó để tụi em cố gắng tránh những cái đó rồi tiếp tục vươn xa hơn.

Khánh An: Vâng. Vì trong nhóm các bạn đa số còn rất trẻ và có lẽ các bạn cũng mới bắt đầu khởi nghiệp, chắc chắn Khánh An nghĩ rằng các bạn có sự hỗ trợ rất là lớn từ gia đính, phải không? Các bạn có thể chia sẻ điều này hay không?

Anh Tuấn: Dạ. Ngoài vấn đề kinh phí thì chắc chắn tụi em được hỗ trợ về kinh phí cũng như là về việc ăn ở, rồi điện, nước, vân vân, và ngay cả chỗ làm việc hiện tại cũng là ở nhà của em luôn.

Khánh An: Là nhà của Tuấn hả?

Hòa Thanh: Nhà của Tuấn. (Cùng cười).

Khánh An: Vâng. Vậy là trụ sở được ba mẹ tài trợ ? (Mọi người cùng cười).

Anh Tuấn: Cái đó thì cha mẹ rất là ủng hộ, cả về tinh thần nữa. Rất tin tưởng vào em và Colory, rất tin tưởng các bạn trong nhóm. Nếu không có sự hỗ trợ của gia đình thì chắc bây giờ Colory cũng chưa có một tác phẩm nào ra hồn.

Khánh An: Hoan hô gia đình của tất cả các bạn, nhờ vậy mà khán giả Việt Nam có được 7 phút phim hoạt hình 3D gây tiếng vang như thế. Còn các bạn nữ thì sao? Các bạn khi làm công việc này, theo như Khánh An được biết thì công việc này không phải là một công việc nhẹ nhàng, thậm chí nó mất rất nhiều thời gian và cả ban đêm nữa vì các bạn phải thức rất là nhiều để làm công việc của các bạn trong bộ phim. Khánh An muốn hỏi riêng các bạn nữ là có lúc nào các bạn cảm thấy bị “stress” không? Và có khi nào gia đình các bạn nhìn thấy các bạn mà cảm thấy lo lắng và xót xa không?

Minh Thư: Dạ. Bọn em làm phim này thì cũng phải thức khuya nhiều lắm. Vâng, con mắt mọc quầng đen thùi hà. (Mọi người cùng cười). Bởi vậy lâu lâu về nhà thì cha mẹ cũng có lo lắng, nói là “Trời ơi, con gái mà để mặt mày như vậy thì ế làm sao, con?” (Mọi người lại cùng cười)

Khánh An: Rồi Thư có sợ “ế” hay không?

Minh Thư: Dạ, cũng sợ. (Mọi người lại cười).

Khánh An: Rồi bạn làm thế nào sau khi ba mẹ hỏi như vậy?

Minh Thư: Thì em cười trừ thôi, tại vì làm phim thì thức dữ  lắm. Trong khi làm nhiều khi mình không để ý thời gian nữa, với lại cố gắng để làm cho được đó, cho nên ráng, ráng…

Khánh An: Ráng, ráng rồi, nhưng mà ráng làm sao để đừng để cho con mắt thâm quầng đen hơn nghe! Còn Dung thì sao? Dung có bị chê là có con mắt đen giống như bạn Thư không?

Hạnh Dung:  Dung chắc là con mắt còn đen hơn nữa! (Mọi người cùng cười). Thì làm công việc này cũng thường hay thức khuya dữ lắm để mà làm. Rồi ví dụ như về nhà cũng có thói quen đó luôn. Khi ba mẹ thấy thì cũng cảm thấy lo lắng và cũng nhắc luôn là không có được thức khuya, hoặc là ngồi máy lâu quá thì lâu lâu cũng phải nhớ nghỉ giải lao.

Hạn chế về kỹ thuật

Khánh An: Nhưng mà chắc chắn Khánh An tin rằng các bạn thế nào, ngoài công việc ra cũng có những giờ giải trí như đi chơi với bạn bè, đi cà phê, ăn uống với bạn bè, phải không?

hinhchuptuyoutube-250.jpg
Phim hoạt hình 3D mang tên “Dưới bóng cây". Hình chụp từ youtube
Phim hoạt hình 3D mang tên “Dưới bóng cây". Hình chụp từ youtube
Các bạn trẻ đồng thanh: Dạ, cũng có.

Khánh An: Rồi. Một câu hỏi cuối cùng thôi. Khánh An muốn hỏi các bạn là các bạn so sánh hiện nay phim hoạt hình của Việt Nam so với lại phim hoạt hình của nước ngoài thì nó có ưu điểm gì không? Và khuyết điểm của những bộ phim hoạt hình của Việt Nam so với phim hoạt hình nước ngoài là ở chỗ nào?

Anh Tuấn: Khuyết điểm của phim Việt Nam so với phim nước ngoài, đó là sự hạn chế về mặt kỹ thuật. Sự thực là kỹ  thuật của Việt Nam chúng ta biết là nó cũng lạc hậu so với thế giới rất là nhiều. Cái đó là khuyết điểm lớn nhất, còn những khuyết điểm khác như là về kinh phí hay và cả nhân lực nữa. Khuyết điểm thì có nhiều lắm, nhưng mà có một cái ưu điểm đó là để phục vụ thị trường trong nước thì tất nhiên là món ăn nội địa thì hợp khẩu vị của người dân bản xứ hơn rồi. Hơn nữa, phim hoạt hình của Việt Nam thì thế nào người Việt Nam cũng sẽ ủng hộ thôi, bởi vì nó được làm ra để phục vụ cho người Việt Nam là chủ yếu. Chúng ta còn được một cái nữa là tinh thần dân tộc. Có thể phim hoạt hình Việt Nam sẽ hơn phim hoạt hình nước ngoài ở chỗ đó.

Khánh An: Vâng. Các bạn khác có bổ sung gì không?

Hòa Thanh: Dạ. Thì xem phim mà thấy những hình ảnh quen thuộc  của Việt Nam ở trong đó thì đương nhiên là khán giả sẽ rất là thích đó chị. Cho nên điều đó là một ưu điểm hơn phim hoạt hình nước ngoài.

Khánh An: À, Khánh An đã nói rằng là Khánh An hỏi câu cuối cùng nhưng mà bây giờ lại lòi thêm một câu nữa. (Mọi người cùng cười vụi vẻ) Các bạn có coi những phim gần đây của quốc tế phải không như phim Kungfu Panda?

Anh Tuấn: Dạ, có coi, chị.

Khánh An: Thì đó, Khánh An nghĩ rằng những tác phẩm lớn như thế thì cả thế giới đều rất thích, phải không? Không phải chỉ có con nít mà Khánh An thấy người lớn đi coi không  à, chứng tỏ người lớn còn háo hức đi coi những bộ phim đó hơn nữa. Cho nên Khánh An muốn hỏi các bạn một câu rất nhỏ là các bạn có ước mơ làm được một tác phẩm lớn như thế hay không?

Anh Tuấn: Dạ. Mục tiêu hiện tại mà có thể nhìn thấy được là một tác phẩm lớn ở trong khu vực mà thôi. Nhưng mà biết đâu đến một lúc nào đó Colory sẽ vươn ra đến quốc tế thì sao? Đó là mục tiêu phấn đấu.

Khánh An: Vâng. Khánh An chúc cho tất cả kế hoạch mà các bạn đang ấp ủ cũng như mục tiêu của các bạn sẽ sớm thành hiện thực. Điều đó không những mang lại niềm vui cho các bạn mà Khánh An tin là mang lại niềm vui cho tất cả những người mang dòng máu Việt ở trong tim. Chắc chắn là những người Việt Nam không chỉ ở trong nước mà khắp nơi đều sẽ rất hãnh diện về các bạn. Khánh An cảm ơn các bạn rất nhiều đã dành thời gian cho chương trình Café Wifi. Và hẹn sẽ gặp lại các bạn trong một chương trình khác.

Anh Tuấn: Dạ, tụi em rất cảm ơn chị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.