Tết “Tình Yêu”

Thật là thú vị, năm nay ngày Mùng Một Tết lại đúng là ngày Lễ Tình Yêu. Những người đang yêu nhau sẽ được trải qua một Mùa Xuân thật lãng mạn.
Khánh An, phóng viên RFA
2010-02-09
Share
Hoa Hồng. Hoa Hồng.
Photo courtesy color4love.com

Khánh An chào đón tất cả mọi người đến với chương trình. Ngày hôm nay, mình sẽ nói về một đề tài rất nhẹ nhàng và rất gần với con tim – Tình Yêu. Sắp tới ngày Lễ Tình Yêu rồi…

Kỷ Niệm

Tiến Nam: Sẽ có rất nhiều kỷ niệm vui và kỷ niệm buồn.

Khánh An: Đúng là như vậy. Trước khi mình bắt đầu câu chuyện về ngày Valentine – ngày Lễ Tình Yêu, Khánh An mời các bạn tự giới thiệu để cho mọi người cùng biết…

Mối tình đầu lúc nào cũng đẹp. Nó có những ấn tượng khó quên. Đôi lúc không biết sao, khi tìm người yêu thứ hai, mình muốn tìm lại nét gì đó của người đầu tiên…

Timmy.

Chuyên: Mình là Chuyên, năm nay 38 tuổi. Mình đã có gia đình và 2 con nhỏ rồi. Hiện nay, mình là giáo viên ở một trường trung học phổ thông ở tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Tiến Nam: Mình là Tiến Nam. Mình đang làm kế toán. Năm nay mình 26 tuổi. Mình đang ở Hà Nội. Hiện tại đang độc thân, chưa có người yêu.

Kim Anh: Em, Kim Anh. Em chào tất cả mọi người. Em năm nay 22 tuổi. Em đang ở Quảng Ngãi. Em vừa học tốt nghiệp ra trường.

Timmy: Mình là Timmy. Mình đang làm cho H&R Block. Mình là Tax Specialist, làm về thuế. Mình đang ở California, Hoa Kỳ, 32 tuổi, đang có người yêu.

Khánh An: Hôm nay, Khánh An muốn giới thiệu với các bạn một câu chuyện ngụ ngôn về Tình Yêu. Tên của câu chuyện là “Tình Yêu và Điên Rồ”. Câu chuyện kể rằng, một hôm Điên Rồ mời bạn bè đến nhà uống nước. Sau đó, Điên Rồ đề nghị mọi người cùng chơi trò ú tim. Điên Rồ bắt đầu đếm… Khi Điên Rồ nói: “Tôi bắt đầu đi tìm nha” thì người đầu tiên bị tìm ra là Tò Mò.

Hoa dành cho Lễ Tình Yêu. AFP PHOTO.
Hoa dành cho Lễ Tình Yêu. AFP PHOTO.
Sau đó, Điên Rồ tìm thấy Nghi Ngờ đang lưỡng lự không biết nên đi trốn phía nào. Lần lượt, tất cả bị tìm ra. Bỗng Tò Mò hỏi: “Thế Tình Yêu đâu rồi?”.  Lúc này, tất cả chạy đi tìm Tình Yêu. Điên Rồ chạy xa nhất. Đến lúc lạc vào một khu rừng thơm phức, từ trong bụi cây bỗng nghe một tiếng kêu, đó là tiếng của Tình Yêu. Tình Yêu bị gai hoa hồng đâm vào mắt. Điên Rồ cuống quýt quỳ xuống xin tha thứ. Sau đó, Điên Rồ hứa với Tình Yêu là sẽ mãi mãi đi bên nàng. Tình Yêu đồng ý. Kể từ ngày đó cho đến bây giờ, Tình Yêu luôn luôn đi cùng với Điên Rồ. Đó là kết thúc của câu chuyện. Mọi người có đồng ý là Tình Yêu hay đi với những chuyện điên rồ?

Tiến Nam: Tiến Nam đồng ý có Điên Rồ và thêm Tuổi Trẻ nữa.

Khánh An: Những bạn khác thì sao?

Timmy: Mình nghĩ Điên Rồ + Tình Yêu + Tuổi Trẻ + một chút Lãng Mạn nữa.

Khánh An: Phải có Lãng Mạn thì mới có Điên Rồ à?

Timmy: Dạ.

Khánh An: Các bạn khác có đồng ý không?

Kim Anh: Có. Tình Yêu mà có Điên Rồ thì thêm gia vị.

Chuyên: Mình đồng ý.

Khánh An: Các bạn có kinh nghiệm nào về chuyện này không? Đã ai từng làm điều gì đó mà sau này nghĩ lại, tự nhủ: “Đúng là điên thiệt!”?

Tiến Nam: Tiến Nam cũng xin chia sẻ. Đó là mối tình đầu của Tiến Nam. Tiến Nam cũng rất điên rồ trong chuyện tình yêu. Đến bây giờ, Tiến Nam vẫn còn giữ thói quen mà người ta gọi là hơi điên điên một chút, đó là thói quen đi dưới mưa vào mùa hè. Tiến Nam hay đi một mình ngắm mưa rào, không mũ, không ô.

Đó là kỷ niệm năm lớp 12. Tiến Nam yêu một cô bạn là bạn thân của Tiến Nam. Khi đó, Tiến Nam không dám thổ lộ là yêu người đó… Cuối cùng, chỉ có một thói quen của hai người là mình rủ người đó đi dưới mưa và người ta cũng thích.

Lãng Mạn

Khánh An: Cám ơn Tiến Nam đã chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Thực ra, hành động mà Tiến Nam nói, sẽ có những người cho đó là lãng mạn, nhất là những người đang yêu, đúng không?

Timmy: Dạ, mình nghĩ vậy. Đi dưới mưa là một cảm giác rất “romantic”, right?

Khánh An: Kim Anh thì sao?

Kim Anh: Hồi lúc học cấp 3, em có mến một anh chàng mà không nói được. Bữa đó đi ăn tiệc, em uống say không biết gì, cứ kêu tên người đó trước đám bạn rất đông. Sáng mai đi học, nhìn đứa nào cũng thấy dị vì hành động của mình giống như điên điên (cười).

Chuyên: Mình thì mình nghĩ thế này. Đối với người phụ nữ, mối tình đầu không phải là quan trọng nhất mà đối với họ, người đàn ông cuối cùng mới ấn tượng nhất, ghi nhớ nhất.

Ở Việt Nam bây giờ, các bạn trẻ 16, 17 đã yêu rồi và cũng như vậy thôi. Bây giờ càng ngày tình yêu càng nhanh gọn hơn ngày trước hay sao ấy?!

Tiến Nam.

Khánh An: Trong này có một bạn nữ là bạn Kim Anh, Kim Anh có nghĩ như vậy là đúng không?

Kim Anh: Em nghĩ mối tình đầu bao giờ cũng để lại một ấn tượng khó quên. Người đàn ông cuối cùng rất quan trọng. Họ chăm lo cho mình nhưng mà một thoáng nào đó vẫn nhớ về mối tình đầu. Khó quên lắm. Em không quên được mối tình đầu.

Khánh An: Rồi, bây giờ thì anh Chuyên thấy chưa?

Timmy: Mình đồng ý với Kim Anh ở chỗ, mối tình đầu lúc nào cũng đẹp. Nó có những ấn tượng khó quên. Đôi lúc không biết sao, khi tìm người yêu thứ hai, mình muốn tìm lại nét gì đó của người đầu tiên…

Khánh An: Như vậy là mình yêu hình ảnh của người kia chứ đâu phải mình yêu người sau đâu, phải không?

Timmy: Dạ. Mình tìm kiếm cái gì đó như là điểm chung, giông giống để mình yêu.

Tiến Nam: Thực ra, không phải mối tình thứ hai là ấn tượng của mối tình đầu đâu. Người đầu tiên Tiến Nam yêu có tính tình rất năng động, hay nói chuyện nhưng người thứ hai lại rất trầm lắng và có những điểm khác biệt so với người đầu tiên.

Khánh An: Anh Chuyên nghĩ thế nào?

Chuyên: Mình nghĩ tất cả những gì người ta làm lần đầu tiên thì đều ấn tượng, không chỉ trong chuyện yêu đương. Nhưng sau này các bạn trưởng thành vào đời, gặp công việc cuốn hút hoặc có những phần việc khác làm quên đi thì có khi mình cũng không có điều kiện để nhớ đến. Nhất là khi các bạn đã xây dựng gia đình, có con cái và gia đình hòa thuận, đầm ấm thì cũng ít có điều kiện, thời gian để nghĩ đến mối tình đầu.

Chọn quà cho tình nhân. AFP PHOTO.
Chọn quà cho tình nhân. AFP PHOTO.

Sự sáng tạo

Khánh An: Đó là kinh nghiệm của một người đi trước. Có một điều Khánh An muốn đề cập tới là khi yêu, người ta bỗng trở nên rất sáng tạo lạ thường, có thể nghĩ ra đủ thứ mánh khóe. Đối với kinh nghiệm riêng, các bạn đã từng một lúc nào đó mình trở nên “ma le”, có những cái mánh để được cái mình muốn nơi người yêu không?

Tiến Nam: Có chứ ạ. Ai cũng có cái mánh đó chị ạ. Mánh của Tiến Nam là rủ cô bạn mà Tiến Nam rất thích đi xem phim kinh dị ở rạp. Sau đó, đến đoạn cao trào nhất, không ngờ cô ta không ôm Tiến Nam mà Tiến Nam lại quay sang giả bộ ôm cô ta.

Khánh An: Các anh khác có như vậy không?

Timmy: Mình thường rủ các bạn chơi bài hôn…

Khánh An: Các chàng thích trò này lắm đây.

Timmy: Nếu mình thắng mình cũng được hôn, mà mình thua mình cũng bị hôn…

Khánh An: Như vậy có một giới hạn nào không hay bất cứ điều gì mình cũng có thể làm?

Chuyên: Khi đã quen biết, làm bạn của nhau thì chắc chắn là bảo vệ cho nhau, trừ những trường hợp có mục đích xấu xa thôi.

Timmy: Dạ.

Kim Anh: Em…

Tiến Nam: Mình cũng có quan điểm là khi yêu ai đó thì mình luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với người mình yêu.

Khánh An: Đúng rồi, nhưng ở đây…. Kim Anh muốn nói gì không?

Kim Anh: Em cũng nghĩ vậy nhưng mà thường bên phái mạnh đôi lúc họ làm trò, giống như để thể hiện sức mạnh hay là quan tâm quá đáng. Đôi lúc, nhiều trò quá cũng làm cho phụ nữ tụi em cảm thấy giống như bị ràng buộc hoặc chán nản…

Khánh An: Đó là điều Khánh An đang muốn nói đến. Có đôi khi các anh nghĩ rằng các anh đang tỏ sự quan tâm. Nhưng chính những điều các anh làm đôi khi lại làm các bạn nữ cảm thấy hơi ngộp hoặc ngại. Như vậy, giới hạn nào là vừa?

Chuyên: Mình nghĩ thế này. Nếu người ta đã có những ý định chân thành với nhau thì có thể tha thứ được những cái mánh đấy và có khi đó là những kỷ niệm vui sau này. Nhưng nếu không thành với nhau, rất có thể những cái mánh đấy sẽ lại ảnh hưởng đến uy tín của hai người.

Timmy: Mình cũng đồng ý nhưng có một điểm khác là nếu mình sống ở nước ngòai, quan niệm đó nó khác. Bên này, ví dụ những em lớp 8, lớp 9 thì có thể yêu đương, bày tỏ tình cảm nhưng mà mình thấy tình yêu bên này nó đến cũng nhanh mà đi cũng rất nhanh…

Tiến Nam: Không phải riêng bên Mỹ đâu anh Chuyên ạ. Ở Việt Nam bây giờ, các bạn trẻ 16, 17 đã yêu rồi và cũng như vậy thôi. Bây giờ càng ngày tình yêu càng nhanh gọn hơn ngày trước hay sao ấy?!

Sinh viên tụi em, nhiều bạn nói là thôi quen một người thôi, đây là tình yêu đích thực của mình, mai mốt mình sẽ hạnh phúc…

Kim Anh.

Khánh An: Các bạn có nghĩ rằng lọai tình yêu nhanh như vậy sẽ là một xu thế sắp tới trong tương lai?

Chuyên: Tùy từng quan điểm sống của mỗi người nhưng mình nghĩ cái gì dễ đến thì nó cũng dễ đi. Mà về tình yêu, nhất là cuộc sống sau này thì người ta cần một sự bền vững.

Tiến Nam: Tiến Nam nghĩ rằng quan điểm về tình yêu thì có thể mỗi thời khác nhau nhưng mối quan hệ trong tình yêu thì ngàn đời không thay đổi.

Khánh An: Ừ. Kim Anh?

Kim Anh: Em nghĩ tùy quan điểm mỗi bạn. Ví dụ sinh viên tụi em, nhiều bạn nói là thôi quen một người thôi, đây là tình yêu đích thực của mình, mai mốt mình sẽ hạnh phúc… Còn cũng có nhiều bạn lại nói, con gái tụi em cứ yêu một mình anh đó đi, rồi chưa chắc, biết đâu anh đó có nhiều người khác, hơi đâu yêu một người… Xu hướng bây giờ em thấy hiện đại lắm chị. Nhiều bạn sinh viên như tụi em mà lại ưng những anh đã có vợ rồi, vẫn cặp bình thường… Em nghĩ, quan điểm các bạn khác nhau nhưng cái gì đích thực là của mình và phải có lý trí một chút thì sẽ bền vững hơn.

Khánh An: Theo các bạn, khi yêu, điều gì hay những yếu tố nào quan trọng nhất để làm nên hạnh phúc?

Chuyên: Thứ nhất, phải thực sự hiểu nhau. Thứ hai, có cùng quan điểm sống. Thứ ba, tính cách. Tính cách thì người ta nói sau này lấy nhau cũng bù trừ thôi. Cũng có những tính cách không thể bù trừ được như đố kị, ghen tuông và một số cái mà các bạn thấy thể hiện trên những mối tình ngang trái ở trên các phương tiện thông tin rất nhiều.

Khánh An: Cám ơn anh Chuyên. Còn Tiến Nam nghĩ thế nào?

Tiến Nam: Đó là mình phải yêu thực sự người ta và có cùng quan điểm sống.

Kim Anh: Theo em nghĩ là tình yêu, sự tin tưởng và chia sẻ lẫn nhau.

Timmy: Mình cũng nghĩ giống các anh chị. Trong tình yêu phải có sự chân thành, thông cảm. Vậy thôi.

Khánh An: Vâng, cám ơn tất cả mọi người đã đến tham gia chương trình Café Wifi lần này. Chúc cho tất cả mọi người hạnh phúc lâu bền với người mình yêu, người bạn đời của mình. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xin chào và hẹn gặp lại.

Anonymous says:
13/02/2011 10:14

Mình thấy ngày này rất ý nghĩa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang