Hà Nội: Dân ngán ngẩm với công trình đầu tư nghìn tỷ hơn 10 năm chưa hoàn thành

RFA
2023.11.16
Hà Nội: Dân ngán ngẩm với công trình đầu tư nghìn tỷ hơn 10 năm chưa hoàn thành Dự án vành đai 2,5 Đầm Hồng- Quốc lộ 1 thuộc phố Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
RFA

“Dự án đường 2,5 này không phải gần đây mới làm (mà) làm cách đây hàng chục năm. Dự án này có từ 20 năm nhưng lấn cấn chỗ giải phóng mặt bằng do khâu tổ chức không chuẩn chỉnh.”

Vừa rồi là chia sẻ của một người dân không muốn nêu tên đang sinh sống tại phố Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo thông tin được báo Tuổi trẻ online đăng tải ngày 10/10, Dự án vành đai 2,5 Đầm Hồng- Quốc lộ 1 với độ dài 2,1km với vốn đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng được khởi công xây dựng từ 13 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành do còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng.

“Quá lớn, dân mình không biết về số tiền, nếu quả thật như thế thì số tiền quá lớn. Vì đường 2,5 khu này đã được giải tỏa, khu này nằm trong đất đô thị đã được quy hoạch ngay từ ban đầu, đất nông nghiệp. Cái này (đường) không phải lớn lắm, mấy cây số nhưng toàn bộ đây là đất đô thị đã được lấy ra làm đường từ lâu.”

Vẫn theo lời người đàn ông (không muốn nêu tên vì lý do an ninh) này, công trình Dự án vành đai 2,5 Đầm Hồng- Quốc lộ 1 mãi vẫn không thể hoàn thành là do một nguyên nhân sâu xa hơn:

“Chính quyền hứa giải tỏa trong đợt này, đợt kia, ít nhất hứa 10 lần nhưng không giải tỏa được.

Tôi cho cái chính là không sòng phẳng, còn gì ẩn khuất, phải nói là góc tối, có điều góc tối đó ai là người nói ra, ai là người tìm ra thì đó là về chuyên môn.”

TS. Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông Vận tải khi trả lời báo Lao động vào đầu tháng 5 năm 2023 cho rằng “Luật Quy hoạch cần phải bổ sung trách nhiệm của người đứng đầu, người làm quy hoạch, bổ sung thời hạn công trình phải hoàn thiện như là một tiêu chí mang tính pháp lý của quy hoạch”.

Việc trì hoãn xây dựng vành đai 2,5 Đầm Hồng- Quốc lộ 1 dài hơn một thập kỷ qua đã gây ra không ít hệ lụy đối với người dân sống gần dự án mà RFA có dịp trò chuyện:

“Vấn đề giao thông, đi lại không thuận lợi, bức xúc nhất. Phản ánh nhiều về chuyện chắn đường, rất nhiều. Lâu ngày không sử dụng hết cứ để dân đi khổ, trên kia còn một đoạn, dưới này cũng thế xong dân người ta đi lại bức xúc. Từ hồi chắn đường thì rác đổ rất nhiều ngoài đường. Trông kìa, suốt từ đây đến kia đi đổ hết ra mà người ta dọn khổ lắm.”

Dự án vành đai 2,5 Đầm Hồng- Quốc lộ 1 thuộc phố Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

“Ảnh hưởng rất nhiều vấn đề đi lại. Ô nhiễm môi trường rõ ràng vì làm đường thế này bẩn bụi kinh khủng, rác thải người ta vứt ra nhiều, nhất là đoạn trên kia đang làm mới kinh.”

“Làm dở ương này thì rõ ràng ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh những người bị giải tỏa, giao thông tắc ách, bụi bặm, bẩn thỉu, đô thị mới nhưng trông rất nhếch nhác.”

Phóng viên RFA ghi nhận tại thời điểm quay hình vào đầu tháng 11 vừa qua thấy rằng rác thải đã được dọn bớt và lực lượng chức năng cũng đã tháo bớt rào chắn. Tuy nhiên, việc thi công vẫn chưa tiến triển, còn ngổn ngang...

Bên cạnh những ảnh hưởng thấy rõ trước mắt như vừa nêu, việc kéo dài công trình cũng khiến người dân lo ngại chất lượng xây dựng bị tác động:

“Cầu này làm cách đây phải 12 năm là ít, nay sắt rỉ hết cầu qua sông Lừ, đến lúc làm chắc cứ thế mà lắp lên thì chất lượng chỗ nào?”

Dù truyền thông nhà nước nhiều lần lên tiếng phản ảnh tình hình trì trệ kéo dài tại Dự án vành đai 2,5 Đầm Hồng- Quốc lộ 1 nhưng tiến độ xây dựng vẫn ì ạch, chưa có những thay đổi rõ rệt.

Trong khi đó, người dân sống gần khu vực dự án lại không ngừng trông mong tình trạng này sẽ mau được giải quyết, công trình mau hoàn thành:

“Mong muốn của tôi là muốn sớm kết luận việc đường 2,5, kết luận có làm hay không làm, đến bao giờ làm, ai là người chịu trách nhiệm việc này để dân rất bức xúc.”

“Tôi mong muốn con đường này làm nhanh chóng cho dân đi lại đỡ ô nhiễm môi trường.”

Vành đai 2,5 là tuyến giao thông phụ trợ cho tuyến đường Vành đai 2 và Vành đai 3 của Hà Nội, bao gồm ba đoạn: từ khu đô thị mới Dịch Vọng - đường Dương Đình Nghệ (dài 720 m), đoạn Trung Kính - Trần Duy Hưng (dài 580 m) và đoạn Ngụy Như Kon Tum - Đầm Hồng (dài 1.890 m).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/11/2023 19:32

Ừ thì, chỉ vì... độc đảng, đảng độc, độc tài... độc bọn... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc quyền...
bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... từ đời cha, sang đời con... chết cha dân ta... từ đời cha, sang đời con.