Tòa án Việt Nam tuyên án tù 6 người Trung Quốc

RFA
2020-08-18
Share
vay-nang-lai_xmyu Các bị cáo, quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam, thuộc nhóm cho vay nặng lãi qua ứng app điện thoại trong phiên tòa ngày 18/8/2020.
Courtesy: plo.vn

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong 2 phiên tòa cùng ngày 18/8/2020, đã tuyên án tù đối với 5 người Trung Quốc với tội danh trộm cắp và 2 người Trung Quốc với tội danh cho vay nặng lãi bằng phần mềm.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, tường thuật phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với nhóm người Trung Quốc nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam, theo đường tiểu ngạch và trộm két sắt xuyên Việt.

Theo cáo trạng, nhóm 5 người Trung Quốc do Ma Ting Di cầm đầu cùng hợp tác với 3 người Việt Nam để thực hiện các vụ cạy két sắt lấy tiền từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2018. Các vụ trộm xảy ra ở Hà Nam, Tiền Giang và Hải Dương. Trước khi bị bắt, nhóm người này đã phá két sắt ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương và lấy đi hơn 1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18/8, Tòa án TP.HCM tuyên án 16 năm tù đối với Ma Ting Di về tội trộm cắp tài sản. Những người còn lại bị tuyên từ 3 đến 14 năm tù dưới tội danh đồng phạm tùy theo mức độ và tính chất hành vi phạm tội.

Riêng một người Trung Quốc, tên Huang Ding Piao bị tuyên phạt thêm một năm tù về tội tàng trữ ma túy trái phép.

Trong một phiên tòa khác diễn ra cùng ngày 18/8, Tòa án TP.HCM tuyên phạt 2 người quốc tịch Trung Quốc bao gồm Tu Long và Yuan Den Hui, mỗi bị cáo 6 tháng tù về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra còn có 3 người Việt Nam, gồm Lâm Cẩm Quyền, Lài Thế Hùng và Chề Ngọc Trinh, mỗi ngươi bị tuyên phạt 1 năm tù với tội danh đồng phạm.

Theo cáo trạng, nhóm tội phạm 5 người nêu tên trên đây đã dùng ứng dụng điện thoại di động để cho nhiều khách hàng vay tiền, với mức lãi suất 2,5%/ngày (tương ứng 912,5%/năm), vượt gấp 5 lần mức lãi suất theo quy định trong Bộ luật Dân sự Việt Nam.

Các ứng dụng điện thoại do nhóm này tạo ra có tên Vaytocdo, Moreloan, VD online, và được quảng cáo trên internet cùng mạng xã hội. Những người cần vay tiền tự động liên lạc qua các ứng dụng app đó.

Cơ quan tố tụng xác định các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 658 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang