Thêm một người ở Hà Nội chết vì tự chữa sốt xuất huyết

RFA
2020-09-04
Share
000_RG7IV.jpg Bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết tại một bệnh viện ở Hà Nội. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
AFP

Thêm một bệnh nhân ở Hà Nội hôm 1/9 tử vong vì ngộ độc paracetamol do tự chữa sốt xuất huyết.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 4/9 và cho biết thêm, người này tử vong sau hơn 1 tuần mắc bệnh sốt xuất huyết.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, bệnh nhân có biểu hiện rét run, sốt, mệt mỏi từ ngày 23/8, sau đó đã tự mua paracetamol về uống. Đến ngày 26/8 người này được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai, trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, và tử vong vài ngày sau do sốt xuất huyết và ngộ độc paracetamol.

Trong nửa tháng vừa qua ở Hà Nội, đã có 2 người tử vong do sốt xuất huyết, cả 2 ca bệnh đều chết do vào bệnh viện muộn và tự dùng thuốc.

Tính đến hết tháng 8 năm 2020, có tổng cộng 1.360 ca nhiễm sốt xuất huyết ở Hà Nội. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, số nhiễm sốt xuất huyết ở Hà Nội đã giảm so với cùng kỳ 2019.

Theo cơ quan chức năng, nguy cơ tử vong vì sốt xuất huyết cao hơn vì người dân đến viện muộn do đang có dịch COVID-19 kéo dài, nên nhiều trường hợp sốt xuất huyết nhưng lại nghĩ bị COVID-19 hoặc sợ COVID-19 nên đến bệnh viện muộn hơn.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, số mắc sốt xuất huyết trong những tuần gần đây gia tăng tại các tỉnh thành như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Bến Tre, Đồng Nai, TP.HCM, đặc biệt tại Phú Yên, số mắc đã tăng 33%.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết năm nay sẽ rơi vào tháng 10 hoặc tháng 11, với số người mắc không cao như những năm trước. Cơ quan này khuyến cáo, khi mắc sốt xuất huyết, người dân cần đến cơ sở y tế để điều trị, tránh trường hợp lo ngại COVID-19 đưa vào bệnh viện quá muộn khiến bệnh có diễn tiến nguy hiểm.

Tin cho biết, những năm gần đây chu kỳ dịch sốt xuất huyết đã không còn rõ ràng do yếu tố thời tiết, môi trường, biến đổi khí hậu và yếu tố mùa dịch... Trước đây thông thường là 5 năm/một lần dịch sốt xuất huyết lớn, nhưng gần đây có những dấu hiệu cho thấy chu kỳ năm nay giảm thì năm sau dịch sốt xuất huyết sẽ gia tăng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang