VN chịu gần 10.000 cuộc tấn công mạng từ đầu năm

RFA
2017-10-09
Share
000_HQ8K5 Danh sách các vi rút hiển thị trên màn hình máy tính. Ảnh chụp ngày 3 tháng 11 năm 2016. (Minh họa)
AFP PHOTO

Trong 9 tháng đầu năm 2017, tại Việt Nam xảy ra gần 10.000 cuộc tấn công mạng với cả 3 loại hình là Phishing, Malware và Deface.

Đây là thông tin được Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết vào ngày 9/10.

Trong số các cuộc tấn công này, phần lớn là loại hình Malware với số lượng hơn 4.500 trường hợp trong đó có 16 trang web có tên miền “.gov.vn” và hơn 3.600 cuộc thay đổi diện mạo Deface.

Đại diện VNCERT cho biết hiện hiện nay mã độc nguy hiểm ngày càng tăng, trong đó có những loại mã vượt qua các phần mềm chống virus và loại mã hóa dữ liệu không thể phục hồi. Nhiều cuộc tấn công nhắm vào cơ quan chính phủ và mang màu sắc chính trị.

Mặc dù tình trạng tấn công mạng ngày càng phát triển nhưng đại diện VNCERT nói rằng vấn đề đảm bảo an ninh mạng của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, trong đó máy tính không được quản lý tốt, người dùng thiếu kiến thức về an toàn thông tin và phản ứng còn hạn chế.

VNCERT đưa ra giải pháp là các doanh nghiệp giám sát an ninh mạng liên tục 24h trong ngày và phối hợp với giám sát quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang