89 công chức, viên chức tại Văn phòng Chính phủ thôi việc trong năm 2022

RFA
2023.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
89 công chức, viên chức tại Văn phòng Chính phủ thôi việc trong năm 2022 Các công chức, viên chức làm việc tại TPHCM (hình minh hoạ)
Sở Y tế TPHCM

Văn phòng Chính phủ đề nghị cần có chính sách lương phù hợp khi đã có 87 viên chức và hai công chức có năng lực trình độ tại Văn phòng đã bỏ việc trong năm qua.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 27/1 dựa theo nội dung báo cáo của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Nội vụ đánh giá việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế, chính sách thôi việc đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Báo cáo cũng ghi rõ số viên chức xin nghỉ, thôi việc chủ yếu là viên chức không giữ chức danh lãnh đạo, quản lý. Trong đó có nhiều viên chức trẻ xin thôi việc để chuyển sang làm việc ở khu vực tư nhân, đã làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng đội ngũ viên chức.

Qua đó, Văn phòng Chính phủ kiến nghị cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống thể chế liên quan đến quản lý biên chế, tinh giản biên chế. Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định số 108, 113 và 143, với các nội dung sát với các quy định của Đảng, Nhà nước về quản lý biên chế và phù hợp với tình hình thực tiễn của các cơ quan đơn vị trong giai đoạn hiện nay.

Cùng với đó, báo cáo của Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ, cần nhìn nhận những hạn chế, bất cập của cơ chế quản lý cán bộ, công chức, viên chức để sửa đổi, bổ sung phù hợp nhằm tạo động lực thúc đẩy cán bộ, công chức tận tâm cống hiến.

Ngoài 89 công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng cá nhân trong năm 2022, theo báo cáo, từ năm 2015 đến giữa năm 2022, Văn phòng Chính phủ cũng đã thực hiện tinh giản biên chế 19 trường hợp, trong đó công chức là hai người, viên chức và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP là 17 người.

Bên cạnh đó, cũng theo báo cáo từ năm 2021 và sáu tháng đầu năm 2022, có 56 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý kỷ luật, trong đó có trường hợp phải xử lý hình sự. 
Hôm cuối tháng 11/2022, nhìn nhận về vấn đề thu hút nhân tài vào bộ máy nhà nước còn quá ít, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định trên tớ Pháp Luật rằng: “Bộ Nội vụ đang xây dựng đề án quốc gia về chiến lược thu hút và trọng dụng nhân tài, theo đó sẽ có một cơ chế, chính sách hấp dẫn hơn, tốt hơn. Hiện Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến các bộ ngành, Thủ tướng đang đôn đốc để năm tới có được một nghị định tổng thể, bao quát, trong đó có cả tinh thần của Nghị định 140. Để từ đó chúng ta có bộ chính sách nhằm thu hút để thu hút, trọng dụng nhân tài”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/01/2023 10:18

Rằng nay... có gã từ quan lên non tìm động hoa vàng ngủ say.
Còn bay... cả đám cộng quan... cả ngày tìm động... ôm vàng, ôm tiên ngủ mê.

Ngu mê... vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " bay... vĩ đại... mất cả tổ tiên vĩ đại, chỉ vì dại, vì ngu, vi tham... đại vĩ đại.

Đảng viên chưa bị lộ
27/01/2023 11:26

89 viên chức này tự ý bỏ việc vì họ đã nhận ra chân tướng xảo trá của Đảngva2 Đảng viên cao cấp hàng trung ương . Đồng lương thấp kém cũng là một vấn đề với họ nhưng ở mức ít quan trọng hơn.
Tự ý bỏ việc này giống như 4000 công an ở Hà nội tự ý bỏ ngủ vậy .
Những người bỏ việc là một hành động phản kháng khôn ngoan để trở về với nhân dân là phương thức tranh đấu mới và là phong trào đang lớn dần và lớn nhanh tại Việt Nam hiện nay.

Thi Trang
27/01/2023 11:31

Những 89 người tự ý bỏ việc này ở Văn phòng Chính phủ trung ương cho thấy Trung ương đảng nó đã rã rượi như thế nào !?. "Tự ý bỏ việc" khác với "xin thôi việc" và buộc thôi việc thôi chức như trường hợp ông Phạm Bình Minh, ông Vũ Đức Đam và ông Nguyễn Xuân Phúc bị ép viết đơn thôi việc.