Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam, cam kết khắc phục hậu quả chiến tranh

RFA
2018-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tại Thành phố Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tại Thành phố Hồ Chí Minh
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng  Hoa Kỳ James Mattis đến thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2 của ông và là lần đầu tiên ông đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội loan tin chính thức ngày 17/10/2018 và cho biết chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis nêu bật sự phát triển đáng kể trong quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Bên cạnh đó, việc ông đến thăm sân bay Biên Hoà nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc đóng góp cho hoạt động tẩy rửa dioxin – 1 bước quan trọng trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại.

Cũng theo thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ, đầu năm nay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành hoạt động tẩy rửa đất nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng kéo dài 5 năm với nguồn vốn 110 triệu USD.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hoan nghênh hợp tác của Hoa Kỳ trong việc nỗ lực xử lý tẩy độc môi trường bị nhiễm dioxin tại Việt Nam.

Các cơ quan truyền thông trong nước đồng loạt loan tin về chuyến đi thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Jame Mattis đến Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả các nguồn tin khi đề cập đến mục đích và hoạt động của Bộ trưởng Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đều có cách dùng từ dioxin thay cho “chất độc màu da cam” như trước đây.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nemo Resideo !
No One Left Behind !
One for All, All for One !

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cần đòi hỏi đảng cầm quyền Việt Cộng thả hết tất cả 250 Tù Binh vì Lương Tâm, vì Tôn Giáo, vì Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền,

Đặc biệt các Tù Binh vì chống lại môi trường ô nhiễm ở Biể̉n Đông,"No Formosa".

Đặc biệt các Tù Binh vì chống Trung Cộng xâm lăng đảo Trường Sa, Hoàng Sa, " Lưỡi Bò " ở Biển Đông, đang bị đảng cầm quyền Việt Cộng cầm tù.

Đặc biệt các Tù Binh vì chống Trung Cộng xâm lăng " Đặc Khu Kinh Tế ", đang bị đảng cầm quyền Việt Cộng cầm tù.

Cần đòi hỏi đảng cầm quyền Việt Cộng chấm dứt đường lối chính sách " Bắt Tù Binh " để trao đổi " Tù Binh " lấy viện trợ quân sự, đặc ân kinh tế, mậu dịch.

Trước khi số tiền viện trợ 110 triệu đô la, tiền thuế của nhân dân USA, đươc chi vào việc làm sạch " dioxin ".

18/10/2018 11:24

Xem toàn trang