Ngày làm việc thứ năm của Đại Hội XII

RFA
2016-01-24
Share
daihoi12-day5-630 Bắt đầu ngày làm việc thứ năm của Đại Hội XII, 1,510 đại biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ cùng xét duyệt lại danh sách những ứng cử viên cho 200 ghế ủy viên trung ương khóa mới.
AFP PHOTO

Ít giờ đồng hồ nữa, 1,510 đại biểu Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ gặp lại nhau, bắt đầu ngày làm việc thứ năm của Đại Hội XII, cùng duyệt xét lại danh sách những ứng cử viên cho 200 ghế ủy viên trung ương khóa mới, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Chiều hôm qua, tổng cộng có 283 người được đề cử, gồm 221 được ban chấp hành khóa XI đề nghị và 62 người mới được đại hội giới thiệu.

Theo quy định của Đại Hội, tổng số ứng cử viên chỉ ở mức 260 người, do đó, trách nhiệm các đại biểu sẽ làm trong ngày hôm nay là cắt bớt số người được để cử xuống mức đã được quy định.

Công tác này sẽ được thực hiện dưới hình thức bỏ phiếu kín, để bỏ bớt người tranh cử, và chấp nhận cho những người tự nguyện rút lui, không muốn tranh cử.

Tuy nhiên quy định của Đại Hội cũng ghi rõ là quyền quyết định có đồng ý cho ứng cử viên rút lui hay không là quyền của các đại biểu. Nói rõ hơn nếu một ứng cử viên xin rút lui nhưng đa số đại biểu không đồng ý thì người đó vẫn ở trong danh sách những người ứng cử.

Trong danh sách 62 ứng cử viên do các đại biểu đề nghị, có tên ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, là những ủy viên bộ chính trị từng xin rút lui, không có tên trong danh sách do ban chấp hành trung ương khóa XI đề cử với đại biểu.

Chính vì quy định dành quyền để cử cho đại hội, do đó, vẫn có những dư luận cho rằng mặc dù Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin rút, không có tên trong danh sách đề cử của Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XI, nhưng ông vẫn có thể được đại hội ủng hộ để dự tranh ghế ủy viên trung ương.

Nếu ông Dũng nhất mức từ chối, nhưng đại hội nhất quyết giữ ông lại, thì ông Dũng phải tuân theo ý kiến của đại hội. Vì thế, tất cả các bản tin đều nói mọi người đang chờ đợi xem ông Dũng sẽ phản ứng như thế nào.

Tối hôm qua, những nguồn tin không thể kiểm chứng được phát xuất từ Hà Nội cho hay sáng nay, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu đặc biệt ở Đại Hội, để trình bày với các đại biểu vì sao ông xin rút lui và yêu cầu mọi người tán đồng nguyện vọng của ông.

Những nguồn tin này nói với Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do rằng trong bài nói chuyện, Thủ Tướng Dũng sẽ cho biết ông đã hoàn thành trách nhiệm, vui mừng với những người sẽ được chọn để giữ 4 chức vụ quan trọng là tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội.

Cũng trong bài nói chuyện, ông Dũng sẽ nhấn mạnh đến tính đoàn kết nhất trí của đảng, nhắc lại không chỉ xin rút mà ông còn chính là người yêu cầu ông Nguyễn Phú Trọng ở lại để tiếp tục giữ vai trò tổng bí thư, và ủng hộ tối đa đề nghị Bộ Chính Trị đưa ra là ông Trần Đại Quang làm Chủ Tịch Nước, ông Nguyễn Xuân Phúc nắm chức thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ Tịch Quốc Hội.

Những nguồn tin (chưa thể kiểm chứng) cũng nói rằng qua bài diễn văn này, ông Dũng mở đường cho các đại biểu dễ dàng hơn để bỏ phiếu chấp thuận cho ông rút lui.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang