Cục Đo đạc Bản đồ quốc gia Trung Quốc vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã chính thức yêu cầu Trung Quốc bỏ những nội dung sai trái phổ biến qua dịch vụ bản đồ “Map World”, trong đó Bắc Kinh đơn phương coi hầu hết chủ quyền khu vực Biển Đông thuộc về Trung Quốc.
RFA-01-27-2011

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bản đồ  vùng đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông Bản đồ vùng đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông
Wikipedia
Bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng việc Cục Đo đạc Bản đồ quốc gia Trung Quốc chính thức cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến “Map World”, trong đó thể hiện đường yêu sách 9 đoạn ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và của các nước ven biển Đông, hoàn toàn trái với các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và tinh thần bản tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói thêm là chính phủ Việt Nam phản đối việc làm này của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ ngay những nội dung sai trái trong các bản đồ nói trên.Cũng xin được nói thêm là yêu sách 9 đoạn, thường được gọi là đường lưỡi bò, mà Trung Quốc đưa ra với mục đích coi như toàn bộ khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền của họ. Điều này đã bị nhiều nước, trong đó có Việt Nam, phản đối rất mạnh mẽ.
Từ lâu, chính phủ Việt Nam đã khẳng định chủ quyền của mình ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng khu vực này cũng là vùng tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam với một số quốc gia khác.
Khoảng 10 ngày trước đây, vấn đề Biển Đông đã được bàn thảo ở Hội Nghị Cấp Ngoại Trưởng ASEAN tổ chức tại Indonesia. Phát biểu với báo chí sau cuộc thảo luận, Ngoại Trưởng Indonesia nói rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng, cần phải giải quyết thật nhanh để tránh trường hợp căng thẳng xẩy ra.
Tháng 7 năm ngoái khi dự Diễn Đàn Cấp Vùng ASEAN tổ chức ở Hà Nội, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tạo chú ý của thế giới khi đưa ra phát biểu mang nội dung là giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông nằm trong lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang