Đàn bò tót quý hiếm gầy trơ xương ở Vườn Quốc gia Phước Bình

RFA
2020-10-01
Share
botot Hai trong số đàn bò 10 con bị báo cáo "đói trơ xương" tại Vườn quốc gia Phước Bình.
Courtesy of Báo Lâm Đồng

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh này xác minh làm việc vụ việc đàn bò tót thế hệ F1 gầy "trơ xương" được nuôi dưỡng ở Vườn Quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận).

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 1/10 trích lời ông Lê Xuân Thám, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng phân trần cho biết việc đổ lỗi là ngành này là "không công bằng".

Ông Thám nói với báo trong nước nên đề xuất vụ việc lên Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc ngành chức năng 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận. Theo ông này, tỉnh Lâm Đông quyết định giao đàn bò cho tỉnh Ninh Thuận.

Còn theo lời ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm ứng dụng Khoa học - Công nghệ tỉnh Lâm Đồng thì hiện nay có 10 con bò tót thế hệ F1, F2 đang được nuôi nhốt.

Ông này nói đã về địa phương và bồi dưỡng chất dinh dưỡng cho đàn bò và bàn giao lại cho UBND tỉnh Ninh Thuận và Vườn quốc gia Phước Bình. Ông Chương nói sức khỏe của đàn bò "không ốm đến nỗi" như mạng xã hội lan truyền.

Tin cho hay đàn bò tót F1 gồm 20 con được lai tạo tự nhiên hồi 2008 từ bò đực từ đại ngàn về làng và bò cái của người dân ở chân núi Tà Nin, thuộc Vườn quốc gia Phước Bình.

Đầu năm 2012, Sở Khoa học - Công nghệ hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận mua 10 con bò tót này từ người dân để nuôi dưỡng nhằm nghiên cứu giám định di truyền.

Tổng kinh phí cho dự án nghiên cứu này là 3 tỷ đồng.

Anonymous says:
01/10/2020 05:05

Mấy con bò này làm sao tranh ăn nổi với đám giòi bọ kia???thằng nào cũng nung núc như heo vậy!!!

Anonymous says:
01/10/2020 23:06

Nhìn bò mà nghĩ đến dân,
Dân ta như thể con bò Đảng chăn.

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta đứng dậy!
Đập tan Đảng này!
Đảng này, độc đảng, độc quyền hại Dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang