Giáo dân Song Ngọc đi kiện Formosa

RFA
2017.02.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
song-ngoc600-vanews.org.jpg Giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh đi bộ vào Kỳ Anh để kiện Formosa hôm 14/2/2017.
Courtesy of vanews.org

 

Hơn 1000 ngư dân và cũng là giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh hôm nay, ngày 14 tháng 2, bắt đầu hành trình đến Tòa án Nhân dân huyện Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện công ty Hưng nghiệp Formosa, đơn vị xả thải hóa chất gây thảm họa môi trường biển kể từ tháng tư năm ngoái.

Tin ghi nhận được cho thấy đoàn người khởi hành từ Nghệ An bằng phương tiện xe gắn máy vì các chủ xe ô tô mà đoàn người đi khiếu kiện ký hợp đồng thông báo vào tối 13 tháng 2 rằng chính quyền không cho phép thực hiện hợp đồng như đã ký kết.

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục cùng đoàn giáo dân tuyên bố trong trường hợp xấu nhất họ sẽ đi bộ cho đến đích trong lần khiếu kiện này.

Tin chúng tôi ghi nhận được, dọc suốt đoạn đường đoàn người khiếu kiện đi ngang qua được một số linh mục và giáo dân cùng người dân địa phương tiếp tế nhu yếu phẩm.

Cùng lúc lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động cũng xuất hiện trên lộ trình bộ hành của đoàn người khiếu kiện.

Đến 4 giờ chiều nay, một số người trong đoàn bị bắt đưa đi. Linh mục Nguyễn Đình Thục bị công đánh chảy máu miệng và nhiều người bị hành hung chảy máu.

Khoảng gần 7 giờ tối nay, linh mục Nguyễn Đình Thục cho Đài Á Châu Tự do biết:

Công an Giao thông và Cơ động, nhất là an ninh đứng ninh tràn ra và đánh đập tôi. Tất cả giáo dân dổ dồn đến khi thấy tôi bị đánh. Thế là họ bắt người. Xe của tôi và xe của bà con bị câu lên xe của họ. Sau đó tôi được bà con giải cứu ra khỏi nơi đó và tôi cùng bà con đứng sang bên kia đường. Họ đến yêu cầu tôi đến để làm việc và tôi bảo rằng tôi không làm việc với những người vừa đánh đập tôi bây giờ lại đòi làm việc với tôi mà phải có một người khác, Chủ tịch tỉnh hoặc một người khác chứ không phải ông Phó Chủ tịch tỉnh cho công an đánh đập tôi rồi đòi làm việc với tôi. Tôi không chấp nhận chuyện đó.

Trong năm 2016, gần hàng trăm hộ giáo dân, đa số thuộc Giáo xứ Song Ngọc đã gửi đơn khiếu kiện Formosa lên Tòa án Nhân dân xã Kỳ Anh, nhưng vào đầu tháng 10 năm ngoái, tòa án xã Kỳ Anh đã trả lại toàn bộ đơn khiếu kiện với lý do trái luật là không đưa ra được tài liệu chứng minh về những thiệt hại thực tế và chính phủ đã ra quyết định bồi thường hồi cuối tháng 9 năm ngoái.

Cũng tin liên quan, mạng báo Lao động hôm qua loan tin trích dẫn ý kiến của phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành tài nguyên và môi trường yêu cầu Bộ Tài nguyên-Môi trường cần phải giám sát và kiểm soát chặt chẽ đối với dự án của Formosa để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn an toàn môi trường của Việt Nam.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.