Xử lý Phó Chủ tịch phường tổ chức sinh nhật cùng vợ là bệnh nhân COVID-19 trong khu cách ly

RFA
2020-08-20
Share
0820n Gia đình ông C. mừng sinh nhật dù vợ đang ở trong tình trạng cách ly đặc biệt.
Nguồn: Facebook/ An ninh Thủ đô

Ông Hoàng Viết C., Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, người tổ chức sinh nhật trong khu cách ly với vợ là bệnh nhân COVID-19, sẽ bị họp xử lý theo quy định của pháp luật sau khi ông này cách ly xong.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn lời Bí thư Thành phố Đông Hà Nguyễn Chiến Thắng loan tin ngày 20/8 như vừa nêu.

Theo lời ông Nguyễn Chiến Thắng nói với Báo Nhân Dân, đối với một công chức, hành động tổ chức sinh nhật với bệnh nhân COVID-19 trong lúc thành phố Đông Hà đang thực hiện giãn cách xã hội là không thể chấp nhận được, huống gì đây là một Phó Chủ tịch UBND phường.

Trong báo cáo của ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Đông Hà chiều 19/8, ông Hoàng Viết C. đang cách ly theo diện F1 đã tổ chức sinh nhật trong khu cách ly, với sự có mặt của vợ là bệnh nhân 904 nhiễm SARS-CoV-2. Sự việc được biết đến sau khi con ông C. đăng hình lên Facebook.

Cụ thể, vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 15/8, ông C. nhận được bánh kem gửi vào khu cách ly trong ngày sinh nhật của ông. Nên ông đã gọi vợ đang bị cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà vào lúc 20 giờ 5 phút sang phòng cách ly của mình để tham gia sinh nhật, chụp ảnh, ghi hình rồi bệnh nhân 904 lấy ít trái cây và về phòng ngồi ăn.

Đến tối 16/8, ông C. bị nhân viên y tế nhắc nhở do đem đồ ăn qua cho bệnh nhân 904.

Căn cứ theo pháp luật Việt Nam, hành động của ông Hoàng Viết C. có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng do đã vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 176/2013 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Viết C. cũng có thể đối mặt với mức án 1-5 năm tù theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang