Nguyên tổng giám đốc ngân hàng ACB bị bắt

Nguyên tổng giám đốc ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)-ông Lý Xuân Hải bị công an bắt giữ vào chiều tối ngày hôm qua về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
RFA-24-08-2012

Share

Nghe bản tin 9:00 tối ngày 24-08-2012
Tải xuống - download

Nguyên tổng giám đốc ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)-ông Lý Xuân Hải. AFP
Nguyên tổng giám đốc ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)-ông Lý Xuân Hải. AFP
AFP
Việc bắt giữ này nhằm mở rộng điều tra về vụ vi phạm kinh tế vừa mới xảy ra gây hoảng sợ cho các nhà đầu tư và làm gia tăng nghi ngờ về sự ổn định tài chánh của Việt Nam, 1 quốc gia được xem như vừa mới nổi lên ở Châu Á.

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết ông Lý Xuân Hải bị bắt chỉ sau vài giờ đồng hồ từ chức khỏi vị trí Tổng giám đốc. Khung hình phạt nặng nhất về tội danh mà ông Hải bị cáo buộc có thể lên đến 20 năm tù.

ACB đã ngừng hẳn các giao dịch cho vay nhưng vẫn duy trì hoạt động bình thường. Ngày hôm qua, trước những tin đồn về ngân hàng này, khách hàng đã đến rút tiền vì lo sợ ACB sẽ bỏ chạy.

Người đồng sáng lập ngân hàng ACB, ông Nguyễn Đức Kiên đã bị bắt trước đó về những cáo buộc "kinh doanh trái phép, gây ra sự sụt giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thị trường chứng khoán chính của nước này. Giá cổ phiếu của ACB đã giảm khoảng 15%. Để trấn an công chúng, ngân hàng trung ương sau đó nói rằng tội kinh doanh trái phép của Kiên không liên quan đến hoạt động quá khứ của mình tại ACB và cam kết thêm tính thanh khoản cho ngân hàng.

Thông tin được kiểm soát chặt chẽ tại Việt Nam, nhưng đã có suy đoán rằng các vụ bắt giữ Kiên và Hải có liên quan đến những nỗ lực của chính phủ để cải cách hệ thống ngân hàng, trong đó có mức nợ xấu cao nhất ở châu Á và gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, hiện đang ở mức 4%.

Cách đây 2 ngày, thông tin về việc bắt giữ tổng giám đốc Lý Xuân Hải được báo chí trong nước đăng tải nhưng đã bị gỡ bỏ không lâu sau đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang