Sau Việt Nam, Philippines yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim “Pine Gap” vì xuất hiện “Đường lưỡi bò”

RFA
2021.11.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sau Việt Nam, Philippines yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim “Pine Gap” vì xuất hiện “Đường lưỡi bò” Cảnh xuất hiện "đường lưỡi bò" trong bộ phim Pine Gap.
Netflix/ Reuters/ RFA Edited

Netflix hôm 1/11 đã buộc phải gỡ bỏ hai tập phim truyền hình về đề tài gián điệp “Pine Gap” của Trung Quốc ra khỏi danh sách công chiếu tại Philippine, vì quốc gia này lên tiếng chỉ trích phim có một số cảnh bản đồ “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra để khẳng định chủ quyền trên Biển Đông.

Trước đó, Philippines cũng đã yêu cầu Netflix gỡ một bộ phim gồm sáu tập của Úc với lý do được đưa ra vì bản đồ được mô tả trong chương trình là vi phạm chủ quyền của họ.

Netflix thông báo trên nền tảng của họ rằng các tập phim đã bị “gỡ bỏ do yêu cầu của chính phủ” nhưng không giải thích thêm điều gì.

Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố, sau khi xem xét kỹ lưỡng hội đồng kiểm duyệt phim của quốc gia này khẳng định bộ phim “Pine Gap” không phù hợp trình chiếu cho công chúng.

Hội đồng kiểm duyệt phim của Philippines còn cho rằng, sự xuất hiện của bản đồ “đường 9 đoạn” hay “đường lưỡi bò” được sắp đặt và tính toán một cách có mục đích để nhằm truyền tải thông điệp rằng “đường 9 đoạn” của Trung Quốc tồn tại một cách hợp pháp.

Trước Philippines, Việt Nam cũng đã yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim “Pine Gap” ra khỏi kênh trực tuyến của mình khỏi Việt Nam sau khi nhận được ý kiến tương tự của các cơ quan nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.