Cảnh báo ô nhiễm không khí ở miền Bắc lên mức nguy hại


2020-11-06
Share
ô nhiễm không khí Ô nhiễm khói ở Hà Nội ngày 1/10/2019. Ảnh minh họa.
AFP

Ô nhiễm không khí trong những tháng tới sẽ có lúc lên mức nguy hại đối với sức khỏe con người tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Hòa Bình.

Đố là cảnh báo được truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa ra vào ngày 6 tháng 11, dẫn nguồn từ những chỉ số PAM Air, Air Visual của tổ chức IQAir của Thụy Sỹ. Theo đó bắt đầu từ 6/11 và kéo dài cho đến 3-4/2021, ô nhiễm không khí ở mức nguy hại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Tin còn dẫn lời Ts Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam và nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường về nguyên nhân dẫn đến tình trạng vừa nêu. Đó là do Việt Nam vẫn không có giải pháp để hạn chế ô nhiễm từ giao thông, sản xuất, xây dựng v.v gây ra.

Thêm vào đó là yếu tố thời tiết trong thời gian tới, không khí ô nhiễm nặng, gió lặng nên không khuếch tán được.

Biện pháp giảm thiểu tác hại theo lời ông Tùng là khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang; trong trường hợp không cần thiết nên hạn chế đi ra ngoài.

Anonymous says:
09/11/2020 08:33

Ông Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam Ts Hoàng Duy Tùng nói nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường:
- "Đó là do Việt Nam vẫn không có giải pháp để hạn chế ô nhiễm từ giao thông, sản xuất, xây dựng v.v gây ra, và
- "Thêm vào đó là yếu tố thời tiết trong thời gian tới, không khí ô nhiễm nặng, gió lặng nên không khuếch tán được.
- "Biện pháp giảm thiểu tác hại là khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang; trong trường hợp không cần thiết nên hạn chế đi ra ngoài".

Tôi thấy cả 3 ý trên của ông Tùng hoàn toàn có lý!
- Người VN không có tự do nào khác, ngoài cái tự do tàn phá môi trường, tất cả vì "lợi ích cốt lõi"... là có lợi nhuân.
- Chỉ khi VN có giông bão tràn vào, là khi đó không khí mới trong sạnh nhất, không bị ô nhiễm!
- Ở VN, chẳng có biện pháp nào chống bớt bị ô nhiễm cho bản thân hơn đeo khẩu trang. Và ngồi trong nhà, đừng mang xe máy ra đường phun khói cho nhau.
Rất thực tế và tiện lợi!
(Đeo khẩu trang không phải để chống con Virus Corona như ở các nước khác, vì con Virus ấy nó cũng đã không thể sống nổi trong môi trưòng ô nhiễm của VN!)
Ngạc nhiên là chưa có quan chức môi trường nào đổ ô nhiễm môi trường là do ... ngày xưa Mỹ ném bom VN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang