Đánh đập vật nuôi bị phạt từ 1-3 triệu đồng từ ngày 20/4

RFA
2021.03.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đánh đập vật nuôi bị phạt từ 1-3 triệu đồng từ ngày 20/4 Ảnh minh họa.
AFP

Hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng kể từ ngày 20/4. Đây là qui định trong một nghị định mới về vi phạm chăn nuôi do chính phủ Việt Nam ban hành.

Báo Nhà nước dẫn nội dung Nghị định 14/2021 của Chính phủ Hà Nội về xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi và đưa tin ngày 4/3.

Tin cho biết, Nghị định 14/2021 sẽ có hiệu lực ngày 20/4, định nghĩa tra tấn động vật là dùng vũ lực để đánh đập, trói và nhốt chúng, hoặc để chúng chết đói và không được chăm sóc.

Ngoài ra, vật nuôi trong nghị định bao gồm cả động vật có vú bốn chân như chó, mèo và các loài gia cầm hai chân như gà, vịt.

Theo Nghị định 14/2021, cơ sở giết mổ tập trung sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng nếu vi phạm trong việc không có nơi lưu giữ vật nuôi đảm bảo vệ sinh trước khi giết mổ, đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ, hay không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ.

Mức phạt sẽ tăng gấp đôi đến 6 triệu đồng đối với các tổ chức có hành vi vi phạm tương tự.

Bên cạnh đó, hành vi cản trở, phá hoại, xâm phạm trái phép hoạt động chăn nuôi hợp pháp sẽ bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng.

Trong đó, nghị định mới cũng quy định mức phạt đối với hành vi đưa vật thể lạ, bơm nước cưỡng bức hoặc các chất khác vào cơ thể động vật trên cạn trước khi giết mổ.

Cụ thể, đối với trường hợp tổng khối lượng động vật vi phạm dưới 100kg có mức phạt 5-10 triệu đồng, từ 100-500 kg có mức phạt 10-20 triệu đồng, 500-1.000 kg phạt từ 20-30 triệu đồng và từ 1.000 kg trở lên phạt 30-50 triệu đồng.

Đại diện Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết khái niệm đối xử nhân đạo đối với động vật vẫn còn mới mẻ đối với người dân nên mức phạt sẽ không quá nặng, chỉ nhằm mục đích nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
04/03/2021 11:49

Đúng là đỉnh cao của " chí" tuệ . Một bộ luật mang đầy tính "vật văn " nhưng nhân văn không có !
Không hiểu nghề thiến lợn thiến chó thiến gà ... có bị mai một hay xử tội không ?
Từ nay loài vật được xử tốt rồi , sướng nhá ! Chỉ tội cho con người ,vẫn bị đối xử dã man, vẫn cảnh chồng chúa vợ tôi ; vẫn cảnh luật là tao , tao là luật ; vẫn đua nhau vào đồn công an tự tử .....
Kết luận , làm con vật sướng hơn làm con người ở xứ Việt cộng !

Duy Hữu, USA
05/03/2021 11:21

Đất nước Việt ta ngày nay nhân đạo, nhân văn, nhân từ nhỉ, ngộ nhỉ... các bác đồng bào Việt Nam, các bác đồng chí tài phiệt Việt Công !

Nhân dân ta dùng vũ lực, đánh đập, hành hạ tàn nhẫn, trói nhốt, bỏ đói thú vật, có vú, đi bốn chân và động vât, đi hai chân, không có vú...
bị phạt từ 1-3 triệu tiền " cụ Hồ "... 10-15 triệu tiền " cụ Hồ "...

Nhưng công an nhân dân dùng vũ lực, đánh đập, hành hạ tàn nhẫn, trói nhốt, bỏ tù, bỏ đói nhân dân ta, động vật đi hai chân, có vú, không có vú,
được thưởng từ 1- 3 triệu tiền " cụ Hồ ", 10- 15O triệu tiền " cụ Hồ ", huy chương " cụ Hồ ", thăng quan, tíên chức... Tướng, Bộ trưởng Công an.

Chẳng lẽ... cái thằng đảng Búa Liềm, thằng nhà nước Việt Cộng thú vật này thương thú vật hơn thương thằng Dân, thằng Người ?